Đình chỉ tác vụ nhà xưởng làm chi phí đỗ bằng chất hóa học

Đình chỉ thao tác nhà xưởng làm giá đỗ bằng hóa chất

Một nhà xưởng làm giá bằng cách ngâm ủ hóa chất bị phát hiện. Ảnh: TTXVN

Ngày 7/10, Thượng tá Võ Văn Sáu, Phó Trưởng Công an thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) nói rằng Công an thành phố vừa kết hợp với tổ chức tính năng tiến hành tiêu huỷ hơn 2 tấn giá đỗ có ủ hoá chất kích thích gia tăng trưởng và phạt ông Trần Công Thành chỗ 5/2 đường Hồ Xuân Hương, phường Phú Hiệp, chủ nhà xưởng này 30 triệu đồng.

Trước đó, ngày 29/9, Đội Cảnh sát phòng chống kẻ phạm tội về môi trường – Công an thành phố Huế tiến hành kiểm định nhà xưởng bán buôn làm giá đỗ của ông Trần Công Thành, phát hiện nhà xưởng của ông này có 30 tạ đậu xanh và 4.000 ống hoá chất lạ dạng nước dùng để làm giá đỗ. Tại nơi xảy ra vụ án lắng nghe có 44 thùng giá đỗ đang ủ chờ xuất ra nơi giao dịch.

Làm việc với Công an, ông Thành thú nhận mỗi thùng được trộn 10kg đậu xanh và khoảng 20 lít nước, pha với 2 ống hoá chất kích thích gia tăng trưởng sẽ cho ra khoảng 60 đến 70kg giá đỗ. Toàn bộ số số hàng hoá nói trên ông Thành mua trôi nổi trên nơi giao dịch.

Mỗi ngày nhà xưởng này xuất ra chợ đầu mối Phú Hậu khoảng 500kg giá đỗ sinh trưởng nhờ hoá chất, sau đó số giá đỗ này sẽ được đưa đi tiêu thụ ở các chợ trên địa bàn thành phố Huế và các vùng lân cận.

Sau khi lập biên bản, tạm giữ và tiến hành lấy mẫu thử nghiệm đến nay đã có kết quả sau cùng: Hoá chất áp dụng để ủ giá đỗ là thuốc kích thích gia tăng trưởng có tên Benzylaminopurine (công thức hoá học C12H11N5), nguồn gốc từ Trung Quốc và không được phép dùng trong làm giá đỗ.

Ngoài số giá đỗ có ủ chất Benzylaminopurine nói trên, các tổ chức tính năng ở thành phố Huế còn tiêu huỷ 4.000 ống thuốc Benzylaminopurine dạng nước dùng để làm giá đỗ của ông Thành, đình chỉ thao tác chế tạo đối với nhà xưởng này trong thời lượng 5 tháng.