Giải đáp thắc mắc thường gặp của ba mẹ – có nên cho trẻ học bơi sớm?

Giải đáp thắc mắc thường gặp của ba mẹ – có nên cho trẻ học bơi sớm?

Bơi lội là môn thể thao phù hợp với mọi lứa tuổi. Đặc biệt, đối với trẻ em, đây là môn thể thao kích thích sự phát triển chiều cao nhờ những vận động linh hoạt trong từng động tác, tốt cho hệ tuần hoàn, tim mạch,… Tuy nhiên, đứng trước việc quyết định cho con em mình đi học bơi, nhiều phụ huynh vẫn còn thắc mắc có nên cho bé học bơi từ sớm?

Ở Việt Nam, nhiều chuyên gia cho rằng, độ tuổi lý tưởng để học bơi chính là 6 – 7 tuổi. Ở độ tuổi này, các bé đã đủ phát triển cả về trí não lẫn thể chất để tiếp thu các bài tập. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu trên mạng bạn sẽ thấy rằng ở nước ngoài, người ta dạy trẻ học bơi ngay từ lúc trẻ ở giai đoạn sơ sinh. Ở tuổi này, việc học và biết bơi của trẻ sơ sinh không phải qua các động tác, các bài tập bài bản mà trẻ bơi bằng chính bản năng của tự nhiên – bản năng của loài động vật có vú. Do đó, theo dõi các đoạn video clip trên mạng bạn sẽ thấy trẻ sơ sinh bơi khác với chúng ta.

tap-boi-cho-tre-so-sinh-1Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi có nên cho bé học bơi sớm không chính là CÓ. Tuy nhiên, sớm đến mức nào thì còn tùy. Như đã nói, ở Việt Nam, việc dạy sơ sinh học bơi còn chưa phổ biến, thậm chí là rất hiếm. Do đó, nếu bạn muốn dạy con mình bơi ở tuổi này thì nên chắc chắn rằng mình có đủ kiến thức. Tâp hợp những kiến thức về bơi lội cho bố mẹ, bạn xem tại đây để dạy bơi cho trẻ tốt nhất: Trường mầm non thảo điền.

Bạn nên tìm hiểu thật kỹ những chia sẻ về kinh nghiệm cũng như phương pháp trên mạng, kết hợp cùng xem những đoạn clip hướng dẫn từ các ba mẹ nước ngoài. Còn nếu không có đủ kinh nghiệm, bạn có thể cho trẻ tập làm quen với chậu tắm rồi đến bồn tắm, bể tắm cao su với kích thước lớn dần theo độ tuổi. Khi trẻ chạm mốc 6 tuổi, bạn có thể cho bé đến các cơ sở học bơi uy tín. Lúc này, bé có thể tập bơi rất nhanh vì không mắc các chứng sợ nước, sợ bể bơi như các bé khác.

boi-1
Học bơi không chỉ là một môn thể thao mà còn là một kỹ năng rất quan trọng với các bé. Do đó, việc cho bé học bơi là vô cùng cần thiết. Hãy tham khảo mọi thông tin thật kỹ để có phương pháp thích hợp với các bé các bạn nhé.