Tyson Fury có gian nguy cơ bị tước giấy phép thi đấu

Hội đồng Kiểm soát Quyền anh Anh (BBBofC) họp vào ngày 12/10, và sẽ cân nhắc tư phương án hội viên của Fury. Tổng thư ký BBBofC Robert Smith thông báo dùng cocaine là xâm phạm luật, và Fury “sẽ bị xử lí theo phương án hợp lý”. Một trong các phương án mà BBBofC có khả năng làm là tước giấy phép hành nghề của Fury.

tyson-fury-co-nguy-co-bi-tuoc-giay-phep-thi-dau
Fury có khả năng mất tất cả các gì giành được sau trận thắng vào tháng 11 năm trước. Ảnh: Reuters.

Cuộc họp của BBBofC không dành chuyên biệt để xử lí hư hỏng của Fury, tuy nhiên tổ chức này tiết lộ họ chẳng thể làm ngơ trước xâm phạm về luật. Hai tổ chức quyền anh, WBA và WBO, có được các chiếc đai đăng quang mà Fury đang nắm, chưa có phản hồi cận cảnh sau thông báo của Fury. WBA và WBO 100% có khả năng tước đai đăng quang của Fury rồi chỉ định hai võ sĩ khác tranh tài.

Hôm 3/10, Fury thông báo giải nghệ trên mạng cộng đồng tuy nhiên ba tiếng sau lại bảo đó chỉ là lời nói đùa. Nhà đăng quang IBF hạng nặng các châu lục Anthony Joshua đồng cảm Fury quay lại sàn đấu quá trình một võ sĩ khác là Tony Bellew cho rằng Fury cần sự hỗ trợ đỡ.

“Chúng tôi giám sát giấy phép, cho nên, theo định lý thì nếu chúng tôi kỷ luật anh ta, họ (các tổ chức) sẽ không có phương án nào khác là phải tước đai của anh ta vì anh ta chẳng thể thượng đài để bảo quản chúng”, Robert Smith nói.

“Bạn chẳng thể tước giấy phép của một người mà không thi hành các thủ tục hợp lý. Nếu chúng tôi đưa ra định đoạt, đó là điều chuẩn mực phải làm”, Smith nói tiếp.

BBBofC từng tước giấy phép thi đấu của Ricky Hatton khi anh này bị cáo buộc dùng doping vào năm 2010.

Vĩnh San