Raul hay nhất history La Liga, Ronaldo nằm ngoài top 20

Nghiên cứu mới nhất của CIHEFE đối với các cầu thủ La Liga dựa vào các tiêu chí tương tự trong việc định vị các VĐV hay nhất của các môn bóng rổ, quần vợt, và đua xe đạp.

Theo đó, CIHEFE chấm điểm các cầu thủ của giải đăng quang bóng đá Tây Ban Nha (chào đời năm 1928) theo số pha ghi bàn, số đường kiến tạo, cản phá bóng, thẻ phạt, con số phút thi đấu mỗi mùa giải…

raul-hay-nhat-lich-su-la-liga-ronaldo-nam-ngoai-top-20
Thua xa Ronaldo về số bàn thắng ghi được tại La Liga (228 – 261), tuy nhiên Raul được cảm nhận là cầu thủ hay nhất history giải đấu, còn thần tượng thời đại đó của Real lại nằm ngoài top 20.

Cụ thể, một cầu thủ La Liga được cao nhất 20 điểm chịu ảnh hưởng vào thời lượng ra sân của họ mỗi mùa giải, một điểm cho mỗi pha ghi bàn, quá trình đó họ sẽ bị trừ 0,4 điểm cho mỗi bàn thủng lưới và trừ tới 1,5 điểm cho mỗi thẻ đỏ.

Với phương pháp tính trên, Raul Gonzalez có tổng điểm kê khai cao nhất trong history La Liga, với 528 điểm. Danh thủ 39 tuổi này ba hoa áo Real từ năm 1994 đến 2010, cùng CLB giành sáu chức đăng quang La Liga.

Đứng ngay sau kì cựu tiền đạo của Real là cựu tiền đạo Barca, Cesar Rodriguez – người có năm danh tiếng La Liga trong 16 năm gắn bó với sân Nou Camp. Ông được 524 điểm, xếp trên cầu thủ icon của Athletic Club là Telmo Zarra (493 điểm).

Lionel Messi của Barca ở chỗ đứng thứ tư với 490 điểm, cao nhất trong số các cầu thủ hiện còn thi đấu.

raul-hay-nhat-lich-su-la-liga-ronaldo-nam-ngoai-top-20-1
Messi đứng thứ tư trong history La Liga, tuy nhiên là người có chỗ đứng cao nhất trong số các cầu thủ còn thi đấu. Ảnh: EPA.

Người đứng thứ năm là Quini, cựu tiền đạo có quãng công danh thắng lợi và kéo dài với Barca và Sporting Gijon từ cuối các năm 1960 tới đầu các năm 1980.

Top 100 có sự góp mặt của đa dạng thần tượng thời đại đó. Mặc dù vậy Cristiano Ronaldo của Real chỉ ở chỗ đứng thứ 23. Tiếp theo là David Villa (chỗ đứng 32), Xavi (49), Iker Casillas (62).

Nguyễn Phát