20 năm lớn mạnh của khoa Tiếng Trung Quốc – Học viện Ngoại giao

0
77
khoa Tieng Trung Quoc anh 1

Tiếng Trung được đưa vào giảng dạy tại Học viện Ngoại giao từ năm 1998. Hơn 20 năm hình thành và phát triển, khoa Tiếng Trung Quốc đã trở thành điểm nhấn không thể thiếu trong mỗi bước phát triển của học viện.

Nhỏ mà tinh hoa

Sinh viên mỗi lớp tiếng Trung chỉ khoảng 15-20 bạn. Sĩ số lớp ít nên sinh viên sẽ được thầy cô quan tâm sát sao, hỗ trợ nhiều điều kiện để việc học đạt hiệu quả. Với môi trường học tập năng động, sáng tạo, sinh viên khoa Tiếng Trung Quốc được dìu dắt bởi các giảng viên trình độ cao, có kinh nghiệm trong lĩnh vực đối ngoại, được đào tạo chuyên sâu tại các trường danh tiếng trong và ngoài nước.

khoa Tieng Trung Quoc anh 1

Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập khoa Tiếng Trung Quốc – Học viện Ngoại giao.

Sinh viên khoa Tiếng Trung Quốc còn có cơ hội tham gia các buổi nói chuyện của chính khách, nhân vật có tầm ảnh hưởng trên thế giới. Ngay từ khi còn trên ghế nhà trường, các bạn được làm biên, phiên dịch cho các hội nghị, hội thảo và sự kiện ngoại giao lớn. Kinh nghiệm này giúp hồ sơ xin việc trở nên ấn tượng, dễ dàng xin học bổng du học. Nhưng quan trọng hơn cả là các bạn được rèn luyện nhiều tư duy và kỹ năng quan trọng.

khoa Tieng Trung Quoc anh 2

Sinh viên Học viện Ngoại giao trở thành phiên dịch viên cho Hội nghị Thượng đỉnh Tiểu vùng sông Mekong GMS 6 vào tháng 3/2018.

Không chỉ vậy, khoa Tiếng Trung Quốc còn kết hợp với câu lạc bộ Tiếng Trung của học viện tổ chức các buổi tọa đàm định kỳ để chia sẻ phương pháp học tập. Nội dung các buổi chia sẻ gồm phương pháp học tiếng Trung cơ sở cho đến kinh nghiệm biên, phiên dịch tiếng Trung chuyên ngành, các buổi nói chuyện chuyên đề, tìm hiểu về văn hóa, nghệ thuật…

Ngoài ra, khoa cũng tổ chức các hoạt động thường niên như “Đêm hội Hán ngữ”, “Hán ngữ Idol”… và nhiều chương trình tranh tài, giao lưu với các trường đại học khác trên địa bàn Hà Nội.

khoa Tieng Trung Quoc anh 3

Cuộc thi thường niên “Đêm hội Hán ngữ”.

Theo đại diện Học viện Ngoại giao, thầy cô và các cựu sinh viên khóa trên chính là những người đồng hành trên mỗi bước đường của sinh viên khoa Tiếng Trung Quốc. Trong cuộc sống, học tập hay công việc, thầy cô và các cựu sinh viên luôn chia sẻ kinh nghiệm hữu ích cho các bạn trẻ.

khoa Tieng Trung Quoc anh 4

Cựu sinh viên khoa Tiếng Trung Quốc nhân kỷ niệm 60 năm thành lập học viện.

Và triển vọng bay cao

Nhiều năm trở lại đây, Học viện Ngoại giao hướng tới đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động. Với vốn ngoại ngữ và kinh nghiệm thực hành dày dạn, cử nhân khoa Tiếng Trung Quốc của học viện có thể phát huy được khả năng làm việc trong lĩnh vực đối ngoại, truyền thông, báo chí.

Các bạn có thể ứng tuyển các vị trí như cán bộ ngoại giao – Bộ Ngoại giao; cán bộ đối ngoại Phòng Hợp tác quốc tế/Sở Ngoại vụ, cán bộ phòng hợp tác quốc tế của các công ty, doanh nghiệp; hoặc làm các công việc như thư ký/trợ lý giám đốc, tiếp viên hàng không, biên tập viên, phóng viên, bình luận viên…

khoa Tieng Trung Quoc anh 5

Sinh viên khoa Tiếng Trung Quốc trong màu áo đồng phục của học viện.

Bên cạnh tiếng Trung, nhiều bạn sinh viên của khoa chủ động rèn luyện thêm tiếng Anh. Nhờ thành thạo cả hai ngôn ngữ, các bạn dễ dàng xin học bổng tại các trường đại học lớn ở Trung Quốc và trên thế giới.

Đặc biệt, cơ hội theo học khoa Tiếng Trung Quốc năm nay rộng mở hơn cho các thí sinh dự thi đại học bằng tiếng Trung. Nếu như các năm trước, sinh viên yêu mến ngoại ngữ này chỉ có một lựa chọn duy nhất là học ngành Quan hệ quốc tế, thì từ năm học 2020-2021, khoa có thêm lựa chọn mới là ngành Truyền thông quốc tế.

Để xem thêm thông tin chi tiết về đề án tuyển sinh của khoa cũng như Học viện Ngoại giao, độc giả truy cập tại đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây