Bác sĩ phát hiện ổ sán lớn trong ruột bệnh nhân

0
16
san trong nguoi anh 1

Bệnh viện Quốc tế Vinh (Nghệ An) cho biết đang điều trị cho bệnh nhân tên H. quê ở huyện Quế Phong nhập viện với các triệu chứng đau bụng âm ỉ nhiều ngày, thiếu máu.

Qua khám lâm sàng, nội soi thực quản dạ dày và đại trực tràng, các bác sĩ phát hiện có nhiều ký sinh trùng sán lá ruột lớn được phát hiện ở hồi tràng (đoạn cuối ruột non) bám chặt vào thành ruột. Các bác sĩ đã gắp ra những con sán có kích thước 2-3 cm ra khỏi ruột non của chị H.

san trong nguoi anh 1

Ổ sán phát hiện trong ruột người phụ nữ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Tuy nhiên, đây là ổ sán lá ruột lớn không thể gắp ra hết bằng phương pháp nội soi. Bệnh nhân được bác sĩ lên phác đồ điều trị để có thể loại toàn bộ sán trong cơ thể ra ngoài.

Theo các bác sĩ, người nhiễm sán thường do ăn các cây thực vật thủy sinh còn sống hoặc chưa nấu chín như củ ấu, rau ngổ, ngó sen, rau muống,… có chứa nang trùng sán. Từ khi nang trùng xâm nhập vào cơ thể đến khi phát triển thành con trưởng thành mất khoảng 3 tháng. Số lượng sán dao động từ vài con đến vài nghìn con.

Người bệnh khi nhiễm sán trong giai đoạn đầu thường có triệu chứng mệt mỏi, đôi khi đau bụng tiêu chảy, thiếu máu nhẹ. Trường hợp nặng hơn, người bệnh sẽ bị sụt cân, tiêu chảy thất thường, phân lỏng có lẫn nhiều chất nhầy hay thức ăn không tiêu.

Ngoài ra, sán có thể gây tắc ruột. Khi nhiễm nhiều sán người bệnh còn có thể nôn ra trứng sán hoặc sán, nếu không được điều trị có thể dẫn đến tử vong trong tình trạng suy kiệt.

Khi có các triệu chứng như mệt mỏi đi kèm tiêu chảy, sụt cân thất thường, nên đi khám để bác sĩ chuyên khoa kiểm tra, phát hiện và hỗ trợ điều trị. Những hộ gia đình có chăn nuôi lợn cần quản lý nguồn phân, không cho thải ra ao, hồ…

san trong nguoi anh 2

Bệnh viện Quốc tế Vinh. Ảnh: Google Maps.

Sán làm tổ trong đường mật của người đàn ông thích ăn đồ sống

Do thói quen thích ăn rau, gỏi cá sống và không tẩy giun định kỳ, người đàn ông phải nhập viện vì mắc sán lá gan.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây