Mercedes cay cú vì Verstappen chơi tiểu xảo với Hamilton

Vụ tiểu xảo diễn ra khi Hamilton đã vọt lên hòng chiếm chỗ đứng thứ nhì của Max Verstappen, địch mà anh bám sát suốt tám vòng. Pha giải quyết của Verstappen khiến chiếc W07 phải lao ra lề tại Turn 16. Sau pha đánh chiếm hỏng ăn tại vòng áp chót, Hamilton không còn thời cơ để đánh chiếm địch. Ngôi sao người Anh đã cáu tiết và phản ánh với đội nhà qua sóng radio “Verstappen đã đánh lái khi phanh”.

mercedes-cay-cu-vi-verstappen-choi-tieu-xao-voi-hamilton
Pha đánh lái của Max Verstappen trong địa điểm phanh, khiến Hamilton chạy kế sau phải lao ra lề.

Mercedes đã nộp đơn kiện lên Liên đoàn Đua xe Thế giới (FIA) vào 18h27 (giờ địa phương, tức 16h27 giờ Hà Nội). Sau khi cân nhắc, đến 19h12, FIA thông báo vụ việc sẽ được phân xử tại chặng đua tiếp theo tại Austin (Mỹ, diễn ra từ 21 đến 23/10). Mặc dù vậy đến 19h50, FIA cho hay Mercedes đã rút đơn kiện.

Một phát ngôn viên của Mercedes lý giải về nguyên nhân họ rút đơn kiện: “Khi được biết vụ việc sẽ được phân xử tại Austin, chúng tôi hiểu rằng kết quả cuối cùng cuộc đua bữa nay chẳng thể biến đổi”.

Trước đó, Hamilton tỏ ý không muốn kiện cáo để giành chỗ đứng thứ nhì ngoài đường đua. Anh đã đăng rồi lại xóa phản ánh trên Twitter: “Tôi và Mercedes đều không muốn kiện. Có một gã ngốc lại nói rằng cần phải làm vậy tuy nhiên phản ánh đó là không chuẩn mực. Max đã lái rất tuyệt, chấm hết. Bỏ qua đi”.

Ít phút sau, thần tượng người Anh lại tăng cường: “Tôi chưa được muốn kiện cáo. Khi nghe tin đội đua đã đưa đơn tôi đã bảo họ rằng không cần làm vậy. Chúng ta đang là những nhà đăng quang, mặc kệ nó. Chấm hết”.

Theo đa dạng chuyên viên, pha giải quyết của Verstappen không phạm luật, tuy nhiên lại không chấp hành điều đã định sẵn ứng xử bất thành văn trong nội bộ những tay đua – “Không được đổi hướng xe khi trong địa điểm phanh”. Điều 27.5 trong luật FIA thì chỉ quy định một nhữngh chung chung: “Các xe không được phép giải quyết bất chợt, hoặc có những bối cảnh bất thường hay bất kì nhữngh nào mà có giá trị gây gian nguy được những tay đua hoặc bất kì ai khác”.

mercedes-cay-cu-vi-verstappen-choi-tieu-xao-voi-hamilton-1
Hamilton (trái) không chấp trò tiểu xảo em bé của Verstappen. Ảnh: F1.

Đơn kiện của Mercedes cho rằng pha giải quyết của Verstappen đã buộc Hamilton phải tránh va chạm bằng việc lao ra lề. Sau cuộc đua, Max Verstappen đã phải gặp quan sát đường đua Charlie Whiting để lý giải về pha giải quyết gây bàn cãi. Khi đó, “thần đồng Hà Lan” phân bua rằng anh chỉ chuyển đi khi cảm thấy Hamilton sắp đánh chiếm chỗ đứng thứ nhì.

“Đây là một pha giải quyết mạnh tay tuy nhiên không xấu chơi”, Giám đốc điều hành Red Bull, Christian Horner cho hay. Trong khi đó, người đồng cấp tại Mercedes, Toto Wolff cũng không nặng lời với địch: “Tôi hiểu Max đã đánh lái trong địa điểm phanh, tuy nhiên việc phân xử không phải là thái độ của tôi”.

Đây không phải lần đầu tay đua trẻ của Red Bull bị những đàn anh ném đá về những bối cảnh phòng thủ có phần tiểu xảo. Tại GP Hungary, lão tướng Kimi Raikkonen cáo buộc Verstappen giải quyết gian nguy khi đánh lái hai lần trong lúc ngăn cản pha vượt mặt của tay đua người Phần Lan.

Khi đó, Verstappen không phải nhận án phạt từ FIA. Nhiều nhà chiều sâu rằng, FIA đang giải quyết có phần nương nhẹ đối với tay đua được rất đa dạng cổ động viên yêu mến trong bối cảnh F1 đang thiếu đi sự có sức hút.

Minh Phương