Lấy thai lưu, sản phụ tử vong đầy uẩn khúc

Anh Long thắp nén hương bên tủ thờ vợ

Trong lúc lấy thai lưu, tình hình manh khỏe của sản phụ tại Bệnh viện huyện Đức Thọ hình thành xấu sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Tuy nhiên, sản phụ sau đó đã tử vong với kết luận có miếng xương trong tử cung

Thai nhi sáng thông thường, chiều chết lưu

Chưa hết buồn đau, anh Nguyễn Đức Long (SN 1980, trú thôn Thượng Thiên, xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) kể, sáng 3.10, vợ anh là Vì Thị Trà (34 tuổi) đã mang thai 8 tháng có triệu chứng tức ngực, khó thở cho nên anh chở ra Bệnh viện Đa khoa địa điểm cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (Hương Sơn) để khám. Tại đây, sau khi siêu âm, bác sĩ Hoàng Việt Hùng (Khoa chẩn đoán hình ảnh) bảo thai nhi manh khỏe thông thường và dặn chị Trà về nhà uống đa dạng nước để giải quyết hiện trạng thiếu nước ối.

Bác sĩ Hà Thị Minh Tuyết – Trưởng khoa sản – cũng kết luận, thai nhi thông thường và kê đơn thuốc, dặn mua 30 viên sắt về uống. Trước khi ra về, bác sỹ Tuyết còn dặn “nếu sau một tháng chưa sinh thì ra khám lại để lấy thêm viên sắt về uống”. “Đưa vợ về nhà nằm nghỉ, tôi bước ra đồi chè để làm việc. Đến 17 giờ 30 chiều cùng ngày, tôi vào nhà thì thấy vợ rất yếu cho nên tôi đưa vợ quay lại Bệnh viện Đa khoa địa điểm cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo khám lại. Sau khi siêu âm chấp dứt, bác sĩ Hùng nói thai nhi bị nhiễm độc cho nên chết lưu, rồi khuyên bạn bè tôi cho nên đưa xuống Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để giải quyết” – anh Long nghẹn ngào kể. Khi đến Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ (Hà Tĩnh) đo huyết áp và siêu âm, kết quả sau cùng cũng cho thấy là thai nhi đã chết lưu.

Lấy được thai lưu thì sản phụ gian nguy kịch

Theo anh Long, khi vợ nhập BV đa khoa Đức Thọ, anh có hỏi y tá tên Ngọc là giải quyết thế nào, có cần phải mổ không thì y tá Ngọc giải đáp không cần mổ mà để khoa sản giải quyết. Thế tuy nhiên, một lúc sau, thấy vợ điểm nhận biết tức ngực, khó thở ở mức trầm trọng cho nên anh tìm hỏi bác sĩ Nguyễn Minh Đức – Trưởng Khoa sản – thì được ông này lý giải do thai phụ lo lắng và mất ngủ mấy ngày cho nên vậy. Bác sĩ Đức còn căn dặn, sau khi lấy được thai lưu, về nhà nghỉ mệt là khỏe lại. Sau đó, bác sĩ Đức cho chị Trà uống 2 viên thuốc bảo là để hạ nhiệt cho dễ ngủ. Tuy nhiên, vợ tôi uống chấp dứt vẫn không ngủ được.

Đến sáng 4.10, một y tá đến đo huyết áp cho chị Trà rồi bảo là hơi thấp. Nghe vậy, anh Long hoang mang cho nên đi tìm bác sĩ Trần Văn Nhân – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ – để hỏi. Sau khi trình bày hiện trạng của vợ, anh Long được bác sĩ Nhân bảo cứ xuống dưới trước, một lát nữa ông sẽ xuống. Thế tuy nhiên, đến 9h30 ông Nhân mới xuống rồi bảo anh Long đưa vợ vào phòng khám, truyền nước dịch oxytocin để thúc đẩy mở tử cung. Sau 3 giờ đồng hồ, thai vẫn không ra được, trong lúc đó chị Trà có triệu chứng liệt tay, chân bên phải cho nên anh Long khiếp sợ la lên. Sau đó, một số y tá, bác sĩ vào tiêm cho một mũi cho nên chị Trà đỡ hơn. Tiêm chấp dứt, bác sĩ Nhân dùng tay đưa vào cổ tử cung kiểm định rồi bảo rằng thai nhi sắp ra và dặn anh Long đi mua đồ sẵn về đó để khâm liệm cho thai nhi.

Mặc dù đa dạng lần tự an ủi thai lưu sắp được lấy ra, thế tuy nhiên bạn bè phải chờ đến chiều ngày ngày mai, tức 13h ngày 5.10, thai lưu trong bụng chị Trà mới được bác sĩ Nhân và ê kíp Bệnh viện đa khoa Đức Thọ lấy ra. Tuy nhiên, lấy thai lưu chấp dứt, Bệnh viện thông báo phải chuyển chị Trà lên Bệnh viện tuyến trên để cấp cứu.

Chị Vì Thị Lam (SN 1984), em gái chị Trà, kể lại: “Khi bác sĩ Nhân cùng ê kíp bác sĩ lấy thai nhi, tôi đứng ở ngoài nhìn vào thấy họ dùng một cây gắp và làm rất thô bạo khiến chị tôi rất buồn đau”. 15 giờ chiều cùng ngày, chị Trà được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cấp cứu trong hiện trạng phải thở bằng ô xy và bơm bóng.

Sau khi đến Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, chị Trà được đưa thẳng vào phòng cấp cứu rồi đưa lên phòng mổ để ngăn ngừa băng huyết. 15 phút sau, anh Long được các bác sĩ ở đây thông báo là hiện trạng của chị Trà rất xấu cho nên cần phải follow. Trong tử cung của chị Trà có một miếng xương dài 8cm và ngang 2,5cm. “Các bác sĩ bảo không biết đó là xương của mẹ hay xương của thai nhi. Tôi hoài nghi đó là xương chậu của vợ bị các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ làm gãy trong lúc cố lấy thai nhi ra ngoài, bởi các giai đoạn khâm liệm cho đứa con bị chết lưu, cả nhà tôi thấy cháu thông thường, không xây xước gì cả” – anh Long chua xót nói.

Đến 8 giờ tối 5.10, các bác sĩ thông báo ca mổ thắng lợi, rồi đưa chị Trà đến Khoa hồi sức khả quan. Trong các giai đoạn làm một số thủ tục nhập khoa, anh Long được một bác sĩ nam thông báo, hiện trạng của chị Trà rất xấu và cần phải lọc máu. Bác sĩ này nói, nếu không lọc máu thì chắc hẳn chắc rằng chị Trà tử vong và dù có lọc máu thì bất hạnh vẫn lớn. Với nghĩ ngợi phải cứu vợ bằng được, anh Long chấp nhận lọc máu cho vợ. Tuy nhiên, đến 21h30 cùng ngày thì bác sỹ thông báo chị Trà đã tử vong. Theo anh Long, gian nguyên nhân dẫn đến cái chết của vợ anh là do sự tắc trách của nguồn nhân lực bác sĩ, y tá ở Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ, dẫn đầu là bác sĩ Nhân.

Sản phụ tử vong có xương trong tử cung?

Trả lời thông tấn xã, bác sĩ Hoàng Việt Hùng (Bệnh viện đa khoa địa điểm Cửa khẩu toàn cầu Cầu Treo), người trực tiếp siêu âm cho chị Trà, cho rằng, buổi sớm khi siêu âm cho chị Trà thì thấy mọi chỉ số rất thông thường. Tuy nhiên, đến buổi chiều, khi chị này được đưa đến trong hiện trạng rất yếu, qua siêu âm thì tim thai âm tính. Theo bác sĩ Hùng, thai mới lưu rất gần, bởi nếu lưu lâu thì đã bị bong da đầu. Ông Hùng cũng cho rằng việc thai nhi chết lưu rất khó tiên lượng. Có đa dạng hoàn cảnh bất hạnh diễn ra rất nhanh.

Ông Trần Văn Nhân – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ – xách định: “Đối với hoàn cảnh thai lưu không ai mổ cả. Thai lưu nếu mổ chỉ các hoàn cảnh đẻ ra chảy máu băng huyết thì mổ vì do rối loạn đông máu. Đó là qui tắc về chiều sâu. Về phần chuyển lên viện tuyến trên là do liệt tay chân phải”.

Theo bác sĩ Nhân, các giai đoạn lấy thai nhi ra, do thai mới bị chết lưu còn chưa bong da, khi áp dụng kẹp gắp thai cũng không bị xây xát gì và còn gian nguyên vẹn. Tuy nhiên, về số liệu Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh kết luận có một mẩu xương trong cổ tử cung của chị Trà thì ông Nhân gằn giọng: “Làm gì có, xương chậu ai làm gì mà bong ra. Nói vậy là nói bậy, phi bác học”. Trong khi đó, bác sĩ Hoàng Quang Trung – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh – cho rằng, các giai đoạn thăm khám, cấp cứu cho bệnh nhân Trà, các bác sĩ khám phá một mẩu xương trong cổ tử cung. Nguyên nhân chị Trà tử vong là do suy hô hấp, trụy tim mạch, hôn mê.

Ngày 9.10, ông Nguyễn Đình Thiện – Chánh Văn phòng Sở Y tế Hà Tĩnh – cho hay, vụ việc sản phụ Vì Thị Trà tử vong sau khi lấy thai lưu, Sở Y tế Hà Tĩnh đã có văn bản đề nghị thông báo, làm rõ. Tuy nhiên, do là ngày cuối tuần cho nên hiện văn bản chưa được ký, sáng mai ngày làm việc đầu tuần sẽ kí.

 

ảnh 1
Chồng sản phụ buồn đau kể lại câu chuyện vợ bản thân tử vong sau khi lấy thai lưu
ảnh 2
Bác sỹ Trần Văn Nhân bàn luận về việc lấy thai lưu tại Bệnh viện Đức Thọ