Tuyển Trung Quốc phải trải qua chuỗi trận đáng thất vọng khi để thua liên tiếp trước Australia và Nhật Bản. Do vậy, trận gặp Việt Nam vào ngày 7/10 có ý nghĩa rất quan trọng đối với thầy trò HLV Li Tie. Họ cần thắng để lấy lại niềm tin nơi người hâm mộ, ngoài ra còn níu lại hy vọng vượt qua vòng loại cuối World Cup 2022.

Trước thềm trận chiến quan trọng này, tờ Sina có bài viết chỉ ra 3 vấn đề mà tuyển Trung Quốc cần khắc phục nếu muốn có 3 điểm trước Việt Nam. Họ mở đầu bài biết với dòng tít: “Quên Wu Lei đi! Nếu HLV Li Tie cho 4 cầu thủ nhập tịch đá chính, tuyển Trung Quốc sẽ dễ dàng thắng Việt Nam”.

Tờ báo Trung Quốc nêu lên vấn đề đầu tiên: “Trước tiên cần nhắc đến việc sử dụng các cầu thủ nhập tịch. Trong trận gặp Australia, Elkeson và Jiang Guangtai được ra sân, còn Alan và Luo Guofu phải ngồi dự bị cả trận.

Trận đấu đó chứng kiến tuyển Trung Quốc để thua với tỷ số 0-3. Sang trận thứ hai gặp Nhật Bản, Alan và Luo Guofu tiếp tục ngồi dự bị. Họ được vào sân trong khoảng 35 phút ở hiệp hai.

Tuy nhiên, tuyển Trung Quốc vẫn không thể đe dọa khung thành của Nhật Bản. Chúng ta chẳng thể ghi bàn hay có nổi cú sút trúng đích nào.

Báo Trung Quốc: “Nếu 4 cầu thủ nhập tịch được đá chính, tuyển Trung Quốc sẽ dễ dàng hạ Việt Nam” - Ảnh 1.

Tuyển Trung Quốc chưa khai thác hết sức mạnh của các cầu thủ nhập tịch.

Các cầu thủ nhập tịch rõ ràng có quá ít thời gian chơi cùng nhau để tạo nên sợi dây liên kết. Họ cần được cho ra sân nhiều hơn. HLV Li Tie cần suy nghĩ về điều này. Wu Lei sẽ thích hợp hơn trong việc ngồi dự bị, còn Alan và Luo Guofu nên được đá chính”.

Sang đến vấn đề thứ hai, tờ Sina muốn tuyển Trung Quốc cần đánh giá đúng thực lực của các đối thủ: “HLV Li Tie đã không có góc nhìn chính xác về các đối thủ. Ông ấy luôn muốn đội nhà ghi bàn và giành chiến thắng.

Như ở trận gặp Australia, Trung Quốc đã chơi áp đảo trong 15 phút đầu trận. Nhưng sau đó, chúng ta liên tục nhận đòn “hồi mã thương” từ Australia.

Sang trận gặp Nhật Bản, HLV Li Tie sử dụng hàng hậu vệ 5 người. Tuy nhiên, tuyến phòng thủ của Trung Quốc vốn chơi rất lỏng lẻo nên dùng chiến thuật này là sai lầm.

Nhật Bản cầm bóng vượt trội và không gặp khó khăn để khai thác hàng thủ Trung Quốc. Trong khi đó, chúng ta lại chẳng thể tổ chức được tình huống phản công nào ra hồn.

Với những sai lầm trên, HLV Li Tie rõ ràng cần rút kinh nghiệm. 2 trận cầu trong tháng Mười gặp Việt Nam và Ả Rập Xê Út, chúng ta cần đánh giá chính xác thực lực đối thủ, qua đó đưa ra đấu pháp hợp lý”.

Báo Trung Quốc: “Nếu 4 cầu thủ nhập tịch được đá chính, tuyển Trung Quốc sẽ dễ dàng hạ Việt Nam” - Ảnh 2.

Tuyển Trung Quốc cần thay đổi nhiều nếu không muốn tiếp tục ôm hận trước Việt Nam.

Vấn đề cuối cùng mà tờ Sina nhắc đến chính là tuyến giữa của tuyển Trung Quốc: “Tuyến giữa của tuyển Trung Quốc không đem đến sự an tâm. Chúng ta không có tiền vệ phòng ngự nào đủ chất lượng. Vị trí tiền vệ tổ chức cũng ở thực trạng tương tự.

Từ tấn công cho đến phòng ngự, tuyến giữa của tuyển Trung Quốc đều làm không tốt. Điều đó thực sự khiến các CĐV cảm thấy đau khổ.

Lúc này, việc chọn nhân sự cho tuyến giữa là vấn đề nan giải đối với HLV Li Tie. Những cầu thủ tốt nhất Trung Quốc đã được gọi lên ĐTQG, nhưng rất khó để chọn ra gương mặt đủ tốt”.

Chốt lại, tờ Sina vẫn tin tưởng vào chiến thắng của tuyển Trung Quốc trước Việt Nam: “Việt Nam không phải đội mạnh. Trình độ của họ kém xa Nhật Bản hay Australia. Trên BXH châu Á, Việt Nam xếp thứ 15, trong khi Trung Quốc đứng thứ 9.

HLV Li Tie phải rút ra bài học cho toàn đội trước khi bước vào trận đấu gặp Việt Nam. Chúng ta không nên coi thường bản thân hay tỏ ra tự tin thái quá.

Nếu có thể để Wu Lei dự bị, sử dụng 4 cầu thủ nhập tịch cùng lúc, cộng thêm sự lựa chọn về mặt chiến thuật và hàng tiền vệ hợp lý, chúng ta sẽ dễ dàng đánh bại Việt Nam”.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });