(congdoanbdvn.org.vn)- Cristiano Ronaldo và các đồng đội có thể gặp “bão tố” ở play-off giành tấm vé vớt dự vòng chung kết World Cup 2022 bởi thể thức mới có thể khiến họ phải đối đầu tuyển Ý trong trận chung kết diễn ra vào tháng 3.
Bồ Đào Nha và Ý, hai đội bóng lớn của châu Âu đã gây bất ngờ khi không thể dẫn đầu bảng đấu của họ ở vòng loại World Cup 2022. Điều đó đồng nghĩa cả hai đội sẽ phải đá play-off với 10 đội bóng khác để tranh 3 tấm “vé vớt” đến Qatar vào Hè 2022.
12 đội bóng này sẽ được xếp thành 2 nhóm, nhóm hạt giống và nhóm không xếp hạt giống.
Nhóm hạt giống bao gồm: Bồ Đào Nha, Scotland, Ý, Nga, Thụy Điển, Xứ Wales.
Nhóm không xếp hạng hạt giống bao gồm: Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Bắc Macedonia, Ukraine, Áo, CH Czech.
Sau đó, 12 đội được chia thành 3 nhánh, mỗi nhánh 4 đội. Qua bốc thăm, mỗi nhánh sẽ có 2 đội hạt giống và 2 đội không hạt giống. Ở mỗi bảng, 2 đội hạt giống đối đầu với 2 đội không hạt giống ở bán kết trong một trận duy nhất được thi đấu trên sân nhà của đội hạt giống.
6 đội thắng ở lượt bán kết sẽ đấu 3 trận quyết định ở lượt chung kết. Ba tấm vé cuối cùng sẽ được xác định thông qua 3 nhánh đấu như sau:
Nhánh A: Đội thắng trận bán kết 1- Đội thắng trận bán kết 2
Nhánh B: Đội thắng trận bán kết 3- Đội thắng trận bán kết 4
Nhánh C: Đội thắng trận bán kết 5- Đội thắng trận bán kết 6
Ba đội vô địch của 3 nhánh sẽ giành 3 suất còn lại của châu Âu tới Qatar 2022.
 
Chú thích ảnh
“Bão tố” có thể đến với Ronaldo và đồng đội ở vòng play-off World Cup 2022
  
Với việc được xếp hạng hạt giống, Ý sẽ đối đầu với một đối thủ không được xếp hạt giống ở trận bán kết của nhánh đấu. Nếu thắng, họ vào chung kết, nơi khả năng gặp đối thủ trong nhóm được xếp hạt giống là khá cao, trong đó có Bồ Đào Nha. Với viễn cảnh đụng độ nhau ở vòng đấu quyết định này, 1 trong 2 đội sẽ không thể giành vé đến VCK World Cup 2022.
Dự kiến, lễ bốc thăm vòng play-off khu vực châu Âu sẽ diễn ra vào ngày 26/11/2021 tại Thụy Sĩ. Sau đó, các đội sẽ thi đấu các trận bán kết vào ngày 24 và 25/3/2022. 6 đội thắng ở lượt trận bán kết sẽ đấu 3 trận chung kết của ba nhánh vào ngày 28 và 29/3/2022 để chọn ra 3 đội cuối cùng giành vé đến VCK World Cup 2022.
K.Đ
Tổng hợp