Mới đây, trang Footy Rankings đã công bố BXH Sức cạnh tranh cấp CLB châu Á tính đến tháng 1/2022. Theo đó, bóng đá Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ năm khu vực Đông Á, chỉ sau Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc) và xếp trên những nền bóng đá mạnh khác như Thái Lan, Australia, Triều Tiên…

Các đại gia hợp sức, bóng đá Việt Nam tăng tốc vượt qua Thái Lan trên BXH châu Á - Ảnh 1.

Bóng đá Việt Nam xếp thứ năm trên BXH Sức cạnh tranh cấp CLB châu Á

Nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến bước tiến này là nỗ lực của các CLB V.League khi tham dự những giải đấu cấp châu lục. Trước đây, nhiều đội bóng Việt Nam coi giải châu Á như một gánh nặng. Nhưng trong giai đoạn 2019-2021, 3 CLB Hà Nội FC, Bình Dương và Viettel đã thể hiện bộ mặt hoàn toàn khác.

Hà Nội FC mùa giải 2019 lọt vào tới trận Chung kết liên khu vực AFC và chỉ chịu thua đầy tiếc nuối trước đại diện Triều Tiên. Cùng mùa giải đó, Bình Dương cũng đã thi đấu bùng nổ và liên tục hạ gục nhiều đối thủ Đông Nam Á. Viettel trong lần đầu tham dự AFC Champions League cũng đã giành được 2 chiến thắng đáng nhớ trước đại diện Philippines Kaya–Iloilo.

Các đại gia hợp sức, bóng đá Việt Nam tăng tốc vượt qua Thái Lan trên BXH châu Á - Ảnh 2.

Hà Nội FC thi đấu tưng bừng tại AFC Cup 2019

Các đại gia hợp sức, bóng đá Việt Nam tăng tốc vượt qua Thái Lan trên BXH châu Á - Ảnh 3.

Viettel đã có những trải nghiệm đáng nhớ ở AFC Champions League

3 “đại gia” V.League tổng cộng đã đem về 16,752 điểm cho bóng đá Việt Nam trên BXH Sức cạnh tranh cấp CLB châu Á. Cùng kỳ, người Thái chỉ kiếm được 14,150 và tụt lại phía sau.

Thậm chí, điểm số dành cho bóng đá Việt Nam đã có thể cao hơn nếu như mùa giải AFC Cup 2020 không bị hủy bỏ. Bởi vào năm đó, CLB TP.HCM và Than Quảng Ninh đều thi đấu quyết tâm và có những chiến thắng ấn tượng.

Việc thăng tiến trên BXH Sức cạnh tranh cấp CLB châu Á là một lời khẳng định nỗ lực “vươn ra biển lớn” các các đội bóng Việt. Thứ hạng cao sẽ đem tới nhiều suất dự AFC Champions League cũng như AFC Cup hơn, tạo tiền đề cho bóng đá Việt Nam ngày càng có tiếng nói trên trường quốc tế.

Tại mùa giải 2022, bóng đá Việt Nam có 2 đại diện tham dự các cúp châu Á là HAGL (AFC Champions League) và Viettel (AFC Cup). Ban đầu V.League được nhận 2 suất dự AFC Cup nhưng đã không tìm được đội bóng góp mặt thay thế sau khi Than Quảng Ninh ngừng hoạt động.

Cú đúp siêu phẩm của Quang Hải vào lưới Altyn Asyr (AFC Cup 2019)

https://soha.vn/cac-dai-gia-hop-suc-bong-da-viet-nam-tang-toc-vuot-qua-thai-lan-tren-bxh-chau-a-20220118175113952.htm
admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });