DỤNG Ý CỦA HLV PARK HANG-SEO KHI GỌI HÙNG DŨNG

Ngay trước thềm 2 trận đấu của ĐTVN tại vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á, HLV Park Hang-seo cho gọi bổ sung Hùng Dũng khi thấy cầu thủ này phục hồi chấn thương tốt. Dự kiến, Hùng Dũng có thể trở lại tập luyện cùng Hà Nội FC từ giữa tháng 11 này.

Nhiều ý kiến cho rằng, HLV Park Hang-seo muốn sớm gọi Hùng Dũng lên tuyển, là để chuẩn bị hướng về AFF Cup vào tháng 12. Ở giải này, BTC đã thay đổi số lượng cầu thủ mỗi đội có thể đăng ký từ 23 lên tận 30.

Vấn đề là AFF Cup sẽ bắt đầu từ 5/12, liệu khoảng thời gian gần một tháng có đủ cho Hùng Dũng trở lại? Chuyên gia Vũ Mạnh Hải nêu quan điểm:

“Đấy là ý định rất tốt, ưu ái Hùng Dũng của HLV Park. Ở mặt khác thì điều đó cũng cho thấy hiện ông Park chưa có ai thay thế tốt được Hùng Dũng. HLV Park Hang-seo cũng căn cứ theo các nhiệm vụ trước mắt, nhiều giải đấu rất gần nên rất cần sự có mặt của Hùng Dũng.

Và căn cứ quan trọng nhất để ông Park gọi Hùng Dũng lên là các bác sĩ trên ĐTQG, cũng như bác sĩ làm việc với Hùng Dũng, đã tham mưu cho ông ấy. Có khả năng nhiều bác sĩ tham mưu cho ông Park rằng Hùng Dũng có thể chơi được, nếu trở lại tập luyện bình thường.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Hà Nội FC có lẽ chưa hiểu ý, ông Park gọi Hùng Dũng là rất tốt! - Ảnh 1.

Hùng Dũng đang ở giai đoạn cuối của quá trình phục hồi chấn thương gãy chân.

Ông Park không phải bác sĩ, không thể nắm liên tục tình hình phục hồi của cậu ấy. Phải có bác sĩ tham mưu cho ông Park thì mới biết mà gọi.

Nói chung tôi nghĩ đây là điều tích cực cho Hùng Dũng thôi và cũng phản ánh vấn đề hiện chúng ta chưa tìm ra ai thay thế tốt cậu ấy. Còn liệu Hùng Dũng có thể sớm thi đấu hay không, sẽ phụ thuộc sự trở lại của cậu ấy, phục thuộc tinh thần phấn đấu.

Một cầu thủ bị đạp gãy chân như thế, trở lại sinh hoạt bình thường đã khó rồi. Để vào tập luyện, hay đá tập đã là một vấn đề. Mà thi đấu thật sự lại càng khó, đi kèm nhiều vấn đề, bao gồm cả tâm lý… Điều đó cần phải có thời gian chứ không đơn giản”.

Trong trường hợp chấn thương của Hùng Dũng bình phục tốt, có thể trở lại với bóng đá thì việc tìm phong độ đỉnh cao không hề dễ dàng. Nếu ở lại Hà Nội FC, Hùng Dũng chỉ có thể tập chay khi đội hiện không thi đấu. Vì vậy, ông Vũ Mạnh Hải cho rằng lên ĐTQG có nhiều cái tốt.

“Khi lên ĐTQG, Hùng Dũng sẽ có các trận đấu để cọ xát, từ đó HLV mới nhìn xem khả năng cậu ấy đang ở đâu. Bây giờ cứ tập rồi đá nội bộ thì HLV khó mà trọng dụng ngay được. Phải trở lại thi đấu dần dần từ ghế dự bị, sau đó mới có thể đưa vào đội hình chính thức.

Ý tốt của ông Park là ngoài việc thiếu mẫu cầu thủ như Dũng, ông ấy còn rất tôn trọng cậu học trò này. Ông ấy muốn tự mắt theo dõi Hùng Dũng, và có cách gì đó cho học trò trở lại. Ví dụ cho cậu ấy vào thi đấu dần ở các trận từ nhẹ đến nặng, xem như thế nào.

Một vấn đề nữa hết sức tích cực, đó là lời triệu tập này như sự động viên tinh thần, để cầu thủ cố gắng trở lại. Tôi nghĩ đấy là điều rất đáng quý. Ông Park gọi Dũng lên là điều rất tích cực, thể hiện tấm lòng, sự yêu quý một ngôi sao đã cống hiến nhiều cho quốc gia”.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Hà Nội FC có lẽ chưa hiểu ý, ông Park gọi Hùng Dũng là rất tốt! - Ảnh 2.

HLV Park Hang-seo vô cùng lo lắng khi Hùng Dũng chấn thương.

HÀ NỘI FC VÀ HLV PARK NÊN NGỒI LẠI BÀN BẠC ĐỂ HIỂU NHAU

Theo các thông tin mới nhất, Hà Nội FC đã từ chối cho Hùng Dũng lên tuyển. Bác sĩ Kim Kwang Jae – trưởng bộ phận y tế của Hà Nội FC cho rằng trường hợp Hùng Dũng cần hết sức thận trọng. Nếu vội vàng trở lại dễ tái phát chấn thương.

Trước động thái của Hà Nội FC, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nói:

“Chấn thương là câu chuyện quan trọng nhất với Hùng Dũng bây giờ. Bác sĩ theo sát Hùng Dũng là ai, thì họ sẽ có ý kiến tham mưu tốt nhất cho HLV Park. Hà Nội có ý giữ người như vậy, cũng là một phương án thôi. Chứ tôi nghĩ ông Park không tới nỗi gọi Hùng Dũng lên để mà bắt phải thi đấu sớm hay ép uổng gì.

Ông Park vẫn phải căn cứ vào các ý kiến tư vấn của bác sĩ rồi mới thiết lập cho Hùng Dũng rèn luyện hay thi đấu. Tôi vẫn nghĩ việc ông Park muốn gọi Hùng Dũng lên là tích cực, là sự ủng hộ cho cậu ấy.

Cho dù anh lên chỉ tập luyện nhưng chưa đá thì cũng hòa nhập rất tốt cái không khí của đội tuyển, thứ nữa là Hùng Dũng có ngồi ngoài cũng vỡ ra nhiều vấn đề trên ĐTQG hiện tại. Thứ ba là các bác sĩ đội tuyển đều có chuyên môn tốt, sẽ theo dõi Hùng Dũng kĩ, khi nào cậu ấy ổn mới đưa vào. Chứ không có ai mà gọi một cầu thủ vừa gãy chân lên, rồi ép vào sử dụng ngay, không có chuyện ấy đâu.

Ý của ông Park là rất tốt chứ không phải bóc lột Hùng Dũng. Ông ấy chịu trách nhiệm với cậu ấy, khi nào có thể chơi được, chơi tốt thì mới đưa vào. Không ai dại dột ép uổng rồi nhỡ cái cầu thủ chấn thương nữa, ông ấy sẽ mang tiếng cả đời. HLV nào cũng vậy thôi.

Hà Nội FC có lẽ nên bàn bạc, thống nhất với ông Park xem thế nào. Có thể họ chưa hiểu ý ông Park. Chứ không có ai lại bỏ qua các ý kiến của bác sĩ, cầu thủ chưa ổn định 100% lại ép vào sân, làm thui chột, thậm chí mất nghiệp của cầu thủ”.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Hà Nội FC có lẽ chưa hiểu ý, ông Park gọi Hùng Dũng là rất tốt! - Ảnh 3.

Mối quan hệ giữa HLV Park với bầu Hiển đang rạn nứt?

Khi Hà Nội FC từ chối cho Hùng Dũng lên tuyển, nhiều lo ngại phải chăng đang thật sự có vấn đề rạn nứt giữa HLV Park Hang-seo với phía bầu Hiển. Trước lo ngại này, cựu danh thủ Thể Công tiếp:

“Rõ ràng vừa rồi đôi bên có vấn đề, bầu Hiển cũng nói ông Park. Nhưng chuyện gì cũng có lý do. Các trường hợp như Văn Hậu, Đình Trọng chấn thương trong quá khứ cũng là rủi ro. Chấn thương của Văn Hậu cũng phức tạp, không rõ chính xác là bị ở CLB hay trên ĐTQG?

Các chấn thương của cầu thủ cũng nhiều vấn đề. Nhiều khi không may mắn thì bị mới hoặc bị lại. Mà nếu có quy trách nhiệm thì là vấn đề ở bác sĩ. Các bác sĩ có liên quan tới cầu thủ xác nhận được thì ông Park mới tung ra sân chứ. Ông Park làm sao dám tự đưa một cầu thủ chấn thương ra sân. Trong bóng đá nhiều khi có rủi ro, không ai muốn cầu thủ chấn thương.

Gần đây có ý kiến của bầu Hiển chỉ trích HLV Park. Ông ấy có lý do để nói, vì lo lắng đội hình chấn thương nhiều quá, ảnh hưởng lực lượng CLB. Tuyển thủ quốc gia của Hà Nội FC rất nhiều. Đây là vấn đề “đau đầu” của ông Park, các CLB khác cũng nhìn vào mà suy nghĩ.

Vì vậy cần sự trao đổi, thấu hiểu giữa hai bên. Tôi nghĩ VFF nên đứng trung gian ở câu chuyện ấy. Thời gian qua, VFF như đứng ngoài cuộc. Đây là ĐTQG, nên có người đứng ra xử lý mâu thuẫn giữa ĐTQG với CLB. Cần có trao đổi, rút ra cách làm sao cho hợp lý.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Hà Nội FC có lẽ chưa hiểu ý, ông Park gọi Hùng Dũng là rất tốt! - Ảnh 4.

Cần có người làm trung gian hòa giải giữa HLV Park với bầu Hiển.

Câu chuyện giữa bầu Hiển với HLV Park thời gian qua, tôi nghĩ rất dở. Ở tầm cỡ bầu Hiển, ông ấy có quyền góp ý. Nhưng đưa lên mặt báo thế như kiểu tố HLV vậy. Vấn đề bây giờ là cần có sự thảo luận giữa các bên, để mọi chuyện hợp lý, chung tay vào phát triển bóng đá. Chứ cứ để một ông Bầu cãi nhau với một HLV thì không nên”.

Cuối cùng, ông Vũ Mạnh Hải kết lại câu chuyện về Hùng Dũng:

“Kì vọng của tôi là khi Hùng Dũng được gọi lên, có thể sớm trở lại thi đấu tốt tại giữa sân. Ông Park rất tôn trọng quý mến cầu thủ như Hùng Dũng. Ông Park muốn Dũng sớm theo đội để hòa nhập, có vấn đề gì thì cũng nắm được, vào sân có thể đáp ứng yêu cầu của HLV luôn chứ không cần mất thời gian làm quen.

Còn chuyện sử dụng, tôi nghĩ các bác sĩ tư vấn sao ông Park sẽ làm vậy thôi. Hùng Dũng lên sớm là tốt như tôi đã nói ở trên. Chứ tập ở CLB cũng không vui, có khi là tập một mình”.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });