Huyện đuổi việc 647 thầy cô giáo, bố mẹ tự đóng tiền thuê cô về dạy

(ĐSPL) – Sau khi ủy ban nhân dân huyện Yên Định (Thanh Hóa) ra định đoạt đuổi việc 647 thầy cô giáo thì đa dạng ngôi trường trên địa bàn huyện đã thỏa thuận để bố mẹ tự bỏ tiền thuê thêm người vì thiếu nhân lực.

Theo tin tức trên báo Dân Việt, ngày 19/8, ủy ban nhân dân huyện Yên Định ra Quyết định số 1251/QĐ – ủy ban nhân dân về việc chấm dứt cam kết giữa các bên lao động đối với 647 thầy cô giáo đang công vụ trên địa bàn huyện kể từ ngày 1/9.

Vì định đoạt đột ngột này mà đầu năm học 2016-2017, đa dạng trường tiểu học, mẩu giáo trên địa bàn huyện Yên Định thiếu thầy cô giáo. Một số trường phải thu lại số lớp, với số lượng trên 50 em/lớp hoặc thỏa thuận với bố mẹ thuê thêm thầy cô giáo về dạy. Phụ huynh học trò sẽ là người thanh toán lương hàng tháng cho các thầy cô giáo.

Theo bà Lê Thị Cúc, thầy cô giáo trường Mầm non Yên Hùng cho biết, trường bị huyện cắt một số thầy cô giáo đang công vụ tại trường tuy nhiên năm nay số lượng học trò tại trường gia tăng lên, cho nên trường bị thiếu  thầy cô giáo. Trong đợt họp bố mẹ vừa rồi, trường đã thỏa thuận với bố mẹ thuê thêm 6 công nhân cam kết giữa các bên để chế biến thức ăn trong trường cho các em bán trú. Mỗi bố mẹ phải đóng thêm 240.000 đồng/em/năm để thanh toán lương hàng tháng cho các cô.

Huyện đuổi việc 647 thầy cô giáo, bố mẹ tự đóng tiền thuê cô về dạy - Ảnh 1Phóng to

Nhiều thầy cô giáo sau bấy nhiêu năm gắn bó bỗng không việc làm. (Ảnh: Dân Việt)

Cô Cúc cũng cho biết, hai năm học kệ cận đây trường phải thuê thầy cô giáo còn các năm trước trường vẫn sắp đặt các cô thay phiên nhau xuống chế biến thức ăn. Hiện tại, đa số các lớp học đều gia tăng sĩ số lại thiếu thầy cô giáo cho nên ngôi trường buộc phải thuê thêm người.

 

Không chỉ Trường Mầm non Yên Hùng, đa dạng trường mẩu giáo trên địa bàn huyện Yên Định cũng trong hiện trạng thỏa thuận để bố mẹ đóng tiền thuê thêm thầy cô giáo về dạy cho hịc sinh.

Theo ông Nguyễn Thiện Chinh, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Yên Định cho biết, hiện giờ, trên địa bàn huyện đang thiếu đa dạng thầy cô giáo tiểu học và mẩu giáo. Chúng tôi đã gửi thông báo về tỉnh để chờ hướng xử lí. Hiện tại, chúng tôi cũng chấp nhận cho một số trường mần non tự liên lạc với xã và bố mẹ để thuê thêm công nhân nuôi dưỡng trẻ. Tuy nhiên, Phòng Giáo dục sẽ là đơn vị xét duyệt về các hoàn cảnh được ngôi trường và bố mẹ thuê. Có 2 trường tiểu học xin thuê thêm GV để dạy tiếng Anh, tuy nhiên phòng mới chấp nhận cho 1 trường. Việc thuê này cũng để cho ngôi trường thỏa thuận với bố mẹ và bố mẹ là người sẽ thanh toán lương cho các GV ấy”.

Báo Lao Động cũng đưa tin, trong con số 647 thầy cô giáo bị đuổi việc, có 124 thầy cô giáo cam kết giữa các bên không định vị thời hạn sẽ bị đơn phương chấm dứt cam kết giữa các bên lao động và 523 thầy cô giáo cam kết giữa các bên có thời hạn (1 năm hoặc 6 tháng). Lý do ủy ban nhân dân huyện không có đòi hỏi áp dụng lao động cam kết giữa các bên tại thời điểm hiện giờ.

Quyết định trên đã gây ra các áp lực, cũng như thiệt thòi lớn đối với 647 thầy cô giáo. Trước hiện trạng này, ông Lê Xuân Thành, Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Yên Định cho biết, ủy ban nhân dân huyện đang lên cách thực hiện hỗ trợ các thầy cô giáo về bảo hiểm cộng đồng, bảo hiểm không việc làm. Hiện tại, huyện Yên Định vẫn còn đòi hỏi khoảng 300 thầy cô giáo. Qua ngày 20/9, ủy ban nhân dân huyện sẽ thông báo với tỉnh xin chủ trương để sắp đặt lại lớp học, bước này sẽ thực hiện cho thi tuyển thầy cô giáo.

Nhân Văn (tập hợp)

Nguồn: Người đưa tin

clip đang được xem đa dạng nhất: