Ca ghép gan cho trẻ con 13 tháng tuổi đã thắng lợi

Các bác sĩ đang ghép gan cho bệnh nhi (ảnh K.Q)

BS Phạm Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM – chỗ vừa thi hành ca ghép gan cho em bé 13 tháng tuổi – tiết lộ, ca ghép gan kết thúc sớm hơn 2 giờ so với dự định và diễn ra thuận lợi.

Ca ghép gan được thi hành vào ngày hôm qua 4.10, kéo dài 10 tiếng đồng hồ. Ê – kíp thi hành phẫu thuật lên đến 40 người, gồm Giáo sư Trần Đông A, những bác sĩ đến từ Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM và những bệnh viện khác trên TPHCM, 2 chuyên viên đến từ Trường Đại học Saint-Luc thuộc vương quốc Bỉ.

Sau ghép, bé trai N.V.T.H và cha – người hiến gan – đã được đưa về khoa hồi sức cấp cứu trong hiện trạng không thay đổi. Trong ca phẫu thuật này, những bác sĩ đã cắt 230gr gan thùy trái của người cha để ghép thay thế cho phần gan bị xơ hóa của bé T.H. Trong một tuần tới, bệnh nhi sẽ được follow sát sao nhằm khám phá sớm biểu hiện thải ghép gan cũng như gian nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Theo Giáo sư Trần Đông A, ghép gan trẻ em dưới 2 tuổi từ người cho sống là công nghệ khó nhất trong tất cả những công nghệ ghép tạng. Việc gây mê hồi sức, khâu nối những mạch máu ở bệnh nhi càng út càng khó khăn, rối rắm. Bên cạnh đó, việc thực hiện phẫu thuật bên cạnh để vừa làm sao bảo đảm tránh gian nguy hiểm cho người hiến tạng vừa ghép tạng cho bệnh nhi một nhữngh nhanh nhất cũng gây cho nên khó khăn không nhỏ cho những bác sĩ phẫu thuật.

Đây là ca ghép gan trẻ em lần thứ 10 được thi hành tại bệnh viện này.

Clip: Các bác sĩ thi hành ca ghép gan lần thứ 10 cho trẻ nhỏ 13 tháng tuổi