Cú đúp của Quốc Việt và hai cú sút 11m thành công của Văn Khang, Văn Trường giúp U19 Việt Nam hạ U19 Philippines 4-1. Chiến thắng quý giá dành cho các học trò HLV Đinh Thế Nam.
 
U19 Đông Nam Á, vòng bảng:
* 15h00, 4/7: U19 Việt Nam 4-1 U19 Philippines
* 17h00, 4/7: U19 Myanmar vs U19 Thái Lan
Soi kèo, nhận định U19 Myanmar vs U19 Thái Lan
* 20h00, 4/7: U19 Indonesia vs U19 Brunei
Soi kèo, nhận định U19 Indonesia vs U19 Brunei
 
 
 
Tìm lại sự tự tin
So với trận đầu ra quân gặp Indonesia, trận này chúng ta chơi tự tin và mạch lạc hơn nhiều. Chất lượng đường chuyền của cầu thủ Việt Nam được cải thiện rõ ràng.
Ở trận ra quân, cầu thủ chúng ta bị khớp tâm lí nên chuyền sai nhiều và theo HLV Đinh Thế Nam, cũng vì khớp tâm lí nên nhiều cầu thủ thường xuyên bị chuột rút.
Trước Philippines, chúng ta đá tự tin, phối hợp mạch lạc và các cầu thủ không còn gặp vấn đề thể lực như trận đấu với Indonesia.
Chú thích ảnh
U19 Việt Nam (áo đỏ) thắng U19 Philippines 4-1
Chiến thắng của U19 Việt Nam đến từ những sự cải thiện rõ nét về tâm lí và lối chơi ấy. Khi áp lực tâm lí được cởi bỏ, chúng ta chơi tốt hơn rất nhiều.
Cá nhân Quốc Việt (lập cú đúp) đá tự tin hơn hẳn so với chính anh ở trận ra quân gặp Indonesia (bỏ lỡ cơ hội mười mươi khi đối mặt thủ môn Indonesia). Trên phương diện tập thể, chúng ta cũng chơi tự tin hơn hẳn.
Bàn thắng sớm của Quốc Việt (phút thứ 3) giúp U19 Việt Nam sớm tạo lợi thế tâm lí so với đối thủ. Sau khi Phillipines rút ngắn tỷ số xuống 1-2, chúng ta vẫn chơi mạch lạc, tự tin và hai bàn thắng đến từ chấm 11m sau đó của Văn Khang, Văn Trường minh chứng cho điều đó.
3 điểm để hi vọng
Chiến thắng trước Phillipines giúp U19 Việt Nam tạm vươn lên dẫn đầu bảng A trước khi Thái Lan và Myanmar đối đầu nhau cũng như trước khi Indonesia ra quân cùng trong ngày 4/7.
Lợi thế điểm số chỉ là tạm thời và sau loạt trận ngày 4/7 ở bảng A, chưa chắc U19 Việt Nam duy trì được lợi thế điểm số này nhưng chiến thắng trước Phillipines rõ ràng tiếp thêm sự tự tin cho các học trò ông Đinh Thế Nam trước khi chúng ta bước vào những trận đấu tiếp theo để cạnh tranh vé vào bán kết với những đối thủ chính trong bảng là Indonesia, Thái Lan hay Myanmar.
Với chiến thắng 4-1 này, U19 Việt Nam tạo được lợi thế bước đầu trước Thái Lan (một trong những đối thủ cạnh tranh chính của chúng ta) trong trường hợp hai đội phải so sánh hiệu số phụ vì Việt Nam ghi nhiều bàn thắng hơn và thắng Phillipines (4-1) với cách biệt lớn hơn hẳn Thái Lan thắng Phiilipines (1-0).
Vấn đề về sự tập trung
Ở trận gặp Indonesia, U19 Việt Nam chuyền lỗi khá nhiều do khớp tâm lí. Trận gặp Phillipines này, chúng ta đã cải thiện được chất lượng đường chuyền do tâm lí được cải thiện.
Tuy nhiên, các cầu thủ vẫn có những khoảnh khắc mất tập trung, dẫn tới những đường chuyền hỏng hay những tình huống đi bóng để đối thủ cướp được ngay bên sân nhà khá nguy hiểm.
Đặc biệt, sau khi dẫn trước Philippines 2-0, U19 Việt Nam càng tỏ ra mất tập trung hơn. Đầu tiên, chúng ta để đối thủ có pha phối hợp và dứt điểm dội xà trong vòng cấm.
Ngay sau đó thủ môn Văn Bình lên cao và tạo cơ hội cho cầu thủ Philippines dứt điểm ghi bàn.
Dù bàn thua không ảnh hưởng tới điểm số của U19 Việt Nam nhưng đó là lời cảnh báo đòi hỏi chúng ta phải rút kinh nghiệm để tránh lặp lại sai sót tương tự ở những trận đấu tiếp theo.
HT