Guardiola từng bị chê chậm hơn cả bà của Johan Cruyff

Pep Guardiola từng gặt hái thắng lợi lớn tại Barca dưới thời Johan Cruyff, với bốn chức đăng quang La Liga và một Cup C1 châu Âu. Mặc dù vậy sự bắt đầu của cựu tiền vệ người xứ Catalan tại đội một Barca không đơn giản.

“Cậu còn chậm hơn cả bà của tôi’, Cruyff nói với cầu thủ 18 tuổi Guardiola sau trận anh ra đời đội một. Câu nói này được trích dẫn lại trong cuốn tự truyện mới bán ra của cố kì cựu bóng đá Hà Lan.

guardiola-tung-bi-che-cham-hon-ca-ba-cua-johan-cruyff
Chê Guardiola chậm rãi, tuy nhiên Cruyff đồng thời cảm thấy những tố chất của một khả năng đặc biệt lớn ở học sinh trẻ.

Guardiola cũng xác nhận trong cuộc giải đáp đối đáp báo Guardian hôm 8/10: “Tôi đã bắt đầu theo một nhữngh thức tệ hại, bởi vì đó là trận giao hữu căn bản của tôi ở đội một Barca. Trận đấu đó diễn ra trong đợt tập huấn mùa hè, gặp đội Banyoles của giải hạng ba. Tôi bước này muốn không ngừng được thi đấu ở hiệp hai. Mặc dù vậy Cruyff nói: ‘Không’. Chỉ ngắn gọn chừng đó. Tôi ngồi yên đó và nghĩ: ‘Có lẽ chẳng bao giờ tôi được chơi cho đội một nữa. Như thế là bị cắt”.

Mặc dù vậy trải nghiệm đó đã dẫn Guardiola tới thắng lợi trong sáu năm thi đấu dưới sự dẫn dắt của Cruyff.

“Đó là nhữngh thức Johan Cruyff làm việc với những cầu thủ. Ông không ngừng nhu cầu rất đa dạng. Mặc dù vậy khi mà bạn thỏa mãn được đề nghị và bạn lên kệ trong đội hình của ông, thì ông lại trở thành một người bảo quản bạn theo nhữngh thức đáng bất ngờ”, Guardiola ngợi khen người thầy cũ.

guardiola-tung-bi-che-cham-hon-ca-ba-cua-johan-cruyff-1
Guardiola chịu tác động rất lớn của Cruyff cả khi còn thi đấu, lẫn lúc chuyển sang công vụ đào tạo.

HLV của Man City nói tiếp: “Ông thúc ép bạn, và rồi bước này ông sẽ bảo quản bạn. Ông là một bậc thầy trong việc đối phó với những cầu thủ. Ông biết lúc nào bạn cần được thúc đẩy, hay cần được bảo quản”.

“Tôi sẽ không được như bữa nay mà không có sự chỉ dạy của Johan Cruyff. Ông là vị HLV có một không hai. Tôi chỉ thật sự biết về bóng đá đúng nghĩa cho tới khi gặp Cruyff”, Guardiola nhấn mạnh.

Nguyễn Phát