Dù cho thua một trận đấu không phải là tận thế, song trận thua này phản ánh rõ nhất cho việc đội tuyển Trung Quốc không phải là một đội bóng thực thụ, mà chỉ là sự lắp ghép vội vã của những cá nhân. Nhìn vào đó, hoàn toàn có thể hình dung được khó khăn phía trước, với đối thủ là Nhật Bản.

Rồi nếu như Oman đã thắng được Nhật Bản, tại sao không thể thắng chúng ta? Việt Nam ghi được bàn thắng vào lưới Saudi Arabia, chúng ta phải làm gì để không trở thành đội bét bảng“, tờ Sina đã đặt câu hỏi mạnh mẽ cho đội tuyển nước nhà.

Phân tích về nguyên nhân trận thua “mất mặt” của đội nhà trước Australia, Sina nhận định: “Báo chí và người hâm mộ cứ ra rả về chuyện cầu thủ nhập tịch sẽ đem lại sức mạnh vượt trội cho đội tuyển Việt Nam, song thực tế là khi được nhập tịch xong, các cầu thủ ngoại đã quá già, đã qua thời đỉnh cao của sự nghiệp. Exon và Luo Guofu thuộc diện này.

Báo Trung Quốc: Việt Nam ghi bàn vào lưới Saudi Arabia, chúng ta phải làm gì để không bét bảng? - Ảnh 1.

Ngay cả khi các cầu thủ nhập tịch ‘gánh đội’, thì trình độ của các cầu thủ nội cũng phải có sự tương đồng nhất định. Với rất ít cầu thủ nội được ‘thử lửa’ ở đấu trường châu Âu, đội tuyển Trung Quốc giờ đây chỉ là tập hợp ô hợp của những ‘lính đánh thuê’ thời vụ, và không thể trở thành đội bóng hàng đầu châu Á được“.

Ở trận đấu này, Australia gọi về đến 26 cầu thủ đang thi đấu ở nước ngoài, trong đó có đến 21 cầu thủ đang thi đấu ở các giải vô địch châu Âu. Họ đã ‘lật mặt nạ’ đội tuyển Trung Quốc, để đưa người hâm mộ và giới truyền thông nước nhà về với thực tại sau những lời tung hô hào nhoáng. Cả trận, tuyển Trung Quốc không sút trúng nổi khung thành đối phương một quả nào, tỷ lệ cầm bóng cũng bị đè bẹp 36% – 64%. Trước những đòn tấn công cường độ cao của đối phương, chúng ta chỉ biết chịu trận“.

Báo Trung Quốc: Việt Nam ghi bàn vào lưới Saudi Arabia, chúng ta phải làm gì để không bét bảng? - Ảnh 2.

Nói về sự tự tin thái quả của người hâm mộ và giới truyền thông Trung Quốc, tờ Sina chỉ ra nguyên nhân:

Chúng ta đã quá tự tin vào sự may rủi, vào những con số thống kê để rồi ‘tự sướng’. Nhiều người lấy thành tích 4 thắng, 1 hòa và 4 thua trong lịch sử đối đầu với Australia làm cở sở để tin vào chiến thắng, hay chí ít là một trận hòa. Họ không biết rằng những trận đối đầu gần đây, Trung Quốc không hề biết thắng trước Autralia, trận đấu duy nhất Trung Quốc thắng là ở cúp Đông Á. Giải đấu ấy Australia đâu có thèm gọi các cầu thủ đang đá ở châu Âu về“.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });