Tưởng không nặng nhưng nặng không tưởng : Bệnh cúm mùa

Tưởng không nặng nhưng nặng không tưởng : Bệnh cúm mùa

Bệnh cúm mùa là loại bệnh nhiễm trùng qua đường hô hấp cấp tính do virut cảm cúm gây nên. Bệnh xảy xa hằng năm nhưng thường nhiễm phải giữa mùa đông – mùa xuân. Bệnh được lây phổ biến nhất qua đường giao tiếp, qua các giọt nước bọt, hắt hơi, ho giữa người bệnh và người không bệnh.Tại Việt Nam chúng ta, các virus gây nên bệnh cúm mùa thường gặp như cúm A/H3N2, cúm B và cúm A/H1N1.

de-phong-benh-cum-mua-khi-giao-mua-dong-xuan

Theo chuyên gia – thạc sĩ Trần Văn Tiến cho biết: cúm mùa là căn bệnh lành tính, cách chữa trị và chăm sóc người bệnh cũng khá đơn giản. Tuy nhiên đối với những người có bênh lí về hô hấp, tim mạch, suy giảm hệ miễn dịch, phụ nữa đang mang thai, trẻ em dưới 5 tuổi và người già trên 65 có thể gây những bệnh chứng nặng hơn và nguy hiểm hơn, phổ biến nhất là bệnh viêm phổi, dẫn đến suy phủ nội tạng và tử vong. Rất nguy hiểm.

Ở trẻ em và cả người lớn, sau thời gian là 2 ngày ( thời gian ủ bệnh) khi virut tấn công cơ thể sẽ khiến cho người bệnh có cảm giác ớn lạnh, các cơn sốt bắt đầu xuất hiện, chóng mặt, nhức đầu, đau họng, ho, mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng, đau nhức cơ bắp, buồn nôn, chảy nước muỗi, đau tai, toàn thân vô cùng mệt mỏi như không còn một chút sức lực nào, đôi khi còn bị tiêu chảy. Sau 5 ngày bệnh, các triệu chứng trên sẽ dẫn biến mất hắn, nhưng ho và mệt mỏi vẫn còn sót lại và sẽ tan biến sau 1-2 tuần.

Thạc sĩ Tiến cho biết thêm: nếu nghi ngờ mình hoặc các thành viên trong gia đình bị nhiễm cúm, thì nên đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện để kiểm tra sức khoẻ để mà cách ly kịp thời, tránh ảnh hưởng đến những người khác. Trung tâm y tế cần phải chuẩn đoán gấp tình trạng bệnh nhân và phân loại mức độ nhiễm bệnh để điều trị đúng cách.

Các trường hợp bệnh nặng hoặc có những biến chứng nặng cần phải điều trị bệnh với các bệnh pháp hồi sức tích cực hay điều trị bệnh căn nguyên. Nên sử dụng thuốc kháng virut càng sớm càng tốt nếu có sự cho phép của bác sĩ, nếu được nên điều trị tại chỗ tránh di chuyển nhiều. Tham khảo thêm một số phòng khám đông y chuyên  trị cảm cúm tại đây: Phòng khám đông y TPHCM.

Ngoài các công việc chăm sóc, hỗ trợ và điều trị cho bệnh nhân; các nhân viên y tế cần phải đeo khẩu trang, găng tay khi tiếp xúc cùng bệnh nhân, tăng cường rửa tay và vệ sinh hô hấp như ho khạc, tránh tập trung đông ngừoi khi có dịch xảy ra

Phòng việc lây truyền nhiễm từ người bệnh, cần phải cách ly người bệnh an toàn, vệ sinh sạch sẽ và khử khuẩn phòng bệnh, cũng như quần áo, giường chiếu, dụng cụ của người bệnh. Cấm cho những người đang mang thai hoặc mắc các bệnh viêm phổi, viêm tim cấp tính tiếp xúcc với người bệnh.