Cruyff từng ngăn Barca bán Guardiola

Chi tiết này được cho biết trong cuốn tự truyện của Johan Cruyff có tựa Memoirs (Những tấm ký ức) ra đời công chúng ngày 6/10 tới, sáu tháng sau khi nổi tiếng bóng đá Hà Lan và Barca qua đời.

“Barca muốn thải loại Guardiola”, Cruyff kể trong tự truyện. “Họ khi đó nghĩ rằng Guardiola có khả năng hình quá mỏng cơm, hỗ trợ phòng thủ kém và chơi bóng bổng rất tồi. Mặc dù vậy họ không trông thấy ở Guardiola những tố chất đặc điểm khác biệt để chơi bóng đỉnh cao: tư duy thông minh, tốc độ giải quyết bối cảnh và công nghệ”.

cruyff-tung-ngan-barca-ban-guardiola
Cruyff đến Barca và tạo ra bước ngoặt lớn nhất công danh của Guardiola. Ảnh: EFE.

Ông bước này nhấn mạnh: “Nếu tôi không chào đời kịp thời, Guardiola rất có khả năng đã bị bán cho một đội bóng nào đó ở giải Hạng nhì”.

“Những tấm ký ức” được người làm báo David Walsh, một cây bút đáng tin cậy của tờ Sunday Times (Anh) chấp bút trước thời điểm Cruyff qua đời vì căn bệnh ung thư phổi hồi tháng Ba năm nay. Tờ L’Équipe (Pháp) đang trích đăng một số cận cảnh có sức hút trong cuốn tự truyện này.

Thời điểm Cruyff dụ dỗ Barca giữ lại Guardiola không được nói cận cảnh trong phần trích đăng của L’Équipe, tuy nhiên đó có khả năng là mùa giải 1988-1989. Khi ấy, Cruyff mới từ Ajax trở lại Barca để nhậm chức HLV trưởng, còn Guardiola chỉ là một cầu thủ ẩn danh ở học viện bóng đá của CLB – La Masia.

Sau khi được Cruyff giữ lại, rồi đôn lên đội một Barca từ năm 1990, Guardiola ngay lập tức toả sáng, trở thành một tiền vệ trung tâm hay bậc nhất những châu lục.

Guardiola hợp cùng những đồng đội như José Mari Bakero, Txiki Begiristain, Andoni Goikoetxea, Ronald Koeman, Michael Laudrup, Romário, Gheorghe Hagi và Hristo Stoichkov tạo cho nên cái đặt tên là “Đội hình trong mơ” nổi tiếng của Barca.

cruyff-tung-ngan-barca-ban-guardiola-1
Guardiola nâng Cup C1 châu Âu năm 1992, sau trận trận đấu cuối cùng mà Barca thắng Sampdoria 1-0 ở Wembley.

Dàn sao này, dưới trướng Cruyff, đăng quang La Liga bốn năm liền (1991-1994), bốn lần vào trận đấu cuối cùng những Cup châu Âu (2 lần ở Cup C2, hai lần ở Cup C1 / Champions League), đoạt một Cup C2 (1989), một Cup C1 (1992).

Về sau, khi chuyển sang công danh cầm quân, Guardiola cũng chịu tác động rất lớn từ cố nổi tiếng Hà Lan. Đặc sản tiki-taka hỗ trợ HLV trẻ người Tây Ban Nha gặt hái thắng lợi lớn ở Barca, Bayern rồi Man City hiện giờ được cải tiến trên nền HĐH là trường phái bóng đá tổng lực mà ông thụ giáo từ Cruyff.

Tri Phương