ĐIỂM TỰA TỪ HƠN 10 NĂM TRƯỚC CỦA ĐTQG TRUNG QUỐC

Những năm trở lại đây, dù ĐT Trung Quốc và ĐT Việt Nam không gặp nhau nhưng giữa đôi bên vẫn có mối liên hệ rất kì lạ. Cả hai nền bóng đá đều thường xuyên chú ý đến nhau, vì nhiều lý do. Về phía truyền thông Trung Quốc, họ không ít lần lấy sự phát triển của bóng đá Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo để làm đối chiếu, tương phản với sự sa sút của đội nhà.

Tuy nhiên, thời gian gần đây truyền thông Trung Quốc bất ngờ tỏ vẻ bất mãn với bóng đá Việt Nam. Lý do là vì họ cho rằng, nhiều CĐV và truyền thông Việt Nam đã coi nhẹ ĐT Trung Quốc, khi họ chật vật ở vòng loại thứ hai khu vực châu Á, World Cup 2022. Trong khi ĐT Việt Nam có thành tích tốt, lập kỳ tích lần đầu vào vòng loại thứ ba khu vực châu Á, World Cup 2022.

Trước sự tương phản này, khi kết quả cuối cùng là cả ĐT Việt Nam và ĐT Trung Quốc đều lọt vào vóng ba, truyền thông Trung Quốc chia ra 2 hướng. Một hướng lo ngại, không muốn đội nhà gặp Việt Nam. Còn một hướng thì hùng hổ muốn gặp chúng ta, đánh bại thầy trò HLV Park Hang-seo để bóng đá Việt Nam không còn dám chê bóng đá Trung Quốc.

Báo Trung Quốc hùng hổ đòi đả bại ĐTVN, phải chăng điểm tựa là màn hủy diệt hơn 10 năm về trước? - Ảnh 1.

ĐT Việt Nam toàn thua trước ĐT Trung Quốc.

Vậy, Trung Quốc có thể đánh bại Việt Nam hay không? Thực tế thì dù ĐTQG thời gian qua gặp nhiều khó khăn, Trung Quốc vẫn có điểm tựa để tin vào chiến thắng.

Trên BXH FIFA, hiện ĐT Trung Quốc đứng hạng 77, trong khi ĐT Việt Nam đứng hạng 92. Thứ hạng này phần nào phản ánh ĐT Trung Quốc vẫn nhỉnh hơn thầy trò HLV Park Hang-seo.

Nhìn ngược về quá khứ, ĐT Trung Quốc cũng có lịch sử đối đầu hoàn toàn áp đảo ĐT Việt Nam. Từ năm 1997 – 2012, đôi bên đã 6 lần đụng độ nhau, và ĐT Trung Quốc thắng… cả 6.

Năm 1997, chúng ta đụng độ Trung Quốc ở vòng loại World Cup, thua 1-3 và 0-4. Năm 2000, ĐT Việt Nam thua ĐT Trung Quốc 0-2 ở Asian Cup. Tại vòng loại Asian Cup 2011, chúng ta thua ĐT Trung Quốc với tỷ số kinh hoàng 1-6 ở lượt đi và thua 1-2 ở lượt về. Tới năm 2012 khi đôi bên đá giao hữu, chúng ta lại thua 0-3.

NGƯỜI KHÔNG TUỔI CỦA HLV PARK HANG-SEO SẼ CHỨNG MINH THỜI THẾ GIỜ ĐÃ KHÁC!

Nếu ĐT Trung Quốc và ĐT Việt Nam cùng bảng ở vòng loại thứ ba khu vực châu Á, World Cup 2022, sẽ có một điều thú vị xảy ra khi đôi bên đụng độ. Trọng Hoàng chính là cầu thủ từng góp mặt ở trận ĐT Việt Nam thua ĐT Trung Quốc 1-2 năm 2010.

Giờ đây sau hơn 10 năm, Trọng Hoàng vẫn thi đấu đỉnh cao, thậm chí còn đang đóng vai trò quan trọng bậc nhất ở ĐTQG của HLV Park Hang-seo. Hoàng “bò” sẽ có cơ hội để cùng các đồng đội mới trả món nợ năm nào trước ĐT Trung Quốc.

Báo Trung Quốc hùng hổ đòi đả bại ĐTVN, phải chăng điểm tựa là màn hủy diệt hơn 10 năm về trước? - Ảnh 2.

Trọng Hoàng sẽ có dịp tái ngộ ĐT Trung Quốc?

Như đã kể trên, ĐT Trung Quốc hiện vẫn đang xếp trên Việt Nam ở BXH FIFA. Nhưng khoảng cách giữa 2 ĐTQG đã thu hẹp đáng kể. Vì ĐT Trung Quốc những năm trở lại đây chơi không khởi sắc, trong khi ĐT Việt Nam lại thăng hoa nhờ HLV Park Hang-seo.

Nhìn nhận thẳng thắn thì ở vòng loại thứ ba tới đây, mục tiêu của ĐT Việt Nam có lẽ là cố gắng kiếm lấy một chiến thắng. Nói như vậy không phải vì bi quan. Như ĐT Thái Lan ở vòng loại thứ ba World Cup 2018, sau 10 trận cũng chỉ có 2 trận hòa mà thôi!

Báo Trung Quốc hùng hổ đòi đả bại ĐTVN, phải chăng điểm tựa là màn hủy diệt hơn 10 năm về trước? - Ảnh 3.

ĐT Việt Nam liệu sẽ có lần đầu thắng ĐT Trung Quốc?

Và rất có thể trận thắng của ĐT Việt Nam, nếu có, là trước ĐT Trung Quốc. Nhìn vào danh sách 10 đội ngoài Việt Nam (và Lebanon vì cùng nhóm hạt giống, không thể chung bảng) ở vòng loại thứ ba, ĐT Trung Quốc thật sự là dễ dàng bậc nhất cho thầy trò HLV Park Hang-seo.

Tất nhiên, “dễ dàng nhất” không có nghĩa là dễ. ĐT Trung Quốc vẫn là địch thủ “cửa trên” so với ĐT Việt Nam nên chúng ta cần hết sức thận trọng, cố gắng bùng nổ mới mong đoạt 3 điểm từ họ.

6 nhóm hạt giống vòng loại thứ 3 World Cup:

Nhóm 1: Nhật Bản và Iran.

Nhóm 2: Australia và Hàn Quốc.

Nhóm 3: Saudi Arabia và UAE.

Nhóm 4: Iraq và Trung Quốc.

Nhóm 5: Oman và Syria.

Nhóm 6: Việt Nam và Lebanon.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });