Ca bệnh hy hữu: ghép thận tự thân cứu sống bệnh nhân bị sự cố vỡ nát thận

Bác sỹ đang kiểm định khỏe mạnh cho bệnh nhân P

Mới đây, các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thi hành thành công ca ghép thận tự thân hy hữu trong một hoàn chình ảnh rất đặc điểm khác biệt. Bệnh nhân bị sự cố giao thông, cả hai thận đều bị chấn thương nặng, việc cấp cứu bảo tồn cao nhất hai thận tưởng chừng rất khó khăn, đầy thách thức.

Tai nạn giao thông, thận vỡ thành đa dạng miếng

Ngày 12.9, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ghi nhận bệnh nhân nam Phạm Thanh P., 33 tuổi (Gia Lâm, Hà Nội) bị sự cố giao thông lúc 7 giờ sáng cùng ngày. Bệnh nhân đã được cấp cứu ở Bệnh viện Đức Giang và chuyển Bệnh viện Việt Đức trong hiện trạng nhợt, khó thở sốc nặng, mạch nhanh, huyết áp tụt, bụng chướng xây xát, đau. Bệnh nhân đã được dẫn lưu màng phổi cấp cứu, dẫn lưu màng phổi bên P ra đa dạng dịch máu đỏ. Chụp cắt lớp vi tính cho thấy có chấn thương gan độ 2, nghi có vỡ cơ hoành P, gãy gai ngang cột sống L1, L2, L3, đa dạng dịch ổ bụng.

Tổn thương thận của bệnh nhân là một hư hỏng lớn. Thận phải nhu mô không ngấm thuốc trên các thì thăm khám, động mạch thận phải không ngấm thuốc trên đoạn dài 23 mm, nghĩ đến bị thương cuống thận phải; thận trái biến đổi hình dạng, bờ không đều, vỡ thành đa dạng miếng, một số miếng còn ngấm thuốc sau tiêm thuốc cản quang, tụ máu quanh thận vị trí dày nhất khoảng 60 mm, đẩy thận ra trước, có hình hình ảnh thoát thuốc thì động mạch trong khối máu tụ, xếp loại chấn thương thận độ V (độ cao nhất theo AAST 1994).

Ngay bước này, bệnh nhân đã được hội chẩn liên chuyên khoa Tiết niệu – Tim mạch – Lồng ngực – Tiêu hoá. Các bác sĩ là các chuyên viên đi đầu như TS BS Nguyễn Quang, PGS TS Nguyễn Hữu Ước đã định đoạt mổ cấp cứu cho bệnh nhân. Dự kiến mở bụng kiểm định dò xét ngực, cơ hoành và các tạng trong bụng.

Các bác sỹ dự định lấy ngay thận phải ra rửa ngoài thể chất, cảm nhận giá trị ghép thận tự thân, thận trái bảo tồn cao nhất. Nói về cái cớ của việc dự định giải quyết về thận chừng đó, các bác sỹ tiết lộ là vì tới thời điểm phẫu thuật đã là giờ thứ 9. “Việc ghép thận tự thân có giá trị không thắng lợi tuy nhiên cần gắng gượng hết sức vì bên thận trái vỡ độ V (nếu như trong bối chình ảnh thận phải thông thường, không bị bị thương thì có giá trị chỉ định cắt thận trái để bảo toàn tính mạng cho bệnh nhân). Nếu như ghép thận thắng lợi thì sẽ đỡ được cho bên thận trái. Ngược lại, bên thân trái, chủ trương bảo tồn thận cao nhất vì cũng là cái cớ cẩn trọng thận bên kia ghép không tốt. Nhóm phẫu thuật đã làm việc khả quan khẩn trương theo đúng kế hoạch đề ra, thực hiện bên cạnh hai kíp rửa – ghép thận phải và kiểm định các tạng trong bụng, cơ hoành và bảo tồn thận trái”- BS Quang phân tách.

Ca bệnh hết sức hy hữu

Sau khi thận phải của bệnh nhân được lấy ra khỏi thể chất một cách thức khẩn trương, đã được rửa theo quy trình rửa thận đặc điểm khác biệt. Sau khi rửa chấp dứt, thận phải đã có sắc màu trắng đều trở lại rồi được dự định để ghép thận tự thân. Sau khi đưa thận vào vị trí đứng ghép, nối động mạch, nối tĩnh mạch thì thấy có rất ít nước tiểu chảy ra. Đây là điều mà các bác sỹ có tiên lượng trước, tuy nhiên họ vẫn định đoạt chấp dứt cuộc ghép thận tự thân cho bệnh nhân.

Về phía thận trái, sau khi khống chế chảy máu bụng, kiểm định thấy thận trái vỡ nát 100% hơn 2/3 trên thận, chỉ còn gần 1/3 dưới thận tuy có rách bao thận tuy nhiên kiểm định kỹ thấy còn một phần bể đài thận, có một nhánh động mạch đi vào thận và có một nhánh tĩnh mạch bước ra. Nhóm phẫu thuật viên định đoạt cắt thận phần trên, cắt lọc chắt chiu phần thận phía dưới, khâu đóng bể thận rách, có đặt sonde JJ niệu quản – bàng quang.

Ngay khi mở bụng, các bác sỹ thấy có rất đa dạng dịch máu và máu cục trong ổ bụng, lên cả khoang màng phổi. Trong lúc phẫu thuật, các bác sỹ đã kiểm định thấy có vỡ cơ hoành, có bị thương gan như trên clip chụp cắt lớp vi tính, bên cạnh đó, còn khám phá thêm có bị thương lách. Cơ hoành đã được khâu lại, các thương tổn gan, lách được cầm máu.

Sau khi chấp dứt cuộc mổ, hiện trạng huyết động của bệnh nhân dần không thay đổi. Tuy nhiên, nước tiểu bệnh nhân rất ít. Những ngày sau, xét nghiệm các chỉ số được nâng cao, lượng nước tiểu gia tăng dần lên. Từ ngày 1.10, định đoạt không lọc máu nữa.

Theo TS. BS Nguyễn Quang – Giám đốc Trung tâm Nam học – Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cảm nhận thì đây là một bối chình ảnh ghép thận tự thân hy hữu trong một bối chình ảnh rất đặc điểm khác biệt. Trong lúc cả hai thận đều bị chấn thương nặng, việc cấp cứu bảo tồn cao nhất hai thận tưởng chừng rất áp lực, đầy thử thách. “Nhưng chính việc bảo tồn cao nhất này có công dụng thực tiễn: trong lúc thận bên phải ghép chưa hồi phục thì phần thận bên trái còn lại đã đảm nhiệm tiết nước tiểu hỗ trợ. Cho đến thời điểm từ thời điểm này, khi mà lượng nước tiểu 1900 ml/24 giờ thì chắc có lẽ thận phải đã có giá trị hồi phục. Chúng tôi vẫn đang follow diễn ra thêm”- BS Quang cho biết.

Sau hơn nửa tháng được phẫu thuật ghép thận tự thân, bệnh nhân Phạm Thanh P đã hầu như bình phục 100%. Đây là một nỗ lực lớn của các bác sỹ bệnh viện Việt Đức bởi cả hai thận của bệnh nhân bị chấn thương nặng tưởng như chẳng thể cứu vãn được nữa. Với sự kiên trì và quyết đoán, các bác sỹ đã đemlại cuộc sống mới cho bệnh nhân.

Tin bài dính dáng

 • hình ảnh 1
  Ca ghép gan cho trẻ nhỏ 13 tháng tuổi đã thắng lợi
 • hình ảnh 2
  40 bác sĩ ghép gan cho trẻ nhỏ 13 tháng tuổi
 • hình ảnh 3
  LD1687: Nam y sĩ cần 150 triệu để ghép thận
 • hình ảnh 4
  Người chết não hiến tạng, 4 bệnh nhân được ghép tạng thắng lợi trong đêm
 • hình ảnh 5
  Các chuyên viên ghép tạng xách định mổ lấy nội tạng chưa được dễ dàng
 • hình ảnh 6
  Từ 15.9, Nghị định 118 về nh mô có hiệu lực: Mở thêm thời cơ sống cho hàng vạn người
 • hình ảnh 7
  Đà Nẵng: Triển khai ca ghép tế bào gốc tủy xương tự thân cho bệnh nhân
 • hình ảnh 8
  Nhà báo Hữu Bằng lạc quan sau ca ghép thận “ngàn lời tri ân cuộc sống này”