Đấy là “tột đỉnh vinh quang”, là bởi ở thời điểm hiện tại, sự hiện diện ở VCK World Cup là giấc mơ thực sự hão huyền. Có mặt trong 12 đội bóng mạnh nhất ở vòng loại cuối World Cup khu vực châu Á là mốc son chói lọi của thầy trò HLV Park Hang-seo, nhưng hơn thế là điều không thể, bởi thực lực đội tuyển, cũng như của cả nền bóng đá nước nhà chưa đủ cho giấc mơ ấy.

Mốc son chói lọi ấy, thầy trò ông Park đã nắm trong tầm tay, bởi dù có để thua UAE trong trận đấu cuối cùng vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, thì họ vẫn nắm trong tay hơn 90% cơ hội đi tiếp. Nhưng sẽ rực rỡ biết bao nếu đội tuyển Việt Nam chí ít cầm hòa được đấu thủ mạnh UAE, để đường hoàng cầm trong tay chiếc vé chính thức, rạng rỡ ngước mặt cùng châu Á.

Khi đó, con đường đi tiếp vẫn còn nguyên khó khăn, nhưng về mặt tâm lý, các cầu thủ Việt Nam sẽ tự tin hơn rất nhiều, và biết đâu với tinh thần ấy, họ sẽ vượt qua được Thái Lan khi có được ít nhất một trận thắng trước các đối thủ hàng đầu châu lục.

Cái duyên với những công thần oan án sẽ đưa thầy Park lên tột đỉnh vinh quang? - Ảnh 1.

Làm được điều đó hay không, tất cả đang phụ thuộc rất nhiều vào một “công thần” tưởng chừng như đã rơi vào quên lãng, và mỗi trận ra sân của “người hùng” ấy, rất có thể sẽ là trận đấu cuối cùng trong màu áo đội tuyển Việt Nam với ngôi sao năm cánh chói lọi trên ngực áo.

Gần 4 năm về trước, khi chính thức nắm đội tuyển Việt Nam “từ con số 0”, HLV Park Hang-seo được ông thầy tạm quyền Mai Đức Chung trao lại cho một “bảo vật”. “Bảo vật” ấy mang tên Anh Đức.

Ngày đưa Anh Đức quay lại trong hoàn cảnh bóng đá Việt Nam trong cơn “dầu sôi lửa bỏng”, ông Mai Đức Chung từng van nài bằng tình cảm để đưa “đứa con bị ruồng bỏ” của bóng đá Việt Nam trở lại khoác trên mình chiếc áo với niềm tự hào mang tên Việt Nam, để “giải cứu” đội tuyển quốc gia, cũng như các cầu thủ trẻ sau “thảm họa” mang tên Hữu Thắng ở AFF Cup 2016, và đỉnh điểm là SEA Games 2017.

Anh Đức từng mang trên người “cái án oan” không thể tỏ bày cùng ai khi bị Hữu Thắng khoác lên người cái tiếng “từ chối làm nghĩa vụ quốc gia”, để rồi chưa từng hình dung ra có một ngày mình lại được khoác lên người chiếc áo đầy tự hào ở tuổi ngoài 30, cùng giấc mộng được một lần trở thành người hùng dân tộc.

Cái duyên với những công thần oan án sẽ đưa thầy Park lên tột đỉnh vinh quang? - Ảnh 2.

Trong bàn tay HLV Mai Đức Chung, Anh Đức “sống lại” giấc mơ cao đẹp nhất của một cầu thủ bóng đá. Và trong tay HLV Park Hang-seo, anh là người đưa đội tuyển Việt Nam lên đỉnh vinh quang thêm lần nữa sau 10 năm chờ đợi – là chức vô địch AFF Cup 2018. Ngày nâng cao chiếc cúp vinh dự trên tay, chắc hẳn Anh Đức trào nước mắt. Vinh quang đạt được này giúp anh có thể đàng hoàng đối mặt với Công Vinh – người từng cùng Hữu Thắng đẩy anh vào “oan án” ngày xưa.

Nếu như Anh Đức là sự lựa chọn tuyệt đối của HLV Park Hang-seo, với sự tin tưởng tuyệt đối của ông, thì Tấn Trường chỉ là sự lựa chọn thứ hai của ông thầy người Hàn Quốc – sau Đặng Văn Lâm. Nhưng sự đánh giá cao dành cho cựu công thần từng dính “án oan” chẳng kém Anh Đức ngày nào, là hoàn toàn có thật.

Trước đây 2 năm, mấy ai có thể nghĩ rằng Tấn Trường có ngày trở lại đội tuyển Việt Nam, càng không thể nghĩ rằng anh sẽ là điểm tựa vững chắc trong hai trận quyết định với Indonesia và Malaysia – những nấc thang quyết định đưa đội tuyển Việt Nam đến tột đỉnh vinh quang.

Cái duyên với những công thần oan án sẽ đưa thầy Park lên tột đỉnh vinh quang? - Ảnh 3.

Cũng như Anh Đức, ngày này với Tấn Trường có lẽ chỉ nằm trong giấc mơ. Nhưng cũng như Anh Đức, sự tin tưởng của ông thầy người Hàn Quốc đã đem lại cơ hội cho anh, và cả hai “công thần” với “án oan” ngày nào trên người đều cực kỳ nỗ lực và thành công.

Rất có thể trận đấu với UAE sẽ là trận đấu cuối cùng Tấn Trường được ra sân trong màu áo đội tuyển quốc gia, bởi vẫn còn đó một Đặng Văn Lâm sừng sững. Ra quân lần này, Tấn Trường chẳng còn gì để mất, nhưng nếu thành công, anh sẽ có tất cả.

Chỉ cần giữ sạch khung thành, Tấn Trường sẽ đưa đội tuyển Việt Nam của thầy Park lên đỉnh cao chói lọi. Thủ thành người Đồng Tháp hiểu rõ điều đó, và chắc chắn anh sẽ chiến đấu như chẳng còn có ngày mai. Và với Tấn Trường, thầy Park sẽ cho tất cả thấy trong tay ông, “viên ngọc” nào cũng sẽ có thể sáng chói, chứ chẳng riêng Công Phượng hay Quang Hải.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });