Cục diện các đội nhì vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á: Đội tuyển Việt Nam đã xây chắc ngôi đầu bảng G sau trận đại thắng Indonesia 4-0. Trong khi đó, ở cuộc đua của các đội nhì bảng, UAE vẫn chưa thể yên tâm.
 
Lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á bảng G
* 23h45 ngày 11/6: Malaysia vs Việt Nam (VTV6, VTV5)
* 23h45 ngày 11/6: Indonesia vs UAE
* 23h45 ngày 15/6: UAE vs Việt Nam (VTV6, VTV5)
* 23h45 ngày 15/6: Thái Lan vs Malaysia
 
Kết quả vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á bảng G:
* UAE 4-0 Malaysia
* Thái Lan 2-2 Indonesia
* UAE 2-1 Thái Lan
* Việt Nam 4-0 Indonesia
 
 
* Xem bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á TẠI ĐÂY
https://www.livescore.com/en/football/world-cup/afc-qualification-2nd-round-group-g/
 
Chú thích ảnh
Lịch thi đấu hai lượt trận còn lại bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á
 
 
Lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022 của đội tuyển Việt Nam, Lịch giao hữu Việt Nam vs Jordan, Lịch vòng loại World Cup 2022, Lịch thi đấu bảng G vòng loại World Cup
Việt Nam và UAE đã tiếp tục chứng tỏ họ là những ứng viên sáng giá nhất đi tiếp ở bảng G. Trong khi Việt Nam tiếp tục xây chắc ngôi đầu bằng trận thắng 4 sao trước Indonesia thì đội bóng Tây Á để hiện năng lực vượt trội khi đánh bại đối thủ cạnh tranh Thái Lan 3-1, bất chấp việc chân sút số một Ali Mabkhout đã tịt ngòi. 
Chắc chắn UAE sẽ phải giành trọn ba điểm trước Indonesia ở lượt trận tới và hy vọng Malaysia khiến Việt Nam mất điểm, để họ có thể bước vào “trận chung kết của bảng đấu”.  vào ngày 15/6 với ít nhiều lợi thế. 
Song HLV Bert van Mawijk chắc chắn cũng lường trước được khả năng đội nhà không thể chiếm ngôi đầu bảng khi mà đội bóng từng đánh bại họ 1-0 tại lượt đi tiếp tục thể hiện phong độ như thế này. Sẽ không ngạc nhiên nếu Việt Nam bước vào lượt trận cuối cùng khi vẫn chễm chệ trên ngôi đầu, và chỉ cần một trận hòa là đủ để đường hoàng đi tiếp với suất chính thức. Khi ấy, UAE sẽ phải so sánh chỉ số phụ với các đội nhì bảng khác. Chiến thắng 3-1 trước Thái Lan vừa qua, vì thế, có ý nghĩa khá lớn với thầy trò Bert van Marwijk.
Chú thích ảnh
Bảng xếp hạng các đội nhì
Trước lượt trận vừa rồi, UAE còn xếp thứ 5/8 đội nhì bảng. Nhưng sau chiến thắng 3-1 trước Thái Lan, họ đã leo lên vị trí thứ ba ở bảng xếp hạng này với 9 điểm và hiệu số bàn thắng bại là 10-5. Chính hiệu số ấy giúp UAE xếp trên Iran (9-4) và Oman (7-4), trên bảng xếp hạng dù đang bằng điểm. Ở hai lượt trận cuối, UAE gặp Indonesia và Việt Nam, và mục tiêu 4 điểm là hoàn toàn khả thi. Thậm trí UAE còn đặt tham vọng toàn thắng để lấy vé chính thức đi tiếp, bởi họ hiểu rằng lợi thế hiện tại về chỉ số phụ so với Iran và Oman là khá mong manh. 
Tình thế của Iran khá giống UAE khi ở hai lượt cuối họ cũng gặp đội đầu bảng (Iraq) và đội cuối bảng (Campuchia – không được tính vào thành tích ở BXH đội nhì). Nhưng Oman thì lợi thế hơn hẳn do gặp hai đội dưới cơ là Afghanistan (thứ 4) và Bangladesh (bét bảng) nên dễ gia tăng hiệu số bàn thắng bại hơn.
Cục diện các đội nhì bảng vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, BXH đội nhì, Bảng xếp hạng các đội nhì bảng khu vực châu Á, lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022
UAE cần phải tranh ngôi đầu vì cơ hội đi tiếp ở ngôi nhì là khá mong manh
 
Cần phải nhắc lại rằng, do đội tuyển Triều Tiên đã quyết định rút khỏi bảng H, nên FIFA đã quyết định hủy kết quả 5 trận đấu trước đó của họ với các đội ở bảng đấu này. Ngoài ra, cách tính thành tích 4 đội nhì bảng có thành tích cao nhất phải thay đổi. Cụ thể, kết quả của các đội nhì bảng với đội đứng thứ 5 (đội cuối bảng) sẽ bị hủy nhằm đảm bảo tính công bằng với đội nhì của bảng H. Theo cách tính thành tích các đội nhì bảng, FIFA sẽ xét thứ tự lần lượt theo điểm số, hiệu số bàn thắng thua, tổng số bàn thắng ghi được, điểm fair-play (dựa theo số thẻ vàng, thẻ đỏ) và bốc thăm chọn đội đi tiếp.
 
T.C