Nữ sinh Ngoại Thương và lộ trình giành học bổng thạc sỹ cờ vây ở xứ Kim Chi

(ĐSPL) – Tốt nghiệp với mảnh “bằng đỏ” lãnh vực Kinh tế toàn cầu (đại học Ngoại Thương), Khánh Linh, nữ sinh xinh tươi đến từ Hà Nội lại chọn lựa đuổi theo niềm đam mê môn cờ vây tại Hàn Quốc. Theo share, Linh đã mất một khoảng thời lượng rất dài mới giành được suất học bổng danh chi phí này. Được biết, trong history của đại học Myongji (Hàn Quốc), cô là nữ sinh người VN căn bản vinh dự nhận học bổng này.

Nữ sinh có thành tựu học tuyệt vời

Khánh Linh họ tên đầy đủ là Lê Kiều Khánh Linh (SN 1994), nảy sinh ở Hà Nội, trong một người thân cha mẹ là công chức. Linh được kế thừa nét đẹp của mẹ cùng trí thông minh của cha. Linh không chỉ hăng hái trong các thao tác Đoàn mà còn là nữ sinh tuyệt vời khi giành được đa dạng thành tựu học tập đáng khâm phục.

Năm 2016, Khánh Linh chấp dứt khóa luận hoàn thành khóa học và đạt loại A lãnh vực chuyên môn Kinh tế toàn cầu. Không chỉ thế, cô còn đạt danh tiếng SV giỏi toàn khóa với số điểm bình quân 3.37 của đại học Ngoại Thương Hà Nội. Đây là số điểm khiến không ít người mơ ước.

Không chỉ là một SV tuyệt vời, Linh còn là một địch đáng gờm khi đạt không ít thành tựu khủng ở bộ môn cờ vây. Từ khi đến với môn sport này, Linh từng liên tục tham dự 3 giải đất nước và một giải toàn cầu. Năm 2013, Linh tham dự giải cờ vây Quốc tế và được xếp chỗ đứng thứ 9. Mặc dù chưa phải là thứ hạng cao, tuy nhiên đó là một mốc son vô cùng cần chú trọng trên con đường đuổi theo niềm đam mê của Linh.

Nói về cơ duyên đến với cờ vây, Linh share: “Hồi nhỏ sau khi đọc bộ truyện Hikarunogo, em mở đầu có nguồn cảm hứng và thử học môn cờ này. Mặc dù vậy bước này, mãi đến năm lớp 11, em mới back học tiếp. Lúc này, có một thầy chuyên môn từ Hàn Quốc được cử sang VN để dạy cờ cho mọi người, em hên được gặp và học thầy”.

Nữ sinh Ngoại Thương và hành trình giành học bổng thạc sỹ cờ vây ở xứ Kim Chi - Ảnh 1Phóng to

 

Khánh Linh – nữ sinh hoàn thành khóa học loại giỏi ĐH Ngoại Thương cũng là một cao thủ cờ vây (ảnh NVCC).

Vốn tự lập từ nhỏ, Linh không ngừng đuổi theo niềm niềm đam mê. Vì thế, gần như tuần nào cô bé cũng tham dự không sót một buổi học nào tại CLB cờ vây Hà Nội. Chia sẻ tại sao lại chọn lựa Hàn Quốc là chỗ học tập, đuổi theo niềm đam mê, Linh cho biết: “Hàn Quốc là đất nước khá cải tiến về lãnh vực học này. Ngoài ra, em từng nhận được sự quan tâm chỉ dẫn từ người thầy Hàn Quốc. Hơn nữa Myongji là trường đại học độc quyền hiện giờ có huấn luyện cao học lãnh vực chuyên môn cờ vây”.

Linh kể rằng, ngày bé, ông ngoại vẫn phải thường dạy em chơi cờ tướng. Chơi cờ nguyện vọng sự hội tụ cao độ. Một ván cờ để phân định thắng thua cơ bản dựa vào cách dùng quân và làm sao để bắt được tướng của đối phương. Ngược lại, cờ vây cơ bản mang tính xây dựng, áp dụng quân để chiếm diện tích trên đất cờ.

Tuy nhiên, tình yêu của Linh với cờ vây cũng không trọn vẹn khi cô liên tục gặp các áp lực cơ bản nhất. Có lúc cô nghĩ phải chia tay với niềm đam mê của bản thân. Linh share: “Thực ra áp lực của việc chơi cờ vây chính là ít tư liệu, ít sách chỉ dẫn, báo đài cũng ít đưa tin tới các chương trình có dính dáng. Nhiều lúc em nản quá, tưởng chừng như phải bỏ dở tuy nhiên rồi nguyện vọng lại được nhen nhóm trở lại”. Quá trình học ở đại học Ngoại Thương, Linh đã dành không ít thời lượng để củng cố niềm niềm đam mê của bản thân. Ngoài việc chăm chỉ học tập, Linh còn tự đề ra cho bản thân một thời lượng biểu hợp lý. “Em nghĩ, là chúng ta ai cũng có mơ ước của riêng bản thân. Mặc dù vậy giữa mơ ước và hiện thực vẫn có một độ dài nhất quyết. Muốn thi hành mơ ước, đuổi theo các điều bản thân thích cần phải chấp dứt việc học trước”- Linh share.

