(congdoanbdvn.org.vn) – Tuần qua, BXH Billboard 200 xuất hiện một cặp rất thú vị là Dan + Shay với album Good Things, đứng ở vị trí No.6. Đây là lần thứ 4 bộ đôi lọt BXH và là thứ hạng cao nhất của họ từ trước tới nay.
Good Things gặt hái được 33.000 đơn vị album tương đương tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 19/8, theo MRC Data. Trong đó, từ doanh số bán đĩa là 12.000 và từ stream là 19.000 (tương đương 25,6 triệu lượt stream theo yêu cầu).
Nhạc đồng quê đương đại
Trước đó, Dan + Shay từng lọt Top 10 Billboard 200 với album Dan + Shay (No.6 vào năm 2018), Obsesed (No.8, 2016) và Where It All Began (No.6, 2014). Bản thân album Good Things cũng không còn xa lạ với khán giả khi 3 hit mở đường là 10,000 Hours (No.1 BXH đồng quê trong 21 tuần) hát cùng Justin Bieber, I Should Probably Go to Bed (No.4) và Glad You Exist (No.2 trong tuần gần đây). Album còn ra mắt ở vị trí No.2 trên BXH Top album đồng quê.
Chú thích ảnh
Dan + Shay trên bìa album “Good Things”
Good Things là nỗ lực phòng thu thứ 4 của bộ đôi nhạc đồng quê người Mỹ Dan + Shay. Album phát hành hôm 13/8/2021 thông qua hãng Warner Bros.. Album gồm 12 ca khúc với chỉ 1 khách mời là Bieber. Dan + Shay đảm nhiệm vị trí sản xuất chính, bên cạnh sự hỗ trợ của Jason Evigan, Scott Hendricks và Jordan Reynolds. Dù ca khúc “nhá hàng” đầu tiên 10,000 Hours phát hành cách đây đã gần 2 năm nhưng Good Things vẫn rất nóng khi là album đồng quê đầu tiên trong kỷ nguyên stream này đạt chứng chỉ vàng.
Có điều, theo các nhà phê bình, Good Things giống như phiên bản “xoa dịu” của đồng quê, có vẻ phù hợp với đài phát thanh pop hơn. Thật ra, sau đúng 1 thập kỷ khi đi từ ca khúc đồng quê kinh điển Cruise của Florida Georgia Line tới Old Town Road của Lil Nas X, beat hip-hop trong 10,000 Hours do đó không phải là một cú ngoặt chóng mặt. Tuy nhiên, khâu sản xuất siêu sạch, vượt ngoài tiêu chuẩn pop thông thường ở Nashville, cho thấy một sự thích ứng nhất định.
Good Things đơn giản là Dan + Shay mở ra nhiều không gian âm thanh hơn. Rõ ràng, nó sẽ không gây quá nhiều tranh cãi như Old Town Road và thậm chí, có thể được ủng hộ như là sự phát triển của nhạc đồng quê để hợp với thời đại hơn. Đây cũng là điều bộ đôi thừa nhận, rằng dù đặt đồng quê lên hàng đầu nhưng họ cũng muốn mang những ảnh hưởng khác – pop, rock, R&B, hip-hop, mọi thứ… – vào âm nhạc của mình.
Những điều tốt đẹp
Dan + Shay là bộ đôi đồng quê gồm nhạc sĩ – ca sĩ Dan Smyers và Shay Mooney. Dan Smyers sinh năm 1987 ở Pennsylvania. Anh từng có ý định theo đuổi sự nghiệp tài chính và chơi bóng đá trước khi rẽ sang âm nhạc. Smyers thành lập ban nhạc Transition và phát hành đĩa năm 2006 cũng như đi lưu diễn. James Shay Mooney thì sinh năm 1991 tại Arkansas. Anh bỏ ngang đại học để hoàn toàn tập trung vào sự nghiệp âm nhạc.
Chú thích ảnh
Dan + Shay hợp tác với Justin Bieber trong ca khúc mang thông điệp lạc quan “10,000 Hours”
Có thể nói, trước khi “chung đôi”, Dan và Shay đã có sự nghiệp riêng, ở những hãng đĩa khác nhau. Họ lần đầu gặp nhau tại một bữa tiệc ở nhà Dan vào ngày 7/11/2012 và tâm đầu ý hợp tới mức ngay ngày hôm sau đã ngồi viết nhạc cùng nhau. Các ca khúc viết chung lập tức gây chú ý và chỉ trong vòng 2 tháng, họ nhận được nhiều lời mời xuất bản và cuối cùng ký hợp đồng với Warner/Chappell Music.
Ngay từ đĩa đơn đầu tay 19 You + Me, phát hành năm 2013, họ đã được đánh giá rất tích cực. Các sản phẩm tiếp theo lập tức lên đài quốc gia. Họ được mời tới làm khách trên chương trình đình đám The Ellen DeGeneres Show và nhận đề cử Bộ đôi hát của năm của giải Học viên Âm nhạc Đồng quê vào cùng năm 2014. Tính tới nay, họ đã cùng phát hành 4 album phòng thu, 14 MV, 13 đĩa đơn và nhiều sản phẩm khác. Dan + Shay cũng là cái tên quen thuộc tại các giải thưởng lớn. Đặc biệt, từ năm 2019 tới 2021, họ liên tiếp thắng 3 giải Grammy cho Màn trình diễn của cặp đôi/nhóm đồng quê xuất sắc nhất với các ca khúc Tequila, Speechless 10,000 Hours.
Không chỉ gây ấn tượng với nhạc đồng quê đương đại, một nét đặc trưng khác trong âm nhạc của Dan + Shay là nỗ lực giao thoa với một dòng nhạc đặc biệt: Nhạc phúc âm. Thế nên, sau khi phát hành album Day + Shay năm 2018, tựa đề duy nhất họ hướng tới cho album mới chính là Good Things (Những điều tốt đẹp).
“Tôi cảm thấy đó là nơi trái tim chúng tôi đặt vào và cũng là điều chúng tôi nghĩ người hâm mộ muốn nghe. Chúng tôi muốn đưa ra cho thế giới này một tác phẩm đầy hy vọng, lạc quan và tích cực” – Dan chia sẻ. Từ trong chính tăm tối của đại dịch, họ đã gửi tới người hâm mộ lá thư tình âm nhạc và hưởng ứng tích cực mang tới niềm tin rằng “cùng nhau, chúng ta sẽ vượt qua”.
Ngày một thành công sau một thập kỷ bên nhau, Dan + Shay thấy hài lòng với kết quả hiện tại nhưng không tự mãn. Họ vẫn liên tục đặt ra những mục đích cho mình. “Tôi thấy chúng ta phải tự thúc đẩy bản thân thành người vĩ đại nhất có thể. Nếu không như vậy, đời sống có nghĩa gì?” – Dan chiêm nghiệm.
Hit “10,000 Hours” – đĩa đơn mở đường của album “Good Things”:
Top 10 Album trên BXH Billboard 200 cuối tuần qua
1. Happier Than Ever – Billie Eilish
2. Planet Her – Doja Cat
3. Sour – Olivia Rodrigo
4. F*ck Love – The Kid LAROI
5. Dangerous: The Double Album – Morgan Wallen
6. Good Things – Dan + Shay
7. Long Term Effects Of Suffering – $uicideBoy$
8. The Voice Of The Heroes – Lil Baby & Lil Durk
9. Pressure Machine – The Killers
10. Future Nostalgia – Dua Lipa
Thư Vĩ (tổng hợp)