Nguy cơ bị tước quyền

Hiệp hội bóng đá quốc gia Indonesia (PSSI) thông báo FIFA đã hủy lễ bốc thăm VCK U20 World Cup 2023 dự kiến diễn ra tại Bali vào 31/3 này, dù FIFA vẫn chưa có công văn chính thức về việc này. Trước đó, chính quyền tỉnh Bali đã tỏ ý từ chối tiếp đón đội U20 Israel và theo nguyên tắc, khi 1 đội bóng tham dự không được đến Bali, lễ bốc thăm không thể diễn ra. Hiện chưa có thông tin về địa điểm hay thời gian tổ chức lại bốc thăm giải đấu và báo chí Indonesia lo ngại FIFA có thể hoãn hoặc tước quyền đăng cai của Indonesia.

VCK U20 World Cup 2023 diễn ra từ ngày 20/5 đến 11/6 với sự tham dự của 24 đội tại Indonesia. Với việc là nước chủ nhà, U20 Indonesia giành một vé tham dự.

Indonesia là quốc gia có người theo đạo Hồi đông nhất thế giới và không có quan hệ ngoại giao chính thức với Israel. Nước này cũng không ủng hộ Israel trong cuộc xung đột Israel – Palestine diễn ra nhiều năm qua. Trong những ngày gần đây, nhiều người dân Indonesia đã xuống đường biểu tình để phản đối việc Israel tham dự giải đấu tại Indonesia. Bali và Trung Java – Chính quyền hai tỉnh được chọn là địa điểm thi đấu cũng lên tiếng phản đối sự tham dự của đội tuyển Israel.

Phản ứng trước quyết định của FIFA, Thống đốc Bali I Wayan Koster tuyên bố ông không chịu trách nhiệm về quyết định của FIFA hủy bỏ lễ bốc thăm ở Bali mặc dù có tuyên bố phản đối sự tham gia của đội tuyển quốc gia Israel. Ông cho rằng đây không chỉ là lập trường cá nhân mà cũng là lập trường của chính phủ.

Bóng đá Indonesia đối mặt viễn cảnh đen tối nếu bị tước đăng cai U20 World Cup 2023 - Ảnh 1.

Biểu tượng chính thức của U20 World Cup 2023. (Ảnh: PSSI)

Khủng hoảng tiếp theo của bóng đá Indonesia?

Nguy cơ mất quyền đăng cai VCK U20 World Cup 2023 của Indonesia đang tạo cơ hội cho quốc gia khác. Hãng truyền thông Argentina Doble Amarilla cho biết Hiệp hội bóng đá Argentina (AFA) đã chính thức gửi yêu cầu được tổ chức giải đấu. Nếu Argentina giành quyền đăng cai, đội U20 của họ sẽ giành suất tham dự giải đấu cho nước chủ nhà. Một số thông tin trên các mạng xã hội nhận định Qatar hay Saudi Arabia cũng được coi là những lựa chọn thay thế khác. Peru, chủ nhà của VCK U17 World Cup vào cuối năm nay, cũng có thể sẽ đảm nhận vai trò chủ nhà của sự kiện U20.

Nếu mất quyền đăng cai VCK U23 World Cup 2023 có thể là sự khởi đầu cho một “khủng hoảng bóng đá” tiếp theo của làng bóng đá Indonesia, đặc biệt sau khi nước này đang cố gắng xây dựng lại hình ảnh sau vụ giẫm đạp tại một sân vận động ở Đông Java vào tháng 10 năm ngoái.

Theo các chuyên gia, việc mất quyền đăng cai có thể khiến bóng đá xứ vạn đảo đối mặt với những án phạt của FIFA, ảnh hưởng đến điều kiện của Indonesia tham gia các sự kiện hoặc diễn đàn bóng đá khác nhau ở cả cấp khu vực và quốc tế, thậm chí bị “ cô lập” trong làng bóng đá thế giới. Đây là giải đấu tầm cỡ thế giới, việc thay đổi nước chủ nhà cũng gây ảnh hưởng đến rất nhiều quốc gia khác. Ngoài ra, Indonesia cũng phải chịu tổn thất nặng nề lên tới “hàng nghìn tỷ rupiah”, số tiền đã bỏ ra đầu tư để nâng cấp cơ sở vật chất, sân vận động nhằm phục vụ U20 World Cup.

Bóng đá Indonesia đối mặt viễn cảnh đen tối nếu bị tước đăng cai U20 World Cup 2023 - Ảnh 2.

Indonesia đang chuẩn bị các cơ sở vật chất tại sân vận động ở Bali phục vụ cho giải đấu. (Ảnh: Jakarta Post)

Nỗ lực “cứu U20 World Cup”

Bộ trưởng Muhadjir Effendy cho biết Indonesia vẫn đang tiến hành đàm phán. Chủ tịch Hiệp hội bóng đá Indonesia (PSSI) Erick Thohir sẽ đến Thụy Sĩ để tiến hành tham vấn thêm với FIFA, trình bày quan điểm giúp FIFA hiểu hơn về lập trường của Indonesia trong việc vấn đề này.

Theo ông Effendy, đây không chỉ đơn thuần là sự từ chối hay phản đối. Mà điều này liên quan đến Hiến pháp của Indonesia. Indonesia vẫn hy vọng có sự thay đổi trong FIFA và cũng sẽ cố gắng giải quyết các vấn đề trong nước. Bộ trưởng tin rằng Indonesia vẫn có thể tổ chức U20 World Cup 2023 theo kế hoạch.

Trước đó đã có đề xuất rằng Singapore, có vị trí địa lý gần Indonesia, nên đồng tổ chức VCK U20 World Cup 2023 để cung cấp địa điểm tổ chức các trận đấu có U20 Israel. Tuy nhiên Hiệp hội bóng đá Indonesia (PSSI) đã từ chối đề xuất. Theo một thành viên của PSSI, Indonesia đã đăng ký trở thành chủ nhà duy nhất của VCK U20 World Cup 2023, vì vậy bất kỳ kế hoạch nào liên quan đến các quốc gia khác đều có thể bị từ chối. PSSI đang hy vọng tìm kiếm một giải pháp bao gồm cả chính trị và thể thao để cứu nền bóng đá mà người dân Indonesia rất yêu thích./.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });