Mới đây, tờ Sina của Trung Quốc đã có xuất bản bài viết đầy tính “cà khịa” với tựa đề: “Nghèo mạt rệp! Bóng đá Việt Nam muốn nhập tịch thủ thành người Czech, nhưng chỉ trả lương tháng có 10 vạn tệ, bóng đá Trung Quốc vẫn quá mạnh so với họ“.

Trong bài viết của mình, Sina điểm qua về việc người hâm mộ Việt Nam đang rất mong đội tuyển quốc gia có được những cầu thủ nhập tịch như thủ thành Filip Nguyễn để hi vọng nâng cao sức mạnh ở vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á, thoát khỏi vị trí cuối bảng và có thể đánh bại đội tuyển Trung Quốc. Việc nhập tịch thành công thủ thành này sẽ khiến đội tuyển Việt Nam có được sức mạnh cân bằng hơn trước các đối thủ mạnh trước mắt.

Báo Trung Quốc: Nhập tịch đá cho Việt Nam, Filip Nguyễn thà đầu quân cho đội tuyển Trung Quốc - Ảnh 1.

Tiếp đó, Sina đi thẳng vào vấn đề: “Điều buồn cười là bóng đá Việt Nam đang thể hiện sức mạnh tài chính cực kỳ yếu kém. Nếu trở về thi đấu ở V.League, thủ thành người Czech chỉ có thể nhận được mức lương hàng tháng khoảng 10 vạn NDT, tức chỉ 1,2 triệu NDT mỗi năm. Ở giải VĐQG Trung Quốc, những cầu thủ nhập tịch như Elkeson, Fernando Henrique, Alan Carvalho đều được trả khoản lương cực khủng.

Ngay cả những cầu thủ nhập tịch không được gọi vào đội tuyển quốc gia Trung Quốc, hay những cầu thủ Trung Quốc cũng nhận được rất nhiều tiền mỗi tháng.

Các đội bóng Việt Nam chỉ có thể đưa ra mức lương 1,2 triệu NDT hàng năm cho những cầu thủ nhập tịch như Filip Nguyễn cho thấy sức mạnh tài chính của bóng đá Việt Nam kém quá xa so với sự hùng mạnh của bóng đá Trung Quốc.

Báo Trung Quốc: Nhập tịch đá cho Việt Nam, Filip Nguyễn thà đầu quân cho đội tuyển Trung Quốc - Ảnh 2.

Những tin tức kiểu này không khỏi khiến người ta phải bật cười. Thực lực tài chính của bóng đá Việt Nam quá yếu, nên ngay cả khi Filip Nguyễn có nhập tịch thành công, chúng tôi nghĩ cậu ấy cũng chả lấy gì làm vui vẻ cho lắm. Là một ngôi sao từ trời Âu trở về mà lương mỗi năm chỉ hơn 1 triệu NDT, Filip Nguyễn có thể tìm cách đầu quân cho đội tuyển Trung Quốc, nhiều khả năng cậu ấy sẽ nhận được mức lương lý tưởng hơn rất rất nhiều.

Sức mạnh tài chính của bóng đá Việt Nam không thể đủ để nuôi nổi giấc mơ bóng đá cao cả của mình. Bên cạnh đó, bóng đá Trung Quốc triển khai công tác nhập tịch tốt hơn rất nhiều. Bóng đá Trung Quốc đang hoạt động cực kỳ hiệu quả dựa trên sức mạnh tài chính tốt nhất thế giới“.

Quả thật, theo thống kê sơ bộ, chỉ riêng CLB Quảng Châu Hằng Đại Đào Bảo (Guangzhou Evergrande) đã chi ra khoảng 870 triệu NDT (gần 3.000 tỷ VND) để làm thủ tục nhập tịch cho 6 cầu thủ trong đội.

Báo Trung Quốc: Nhập tịch đá cho Việt Nam, Filip Nguyễn thà đầu quân cho đội tuyển Trung Quốc - Ảnh 3.

Báo cáo của CLB này cho thấy họ đã nhập tịch tiền đạo Elkeson, Ricardo Goulart, Alan Carvanho, Aloisio và Fernandinho. Trong số này, Elkeson là người nổi tiếng nhất khi từng hai lần giành danh hiệu Chiếc Giày Vàng giải VĐQG Trung Quốc (Super League), đồng thời đang là tiền đạo trụ cột của đội tuyển Trung Quốc.

Không chỉ Quảng Châu Hằng Đại Đào Bảo, nhiều CLB khác của Trung Quốc như Thượng Hải SIPG, Bắc Kinh Quốc An hay Thân Hoa Thượng Hải cũng làm điều tương tự. Sự khác biệt duy nhất nằm ở số lượng cầu thủ nhập tịch ít hơn. Mục đích của việc làm này là giúp những cầu thủ này có cơ hội thi đấu cho đội tuyển quốc gia Trung Quốc, giúp bóng đá Trung Quốc thực hiện giấc mơ lọt vào VCK World Cup 2022.

Song đấy chỉ là những gì lộng lẫy được trưng ra, và bóng đá Trung Quốc không thiếu những góc tối khiến giới chuyên môn quốc gia tỷ dân này phải giật mình. Điển hình nhất là việc nhà vô địch mùa giải năm ngoái của giải VĐQG Trung Quốc phải phá sản chỉ sau hơn trăm ngày nâng cúp vàng, vì vỡ nợ.

Báo Trung Quốc: Nhập tịch đá cho Việt Nam, Filip Nguyễn thà đầu quân cho đội tuyển Trung Quốc - Ảnh 4.

Yin Hongbo đã phải viết tâm thư “đòi nợ” CLB Hà Bắc Trung Cơ.

Mới đây nhất, tuyển thủ quốc gia Trung Quốc Yin Hongbo đã phải viết tâm thư và chia sẻ trên mạng xã hội về tình trạng khó khăn của anh và các đồng đội khi bị CLB Hà Bắc Trung Cơ nợ lương dài hạn. Theo đó các cầu thủ của đội bóng này hiện đang bị nợ lương từ 4 đến 10 tháng. Trước trận đấu gặp Bắc Kinh Quốc An cách nay vài ngày, nhiều cầu thủ trong đội quyết định đình công, không vào sân thi đấu và chỉ ra sân khi lãnh đạo CLB hứa sẽ tạm chi 10 triệu NDT để trả lương.

Nhưng sau trận đấu ấy, lời hứa 10 triệu NDT này đã rơi tõm vào hư không.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });