Đau đớn các trẻ nhỏ bị “lột da” do vô ý của người lớn

Trẻ em bị bỏng do vô tình của người lớn

Chỉ trong 1 tháng từ ngày 5.9 – 5.10, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) đã ghi nhận 75 hoàn cảnh bị bỏng các loại như bỏng do cháo, do gas cháy, nước sôi, bỏng mỡ, bỏng cồn, bỏng xăng… Trong đó có đa dạng hoàn cảnh là trẻ em.

Bị bỏng do vô tình của người lớn

Bé Quốc H. (13 tháng tuổi ở huyện Đông Anh, Hà Nội) bị bỏng nặng từ chiếc ấm siêu tốc. Mẹ cháu kể, “hôm đó, tôi vừa đổ đầy nước vào chiếc ấm siêu tốc để đun, biết con hiếu động hay đùa nghịch tôi đã đặt hẳn vào góc phòng rồi mới cắm điện. Sau đó, tôi ra ngoài phơi đồ. Mặc dù vậy ra ngoài chưa đầy 5 phút thì đã nghe tiếng con khóc ré lên, tôi chạy vào xem thì mới tá hỏa cháu đang ôm cả chiếc ấm vào người. Hoá ra trong lúc tôi phơi y phục, cháu đã tò mò lại gần chiếc ấm rồi ôm trọn chiếc ấm”.

Nằm cách thức bé Q.H. một giường, bé H. (9 tháng tuổi, Hoài Đức, Hà Nội) bị bỏng ở vùng chân do với tay vào phích nước sôi mẹ để ngay chiếc bàn thấp cạnh đó. Diện tích bỏng 15% thể chất, nơi bị thương đau rát cho nên bé H. liên tục khóc thét lên. Nhìn các người bị hại nhí buồn đau với các nơi bị thương tróc ra, rộp nước ai cũng phải xót xa.
BS Nguyễn Thống, Trưởng khoa Bỏng (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) nói rằng, phần lớn các hoàn cảnh sự cố bỏng nhập viện trong thời lượng qua đều bắt nguồn từ sự lơ là, vô tình của người lớn trong các giai đoạn trông nom, chăm lo trẻ.
Theo BS Thống, trong hoàn cảnh trẻ bị bỏng, trước hết người lớn phải không hấp tấp, ngay lập tức cách thức ly trẻ khỏi nguồn gây bỏng. Đồng thời cần phải ngay lập tức bỏ đi tác nhân gây bỏng ra khỏi người trẻ, bước này cởi hết y phục một cách thức dịu dàng tránh làm trượt da trẻ, kiểm định đường hô hấp, tim… của trẻ. Nhanh chóng dự định một chậu nước sạch (không cần phải là nước đun sôi để nguội) với nhiệt độ từ 16 đến 20 độ và nhúng vết bỏng vào nước, rồi ngay lập tức đưa tới nhà xưởng y tế bằng dụng cụ tốt nhất, không cấp thiết phải bôi thuốc vào vết bỏng. Việc làm nguội nơi bị thương bằng nước lạnh có công dụng giúp đỡ nơi bị thương không bị lan rộng, vết bỏng nhỏ lại và giảm cảm giác buồn đau cho người bị bỏng.

Tuyệt đối không chườm đá, bôi xà phòng, kem đánh răng vào vết bỏng

BS Nguyễn Thống cũng để tâm, nếu vùng bỏng có dính với y phục thì cần ngay lập tức dịu dàng cởi bỏ trước lúc nơi bị thương phồng rộp thành bọng nước. Nếu y phục dính vào nơi bị thương thì nhất đinh không được tự ý, hay cố làm mọi cách thức để lôi ra. Tuyệt đối không được chườm đá trực tiếp, bôi xà phòng, kem đánh răng, các loại dầu mỡ vào vết bỏng của trẻ, lấy khăn sạch băng vết bỏng.

Theo các bác sĩ, cách thức tốt nhất đề phòng không bị bỏng là mỗi người hãy thận trọng hơn khi chế biến thức ăn, nướng cá mực hay áp dụng xăng dầu, ga, điện. Đối với trẻ thì để xa các đồ vật dễ gây bỏng vì tâm lý trẻ hay nghịch. Nếu không may bị bỏng cho nên đưa ngay người đó đến các nhà xưởng y tế gần nhất để sơ cứu và điều trị. Chẳng hạn như, với các nguồn điện trong tầm với của trẻ thì cần phải dạy trẻ tương tự như phản hồi bổng nhiên về việc không được đến gần. Với các thức ăn nóng cần phải để tránh xa tầm với của trẻ, có khả năng cho trẻ thử chạm vào các thức ăn nóng để trẻ cảm nhận được sự gian nguy từ đó có ý thức tránh xa.

“Các hoàn cảnh bị bỏng không cho nên áp dụng thuốc nam đắp lên vết bỏng. Việc đắp thuốc nam căn bản sẽ gây đau, xót vết bỏng. Sau đó sẽ cấu thành lớp mủ phía bên dưới màng thuốc từ đó gây sốt cao, rét run, co giật. Phụ huynh không cho nên tin theo lời của các thầy lang khiến thân nhân bản thân phải gánh chịu kết cục áp lực”, BS Nguyễn Thống cảnh báo thêm.

Tin bài dính dáng

 • ảnh 1
  LD1697: Cháu bé 1 tuổi bị bỏng tay, ngực không có tiền phẫu thuật
 • ảnh 2
  LD1696: Xót xa người thân có 3 người bị bỏng nặng sau sự cố giao thông
 • ảnh 3
  Cậu bé 6 tuổi bị bỏng nặng khi Samsung Note7 phát nổ trên tay
 • ảnh 4
  Vết thương 5 người thợ Nghệ An bị bỏng trong vụ nổ tại công xưởng gỗ vẫn đau đa dạng
 • ảnh 5
  LD1652: Chập điện, cháy xăng 3 người trong một người thân bị bỏng nặng
 • ảnh 6
  LD1639: Cứu gấp thai nhi 8 tháng trong bụng mẹ vì bị bỏng nặng
 • ảnh 7
  Những hoạt động sơ cứu dễ dàng khi bị bỏng
 • ảnh 8
  Đà Nẵng: Cứu nạn ngư dân bị bỏng nặng giữa biển