QUANG HẢI CHƯA ĐÁNG VỚI YÊU SÁCH MÌNH ĐƯA RA?

Những ngày qua, chuyện hợp đồng giữa Quang Hải với Hà Nội FC trở nên nổi bật, được tranh cãi rất nhiều. Tháng Tư tới, hợp đồng cũ giữa đôi bên sẽ hết hạn mà cả hai chưa thống nhất được điều khoản để đi tiếp cùng nhau.

Hà Nội FC được cho là đồng ý trả Quang Hải số tiền lót tay tới 4.5 tỷ đồng/năm, nhưng Quang Hải được cho muốn nhận 5 tỷ đồng/năm. Bên cạnh đó, Quang Hải còn được cho là muốn nhận mức lương lên tới 400 triệu đồng/năm.

Trước các yêu sách Quang Hải gửi tới Hà Nội FC, cựu tuyển thủ Mạnh Dũng nói:

“Thứ nhất, Quang Hải có quyền đặt yêu cầu tài chính cho CLB. Khi ta là người bán hàng, ta có quyền ra giá, thậm chí nói thách, nói vống lên, nói thế nào cũng được. Thứ hai, về phía CLB, người ta cũng có quyền mặc cả. Rất rõ ràng đúng không. Bên bán có quyền ra giá, bên mua có quyền mặc cả.

Nhưng nói chung, giá trị của Quang Hải để đặt lên bàn cân, so sánh với số tiền cậu ấy muốn, thì không đáng. Không ai bỏ ra số tiền như thế để mua một món hàng như thế đâu.

Mà Quang Hải với giá tiền đó, một mình cũng chẳng làm được gì cho một đội bóng cả. Và nếu CLB nào ở Việt Nam chấp nhận trả mức đãi ngộ đó, họ sẽ chỉ tự hủy hoại đội bóng của mình thôi.

Đầu tiên là do tình hình tài chính còn hạn hẹp của các CLB. Thứ hai, nếu cầu thủ đó nhận đãi ngộ như thế, thì các cầu thủ khác sẽ thế nào? Họ sẽ nghĩ “ah, mày nhận tiền lót tay thế này, lương thế này, đòi hỏi thế này thì tự đi mà đá”. Nó sẽ sinh ra sự đố kỵ, ghen ghét trong một tập thể ngay. Khi đó tự BLĐ làm đội bóng của mình mất đi sự đoàn kết.

Tiếp nữa, nó cũng tạo ra tiền lệ rất xấu cho các cầu thủ Việt Nam. Sẽ có nhiều người nghĩ mình là một ngôi sao, có khi là nhờ truyền thông ca ngợi quá, hay do một bộ tham mưu nào đó đẩy lên.

Cựu tuyển thủ Mạnh Dũng: Đặt lên bàn cân, Quang Hải chưa đáng với số tiền cậu ấy muốn - Ảnh 1.

Nếu với mức lương thế, ở Việt Nam không CLB nào đồng ý trả 400 triệu đồng/tháng cả. Cỡ Quang Hải, lương 100 triệu đồng/tháng, lót tay 3 tỷ đồng/năm là ổn, tôi thấy là hợp lý. Hoặc thêm nữa thì sang năm thứ hai tăng lên lương 150 triệu đồng/tháng, năm thứ ba là 200 triệu đồng/tháng, tất nhiên tuỳ theo thành tích đóng góp cơ, thì cũng ổn. Như thế sẽ hợp lý với khả năng và giá trị của Quang Hải.

Còn nếu muốn xuất ngoại, cảm giác mình xứng với lót tay 5 tỷ đồng/năm, lương 400 triệu đồng/tháng, mình là siêu sao, thì sang Thái đá đi…”

Nhắc tới việc xuất ngoại, thực tế Quang Hải còn từng được các CLB châu Âu để ý. Nhưng cựu trung vệ ĐTVN cho rằng Quang Hải chỉ đủ khả năng đá ở ĐNÁ:

“Với tầm Quang Hải, chỉ đá được trong khu vực Đông Nam Á thôi. Mà ở Thái Lan, tôi nghĩ người ta cũng không mua. Nếu người ta mua thì tất cả đều chờ mà xem, chờ xem cậu ấy có làm được gì không.

Vì Hà Nội FC là đội bóng rất mạnh, có sự tương tác giữa các đồng đội với nhau. Nên sẽ tốt cho từng cá nhân một. Đấy là cái quan trọng ở Hà Nội FC. Nếu tách từng cầu thủ đó ra một thì cũng không làm được việc đâu…”

XUẤT NGOẠI SẼ MUÔN VÀN GIAN NAN

Khi được hỏi, nếu Quang Hải xuất ngoại, ví dụ tới Thái Lan, sẽ cần bao lâu để chiếm được một vị trí chính thức, cựu danh thủ Mạnh Dũng tiếp:

“Sang một môi trường mới, ví dụ Thái Lan, vấn đề khó khăn đầu tiên là ngôn ngữ. Và CLB đầu tiên khi mua mình về, họ sẽ cho dự bị để nhìn nhận tình hình đội bóng mới. Hoặc cũng có thể họ cho vào chơi ngay. Vì mất tiền mua họ sẽ muốn dùng ngay. Sẽ có mấy khả năng như vậy.

Khi mới sang, mình chưa biết CLB đá thế nào. Rồi mình còn cần quan sát thói quen của các đồng đội. Xem đồng đội đá như thế nào, thì mình sẽ rút ra vị trí, công việc của bản thân.

Với các cầu thủ xung quanh, chắc chắn không còn như tại Hà Nội FC, không ai đá xung quanh để phục vụ mình ông cả. Ông sang đó thì cũng phải hoạt động, tranh chấp bóng, đá vì đồng đội. Liệu có thích nghi được, có làm việc chung tay với đồng đội, quây bắt đối phương hay không? Lúc đấy đã phải đá tổng lực, như kiểu Chanathip bên Nhật Bản, thì ông có đủ thể lực không?

Mà ở môi trường mới, vai trò của ông không phải ngôi sao, chỉ là một thành phần thôi thì bắt buộc phải phục vụ tập thể. Lúc đấy lụi tàn hay tỏa sáng sẽ biết ngay”.

Cựu tuyển thủ Mạnh Dũng: Đặt lên bàn cân, Quang Hải chưa đáng với số tiền cậu ấy muốn - Ảnh 2.

Tìm kiếm vị trí chính thức đã khó, liệu xuất ngoại Quang Hải có thể vươn lên làm ngôi sao của CLB hay không lại càng thêm khó khăn.

“Cái đó mình không dự đoán được. Nhìn bóng đá thế giới mà xem. Shevchenko sang Chelsea, Kaka sang Real… đó đều là những ngôi sao sáng của thế giới, mà khi sang CLB mới còn thấy mất tăm, không còn sắc, mạnh, hay như đội cũ. Torres cũng thế. Ở Liverpool thì rất hay nhưng sang Chelsea lại mất bản năng sát thủ. Có rất nhiều cầu thủ đi rồi mất tăm. Ví dụ gần đây là Messi sang PSG. Bóng dáng của cậu ấy thì ta vẫn thấy nhưng không còn như trước, các pha đi bóng, các thứ khác… đều giảm sút”.

Nêu ra hàng loạt khó khăn, cựu danh thủ Mạnh Dũng cho rằng rất khó nhận định Quang Hải xuất ngoại có thành công hay không, đủ chỉ là tới Thai League.

“Chuyện Quang Hải nếu xuất ngoại sẽ thành công hay không, thì cũng khó nói trước. Vì mình cũng mong cháu nó có được sự phát triển, làm sao cho tốt. Vì đã có nhiều tấm gương rồi, như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh sang Nhật Bản, Hàn Quốc hay Xuân Trường cũng sang Thái Lan. Văn Hậu thì sang Hà Lan… cá nhân tôi cũng mong cầu thủ mình thích nghi được ở nước ngoài. Nhưng ta phải sang với tâm thế họ cần mình, mua mình. Chứ không phải sang kiểu thương mại, hai CLB móc ngoặc làm hình ảnh cho nhau. Điều thứ hai, nói về thành công thì ai cũng cần một thời gian mới biết. Ví dụ Xuân Trường sang Thái Lan, CLB của họ cũng cần nên mới lấy. Nhưng Trường cũng khó khăn khi thích nghi… “

Câu chuyện giữa Hà Nội FC và Quang Hải vẫn chưa chấm dứt, biết đâu đôi bên rồi lại vẫn chung tay trong vài năm tới. Tuy nhiên, cựu danh thủ Mạnh Dũng nêu một viễn cảnh khác, cũng thường thấy trong bóng đá.

“Kịch bản không phải đẹp mà là kịch bản bình thường nhất, thì Quang Hải hãy cứ đi sang CLB khác đá đi. Rồi tất cả đều sẽ thấy “à, đồng tiền bỏ ra mua Quang Hải có giá trị hay không”. Quang Hải nếu tốt cũng sẽ chứng mình rõ, tôi đi đâu cũng đá được chứ không riêng Hà Nội FC. Chủ quan hay khách quan, chúng ta sẽ đều thấy mặt tích cực hay tiêu cực thôi.

Đấy là chuyện rất thực tế. Khi anh nói ra giá mình như thế, hãy đi CLB khác, xem họ có trả vậy không. Đi CLB khác, chứng minh mình là người dẫn dắt đội, gánh đội đi. Chứ ở lại Hà Nội FC, có khi người ta lại bảo nhờ đồng đội hay… nên giờ ông hãy chứng minh đi”.

Cựu tuyển thủ Mạnh Dũng: Đặt lên bàn cân, Quang Hải chưa đáng với số tiền cậu ấy muốn - Ảnh 3.
Cựu tuyển thủ Mạnh Dũng: Đặt lên bàn cân, Quang Hải chưa đáng với số tiền cậu ấy muốn - Ảnh 4.

Xem thêm các bài trả lời phỏng vấn hay của cựu tuyển thủ Nguyễn Mạnh Dũng tại đây.

Trong trường hợp Quang Hải chia tay Hà Nội FC, liệu có CLB nào tại Việt Nam đủ sức thoả mãn yêu cầu của anh? Và liệu có CLB nào sở hữu lực lượng tốt làm bệ đỡ cho Hải “con” tiếp tục thăng hoa.

“Nếu để xem có CLB nào tại Việt Nam đủ năng lực tài chính lấy Quang Hải về, với các đãi ngộ cậu ấy muốn, thì chả thiếu đâu, vì đứng sau đều là các doanh nghiệp mà, cũng đơn giản thôi. Ví dụ doanh nghiệp nào đứng sau CLB mà đang làm ăn tốt, hay đang cần địa phương hỗ trợ, họ săn sàng bỏ ra ngay.

Nhưng mức lương 400 triệu đồng/tháng sẽ là điều các CLB phải tính toán. Một cầu thủ nhận mức lương ấy, sẽ cần cực kỳ chăm chỉ, phải gánh team, không được bỏ tập, không chấn thương… chứ nhận mức lương ấy mà lại bỏ tập, thế này thế kia, ra sân õng ẹo thì chắc chắn đồng đội nhìn vào ngứa mắt ngay. Khi đó lại thành tác hại. Nên bây giờ lãnh đạo các đội khác cũng cân đo đong đếm chuyện lương lậu, phí lót tay của Quang Hải.

Còn tôi tin với vị trí lãnh đạo, người ta sẽ không đánh đổi tập thể lấy ngôi sao đâu. Nhất là khi ngôi sao ấy chưa chắc đã gánh nổi team.

Còn về các CLB đủ lực lượng làm bệ đỡ cho Quang Hải đá tốt thì Việt Nam có nhiều chứ. Ví dụ HAGL, SLNA, Bình Định…”.

Xin cảm ơn cựu tuyển thủ quốc gia Nguyễn Mạnh Dũng về cuộc trao đổi này!

https://soha.vn/cuu-tuyen-thu-manh-dung-dat-len-ban-can-quang-hai-chua-dang-voi-so-tien-cau-ay-muon-20220313194521661.htm
admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });