VN gặp bài toán nhân sự khi đấu Indonesia

* Trận Indonesia – VN diễn ra lúc 16h45 ngày 9/10, giờ Hà Nội, trên SVĐ Maguwoharjo, Yogyakarta. Trực tuyến trên Báo Vnexpress.

Sau trận giao hữu với Triều Tiên, bộ ba Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng phải bay quay lại hội tụ cùng CLB của họ ở Nhật Bản và Hàn Quốc. J-League 2 và K-League đang vào công đoạn nước rút, cho nên Yokohama, Incheon United và Mito Hollyhock – các CLB chủ quản lý của ba cầu thủ này – rất cần họ quay lại để hội tụ cùng cả đội, dù cả ba đều chỉ là dự bị.

Bên cạnh ba tuyển thủ trên, HLV Hữu Thắng cũng không có sự chăm sóc của trung vệ Quế Ngọc Hải. Cầu thủ mang áo số 15 dính chấn thương nặng và phải nghỉ thi đấu một tháng.

viet-nam-gap-bai-toan-nhan-su-khi-dau-indonesia
Xuân Trường phải back CLB Incheon United sau màn biểu diễn chói sáng ở trận đấu Triều Tiên. Ảnh: Đức Đồng.

Vắng bốn cầu thủ trên là thiệt thòi lớn cho tuyển VN vì họ đều chơi rất hay trong trận thắng Triều Tiên 5-2 hồi giữa tuần. Mặc dù vậy ở góc độ khả quan, đây cũng là dịp để HLV Hữu Thắng trao thời cơ cho các cầu thủ khác. Tuyển VN đợt này có tới 29 cầu thủ được triệu tập, giúp đỡ đội có đa dạng bình lựa chọn để thay thế.

Tuỳ theo chi li thuật chiến, HLV Hữu Thắng sẽ lựa chọn ra bốn cái tên từ các trung vệ như Minh Tùng, Đinh Tiến Thành, các tiền vệ Trọng Hoàng, Vũ Minh Tuấn, Thành Lương, Thanh Trung, Huy Toàn, Phi Sơn, Đình Tùng để lấp khoảng trống mà bốn trụ cột vắng mặt lưu giữ.

Trận lượt đi, trong hai trận giao hữu với Indonesia, là thời cơ để cả VN lẫn địch thử nghiệm đội hình trong các giai đoạn dự định cho AFF Cup. Do đó, hai bên đồng bộ sẽ cho mỗi đội thi hành cao nhất sáu lần thay người .

“Với tôi, trận đấu này có rất đa dạng tâm trí, vì được gặp lại HLV Alfred Riedl, người thầy đã đào tạo tôi trong các năm 1990 và cũng là người thầy mà tôi hết sức kính trọng. Khi còn thi đấu, tôi đi qua rất đa dạng cung bậc tâm trí với thầy Riedl, cùng thầy đạt được các thành tích cao cho bóng đá VN trên cương vị thầy là HLV trưởng ĐTQG còn tôi là đội trưởng”, HLV Hữu Thắng share trước trận đấu.

Cuộc đối đầu giữa thầy và trò Riedl – Hữu Thắng hứa sẽ là cuộc tái ngộ thích thú ở bên đường biên. Ông Riedl, sau khi chia tay bóng đá VN năm 2007, đã làm việc ở Lào, Myanmar rồi sang Indonesia.

HLV Hữu Thắng không giấu hâm mộ thầy cũ: “HLV Riedl rất chuyên môn, ông không ngừng tạo được không khí mât thiết trong đội bóng. Trên sân, ông làm việc rất chỉnh tề, có đa dạng mong muốn chặt chẽ với các cầu thủ. Ông ấy không ngừng xây dựng đội bóng dựa theo tính chuyên môn và tối tân, cho nên tôi tin đội bóng nào được HLV Riedl dẫn dắt một thời lượng dài, chắc hẳn chắc rằng đội bóng đó sẽ cải biến về lối chơi”.

viet-nam-gap-bai-toan-nhan-su-khi-dau-indonesia-1
Công Vinh nói chuyện với HLV Riedl trên sân tập Maguwoharjo chiều qua, 8/10. Ảnh: VFF.

Tuyển Indonesia gần đây thắng Malaysia 3-0. Để dự định cho AFF Cup 2016, HLV Riedl gọi 25 cầu thủ, trộn lẫn giữa các cựu binh như Boaz Solossa, Bachdim, Zamrun và các cầu thủ trẻ Andik Vermansyah, Evan Dimas.

Trận giao hữu lượt về giữa hai đội sẽ diễn ra vào ngày 9/11 tại sân Mỹ Đình, Hà Nội.

Đức Đồng