Nói được, làm được, Linh đã tuyệt vời trở thành nữ sinh 9X có thành tựu học đáng khâm phục. Đoạt danh tiếng SV giỏi toàn khóa tuy nhiên Linh vẫn không ngừng tỏ ra khiêm tốn khi cho rằng, có được thắng lợi đó là nhờ một phần hên của cô trong cuộc sống.

 

Về phía cha mẹ Linh, khi thiếu nữ dự định hoàn thành khóa học, họ cũng có không ít xu hướng. Tuy nhiên, Linh vẫn xin phép cha mẹ được bình chọn lựa con lối đi riêng cho bản thân. Với Linh, việc định đoạt bình chọn lựa một công việc thích hợp và đuổi theo niềm niềm đam mê là việc vô cùng khẩn cấp. “Khi em đang băn khoăn giữa bình chọn lựa xin việc và đuổi theo niềm đam mê thì đầu năm 2016, một người bạn có mách nhỏ cho em về khoá học bổng huấn luyện thạc sỹ lãnh vực chuyên môn cờ vây học tại Hàn Quốc. Khi đó em vui lắm, em tìm mọi cách để liên hệ với trường xin học bổng”, Linh phấn khích kể.

Nữ sinh cờ vây độc quyền của VN ở Hàn Quốc

Khi được bằng hữu mách nhỏ, Linh mừng lắm. Cô lên mạng điều tra số liệu rồi gửi thư sang trường ở Hàn Quốc với nguyện vọng rất lớn. 10 ngày chờ hồi âm là 10 ngày cô SV đại học Ngoại Thương đứng ngồi không yên. Hết ngày thứ 9 chưa nhận được thư phản hồi, Linh nghĩ rằng thời cơ đã tan biến. Và chính trong giờ phút không còn hi vọng ấy, niềm vui đã đến với Linh. “Khi nhận được hồi âm của trường yêu cầu gửi CV cùng với bản kế hoạch học tập chỉnh tề, em vô cùng phúc hạnh. Em đã rất phấn khích tuy nhiên cũng rất lo lắng khi tự bản thân vạch ra xu hướng cũng như chính sách học tập của bản thân. Em đã mất hơn 4 tháng để dự định bộ hồ sơ cũng như các thủ tục nhập học” – Khánh Linh share.

Những gì Linh có ngày bữa nay là thành quả của sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Không chỉ dành thời lượng tìm hiểu, đọc tư liệu, Linh còn tham dự các câu lạc bộ cờ và tham dự đa dạng giải đấu lớn nhỏ trong nước. Đặc biệt, Linh còn học tập và làm quen với tiếng Hàn. Sau hơn một năm học tiếng Hàn Quốc cùng với sự ân cần khi tham dự các thao tác do CLB cờ vây Việt Hàn cơ quan, Linh đã nhận được học bổng thạc sỹ trị chi phí 30.000 USD tại đại học Myongji (Hàn Quốc) lãnh vực chuyên môn Cờ vây học. Linh cũng là người Việt căn bản giành được học bổng cờ vây ở xứ Kim Chi.

Linh không giấu nổi niềm vui: “Ngày nhận được tin, cảm xúc của em khó tả lắm. Hạnh phúc, thấp thỏm và cũng rất tự tin vì chính bản thân đã làm được. Đó cũng là thành quả của một các giai đoạn luyện tập lâu dài”.

Linh tự tin nói rằng, trong history của trường đại học Myongji, cô là nữ sinh người VN căn bản vinh dự được nhận học bổng này. Linh cũng ý thức được rằng việc đến gần với đất nước cải tiến nhất nhì về cờ vây sẽ tạo cho cô thời cơ tham khảo, cũng như hiểu bài bản hơn về bộ môn này. Ngoài ra, Linh cũng nguyện vọng sẽ có thời cơ truyền tải các gì bản thân học được cho các bạn trai và niềm đam mê đánh cờ một cách có hệ thống hơn.

Hiện tại Linh đang nỗ lực chấp dứt tốt nhất việc học tập cũng như đuổi theo niềm đam mê của bản thân. Cô gái trẻ không ngừng nguyện vọng có khả năng góp một một phần vào sự cải tiến của cờ vây VN.

Kinh nghiệm học tập của nữ sinh đa tài

Chia sẻ về từng trải để giành học bổng và giành được các thành tựu tuyệt vời trong việc học tập, Linh tiết lộ: “Em cũng không biết cách học của em có thích hợp với các bạn khác không, tuy nhiên đối với em thì việc học cũng phụ thuộc nguồn cảm hứng. Khi nào cảm xúc dễ chịu, học vào rất nhanh, còn khi cảm xúc đi xuống hoặc uể oải, bản thân phải nghỉ mệt, thư giãn. Bởi lúc đó có học cũng rất khó vào. Ở trên lớp, em không ngừng lắng nghe, ghi chép đầy đủ lời giảng của thầy cô chi phío. Vì thế, về nhà em mới có thời lượng dành cho niềm đam mê của chính bản thân”.

LÊ DUYÊN – NGUYÊN MẠNH

Xem thêm video: