Điểm trường Bó Mon đẹp như cổ tích giữa núi rừng Tây Bắc

  0
  98
  diem truong bo mon anh 1

  Điểm trường Bó Mon là dự án trường học dành cho trẻ em 3 bản thuộc xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Với kiến trúc ấn tượng, sử dụng tông màu trầm là chủ đạo, công trình đã tạo sự gần gũi với thiên nhiên và mang đến không gian học tập, vui chơi tràn đầy hứng khởi.

  Cùng 9 công trình kiến trúc khác, điểm trường Bó Mon, xã Tú Nang được các biên tập viên của tờ Guardian, nước Anh đánh giá cao về tính sáng tạo, hiện đại, đáp ứng được các tiêu chí về tính thẩm mỹ và ứng dụng trong thời đại mới.

  diem truong bo mon anh 1

  Những lỗ tròn lấy ánh sáng trên mái cũng là một điểm nhấn thiết kế ở ngôi trường.

  Vượt chặng đường dốc đất đỏ và đá hộc cheo leo chồn chân vó ngựa, điểm trường Bó Mon xinh xắn với 2 lớp học đẹp như trong truyện cổ tích hiện ra như một bông hoa giữa đại ngàn Tây Bắc.

  Ngôi trường có tổng diện tích 237 m2, đã hoàn thành và chính thức hoạt động vào tháng 6/2019. Đây là món quà đầy tâm huyết và ý nghĩa của các nhà thiện nguyện dành cho học sinh mầm non 3 bản Bó Mon, Cay Ton và Cô Tông, thuộc xã Tú Nang, huyện Yên Châu, Sơn La.

  diem truong bo mon anh 2

  Giữa trung tâm là sân chơi rộng rãi dành cho trẻ.

  “Ngày xưa khi mới có điểm trường trên này, chúng tôi phải học ở nhà tạm, cô trò vất vả, nắng chiếu hết vào đầu, mặt các cháu. Khi trời mưa thì phải trú nhờ lớp Tiểu học. Khi đó, mình chỉ muốn bỏ nghề, không muốn gắn bó với nghề nữa. Bây giờ có điểm trường khang trang, giúp các cháu có điều kiện học tập tốt hơn, tạo điều kiện tốt cho giáo viên giảng dạy, giúp chúng tôi sáng tạo và thấy yêu nghề hơn” – cô giáo Trịnh Thu Trang – giáo viên điểm trường mầm non Bó Mon chia sẻ.

  Điểm trường Bó Mon gồm 2 cụm tách biệt: Cụm phòng học và cụm phòng dành cho giáo viên lưu trú, khu chức năng phụ trợ, kết nối qua sân trung tâm.

  Dáng mềm nhẹ của bộ mái gắn kết khung cùng cảnh thiên nhiên với núi đồi trải dài, tạo hình ảnh rất sinh động và đẹp mắt. Những lỗ tròn lấy sáng trên mái cũng là điểm nhấn trong thiết kế ở ngôi trường này. Những ngày trời nắng, ánh sáng rọi vào chiếu sáng cả lớp học, nên cô trò chẳng cần dùng đến bóng đèn điện. Vào mùa đông, những cửa xoay được đóng lại để chắn gió lạnh, qua những ô sáng trên mái, các con cũng cảm nhận được thiên nhiên thay đổi bên ngoài.

  “Bây giờ điều kiện tốt hơn, khiến các bậc phụ huynh, cha mẹ học sinh cũng yên tâm hơn khi gửi các con vào đây” – anh Thào A Thái, bản Bó Mon, xã Tú Nang, Yên Châu, Sơn La vui mừng nói.

  Trong các tháng đầu năm nay, tại xã Tú Nang và huyện Yên Châu đã xảy ra 3 trận mưa đá, nhiều nhà bị tốc mái, vỡ ngói, nhưng lớp học ở Bó Mon vẫn bình yên giữa núi đồi. Từ ngày có trường mới, lớp mới, ngày nào đến trường với lũ trẻ cũng là một ngày vui.

  “Trước kia khi gửi con học ở đây rất khó khăn. Các thầy cô giáo chỉ dạy học được buổi sáng, chiều các con phải về nhà. Từ năm ngoái tới nay, các nhà hảo tâm đã tài trợ ngôi trường này, đảm bảo an toàn cho các cháu mỗi khi nắng mưa”- anh Thào A Sênh, bản Bó Mon, xã Tú Nang, Yên Châu, Sơn La cho biết.

  Khác với thời phải học trong những kho ngô tạm bợ, nay có lớp học mới khang trang, bọn trẻ đến trường được học múa, học hát, tập đọc thơ… Những mầm non này đang được vun lên ở một điểm trường đầy tình thương và đẹp như cổ tích giữa đại ngàn Tây Bắc.

  Trường mầm non ở Sơn La lọt top 10 dự án kiến trúc thế giới

  Trường Mầm non Bó Mon ở Sơn La lọt vào top 10 dự án kiến trúc mới của The Guardian nhờ thiết kế đơn giản, mềm mại, hài hòa với môi trường xung quanh.

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây