Ở trận thắng Indonesia 4-0 hôm 7/6 vừa rồi, HLV Park Hang-seo sử dụng đội hình gồm thủ môn Tấn Trường, bộ ba hậu vệ Duy Mạnh, Ngọc Hải, Tiến Dũng, tiền vệ Hồng Duy, Tuấn Anh, Quang Hải, Văn Thanh, tiền đạo Văn Đức, Văn Toàn, Tiến Linh.

Tuy nhiên ngày 11/6 tới khi gặp Malaysia, tuyển Việt Nam có thể sẽ biến đổi nhiều về nhân sự. Chuyên gia Vũ Mạnh Hải nêu quan điểm với hàng phòng ngự:

“Hàng thủ của chúng ta cũng có thể sẽ thay đổi dù đang đạt sự ổn định cao. Chúng ta có thể thay đổi đôi chút để phân phối thể lực tốt. Khi Đình Trọng trở lại và thế trận tốt cho ĐT Việt Nam, có thể cậu ấy sẽ vào sân từ băng ghế dự bị. Điều ấy cũng sẽ giúp Đình Trọng làm quen với không khí thi đấu đỉnh cao sau chấn thương dài ngày”.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Nhân sự tuyển Việt Nam có thể biến đổi lớn trước Malaysia - Ảnh 1.

Đình Trọng có thể vào sân “hít thở” không khí đỉnh cao trên ĐTQG nếu diễn biến trận đấu lợi cho chúng ta?

Ở hai bên cánh của tuyển Việt Nam, cựu danh thủ Thể Công cho rằng sẽ có thay đổi ngay từ đội hình xuất phát.

“Trận gặp Malaysia, nếu Ban huấn luyện thấy Văn Hậu đạt thể lực tốt, có thể sẽ thay Hồng Duy luôn. Đấy cũng là phương án để giải bài toán phân phối sức lực các cầu thủ. Chúng ta được thay nhiều người mà.

Văn Hậu có thể đá chính ngay từ đầu, hoặc cũng có thể là ngồi dự bị. Tất nhiên tôi cũng có chút lo nếu Văn Hậu thi đấu, vì phong độ cậu ấy có lẽ chưa trở lại cao nhất. Nhưng Ban huấn luyện sẽ căn cứ vào quá trình tập luyện của cậu ấy. Nếu tốt thì họ mới dùng, cũng để Hồng Duy nghỉ ngơi và tạo sự khác biệt.

Bên cánh phải, Trọng Hoàng vẫn rất khỏe và phong độ cao nhưng dính thẻ nên vắng mặt trận gặp Indonesia thôi. Khi ngôi sao Quang Hải vắng mặt ở trận tới gặp Malaysia vì thẻ phạt, may là có lão tướng Trọng Hoàng trở lại. Sự trở lại của Trọng Hoàng có thể giúp giảm tải cho những cầu thủ khác và khiến tôi yên tâm hơn”.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Nhân sự tuyển Việt Nam có thể biến đổi lớn trước Malaysia - Ảnh 2.

Văn Hậu – Trọng Hoàng sẽ lại là “đôi cánh” trên ĐT Việt Nam?

Với hai vị trí ở giữa hàng tiền vệ, chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng thầy Park có thể sử dụng bộ đôi đã vào sân từ ghế dự bị trận gặp Indonesia, là Xuân Trường – Hoàng Đức.

“Ở tuyến giữa, tôi nghĩ Xuân Trường vẫn đá tốt. Và có thể người còn lại sẽ là Hoàng Đức. Bộ đôi Xuân Trường – Hoàng Đức có thể đá từ đầu cho ổn định. Rồi sau đó, tùy tình huống ông Park có thể thay đổi người”.

Tuyến tiền đạo, chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng Công Phượng có thể trở lại đá chính thay Văn Toàn đang bị đau:

“Cầu thủ Malaysia rất khỏe. Văn Toàn thì bị đau nên có thể không chơi. Tiến Linh có thể vẫn đá chính. Công Phượng cũng có thể đá chính. Sau đó nếu cần có thể thay. Văn Đức trận trước chơi tốt nhưng có vẻ cũng không khỏe đâu nên vị trí cậu ấy có thể thay đổi”.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Nhân sự tuyển Việt Nam có thể biến đổi lớn trước Malaysia - Ảnh 3.

Công Phượng dễ đá chính từ đầu khi Văn Toàn bị đau?

Dù nêu quan điểm rằng tuyển Việt Nam có thể thay đổi rất nhiều nhân sự tại trận tới gặp Malaysia, nhưng chuyên gia Vũ Mạnh Hải không mấy lo lắng. Ông nói:

“Nói chung tôi tin là việc thay đổi nhân sự, HLV Park Hang-seo sẽ làm rất tốt vì trước nay ông ấy đều làm tốt. Và các cầu thủ dự bị của tuyển Việt Nam nếu có vào thi đấu tôi cũng yên tâm. Chúng ta có thể dự đoán, nhưng BHL ở bên đấy có điều kiện xem xét kĩ sức khỏe, phong độ cầu thủ và sẽ đưa ra được điều chỉnh tốt nhất.

Hàng thủ tốt rồi thì chúng ta cứ giữ thôi, ông Park cũng thường làm thế. Tuyến tiền vệ, tiền đạo có thể thay đổi nhưng lần này, nếu có đổi thì chúng ta cũng không lo lắng nhiều. Vì chúng ta đã có sự chuẩn bị tốt. Các cầu thủ cũng dày dặn trận mạc hơn, đồng đều hơn. Chúng ta cũng có nhiều sự lựa chọn trên hàng tiền đạo. Riêng Tiến Linh, tôi nghĩ sẽ là người được ông Park xếp đá chính nhiều nhất trên hàng công!”.

HLV Park Hang-seo như trẻ lại sau mỗi bàn thắng của ĐT Việt Nam

Khi nhận định chung về trận Việt Nam vs Malaysia, cựu danh thủ Thể Công nêu ra điểm khiến ông hơi lo lắng, là thể lực.

“Trước trận gặp Malaysia, tôi chỉ lo lắng về vấn đề thể lực thôi. Vấn đề thời tiết bên đó cũng rất khó. Nhìn vào trường hợp Indonesia thì biết. Họ đá với Thái Lan căng thẳng, rồi khi gặp chúng ta thì hết sức. Họ đá hết hiệp một là mệt rồi. Vì thế khi chúng ta gặp Malaysia, có thể sẽ gặp đôi chút vấn đề về thể lực.

Về phần Malaysia, đúng là họ đã đá 2 trận rồi và có thể họ còn hao thể lực hơn chúng ta. Nhưng theo tôi, trận gặp UAE họ xác định thua rồi, nên có thể đã dồn sức vào trận gặp chúng ta cơ.

Chúng ta gặp Malaysia sẽ rất khác khi đá với Indonesia. Indonesia như ngựa non háu đá thôi mà họ cũng mất sức nhiều khi đá hòa Thái Lan 2-2 rồi. Còn chúng ta vẫn khỏe mạnh khi gặp Indonesia. Lần này gặp Malaysia sẽ khó khăn hơn nhiều. Đối thủ có nhiều cầu thủ cứng tuổi, kinh nghiệm. Malaysia cũng rất mạnh mẽ và chơi rắn”.

Cuối cùng, khi nhận định tỷ số trận đấu tới của tuyển Việt Nam, ông Vũ Mạnh Hải tỏ ra khá lạc quan: “Trận này chúng ta phải thắng, cũng mang ý nghĩa quyết định trước khi gặp UAE. Nếu thắng thì cũng chỉ chênh 1 bàn thôi, tôi nghĩ là tỷ số 2-1 cho tuyển Việt Nam”.

Hiện ở bảng G, ĐT Việt Nam vẫn đứng đầu với 14 điểm. Con đường dễ dàng nhất để chúng ta bảo vệ ngôi vị số một là thắng Malaysia rồi hòa UAE. Nếu chúng ta không thể thắng Malaysia thì sẽ cần thắng UAE ở trận cuối nhưng đây là nhiệm vụ rất khó.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });