.vcc-media-unit.type3 { width: 100%; display: inline-block; border-left: solid 6px #0e1c63; padding-left: 10px; text-align: left; } .vcc-media-unit.type3 p { line-height: normal !important; } .vcc-media-unit.type3 .title { color: #0e1c63; font-size: 40px !important; font-weight: bold; margin: 0; font-family: SFD-Bold; } @media screen and (max-width: 760px) { .vcc-media-unit.type3 { border-left: none; padding-left: 0; } .vcc-media-unit.type3 p.title { font-size: 35px !important; margin: 0; } }

TRUNG QUỐC “ĐỘI MAI RÙA” TRƯỚC NHẬT BẢN

Bóng đá Trung Quốc đang thật sự bối rối ở vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á. Trước giải đấu, họ vô cùng tự tin vào sức mạnh tuyển nhà, trao niềm tin lớn cho các cầu thủ nhập tịch. Tuyển Trung Quốc hướng tới mục tiêu cạnh tranh cùng những Australia, Nhật Bản, Ả Rập Xê Út cho tấm vé đến Qatar.

Chính sự tự tin đó đã dẫn tới việc HLV Li Tie quyết định cho đội nhà đá sòng phẳng với Australia và rồi đội bóng xứ Tỷ dân nhanh chóng sụp đổ. Tổ chức phòng ngự không đủ chắc chắn, Trung Quốc thủng lưới những 3 lần trước Australia, trong khi hàng công không một lần dứt điểm trúng đích.

Australia 3-0 Trung Quốc | AFC Asian Qualifiers – Road to Qatar (Vòng loại thứ 3 World Cup – Khu vực châu Á)

Sau thất bại trước Australia, Trung Quốc rút kinh nghiệm. Họ nghĩ rằng chú trọng phòng ngự trước Nhật Bản có thể mang về kết quả tốt hơn. Quả thật, Trung Quốc chỉ thua 1 bàn duy nhất trước Samurai xanh. Khi lui về số đông, hàng thủ Trung Quốc chặt chẽ hơn. Nhưng cũng cần chỉ ra rõ, ở trận đấu đêm 7/9, Nhật Bản vẫn chơi dưới sức của họ, quá vô duyên trong các pha dứt điểm.

Và khi dồn hết về phòng ngự, sức mạnh tấn công của Trung Quốc giảm cực sâu. Các pha phản công của họ gần như không tạo được nguy hiểm cho Nhật Bản. Tuyển Trung Quốc tiếp tục có trận thứ hai không một lần dứt điểm trúng khung thành đối thủ.

Đội mai rùa trước Nhật Bản, Trung Quốc sẽ bối rối khi đụng tuyển Việt Nam? - Ảnh 3.

Nếu Nhật Bản tận dụng các cơ hội tốt hơn thì tỷ số vẫn là 0-3 cho Trung Quốc dù đội bóng này xác định tử thủ.

Trung Quốc 0-1 Nhật Bản | AFC Asian Qualifiers – Road to Qatar (Vòng loại thứ ba World Cup – Khu vực châu Á)

Đáng chú ý nhất là ở khoảng giữa hiệp hai, khi Trung Quốc muốn dồn lên tấn công hòng tìm bàn gỡ hòa, họ cũng chẳng thể tạo nên nguy hiểm cho Nhật Bản. Thay vào đó, hàng thủ Trung Quốc lộ nhiều sơ hở và liên tiếp bị hãm thành.

Trước tình thế đó, HLV Li Tie ra quyết định mà hẳn nhiều NHM Trung Quốc sẽ cảm thấy đáng buồn: Tiếp tục lùi về cố thủ, chấp nhận thua 0-1, giảm thiểu số bàn thua đã là… thành công (!?).

SẼ BỐI RỐI KHI ĐỤNG ĐỘ VIỆT NAM?

Một vài nhận định cho rằng tuyển Trung Quốc đã tiến bộ hơn khi chỉ thua Nhật Bản 0-1, thay vì 0-3 trước Australia. Nhưng có lẽ Trung Quốc vẫn vậy mà thôi. Nếu áp dụng chiến thuật phòng ngự ngay từ đầu và gặp một ngày Australia chơi dưới sức, giống cách Nhật Bản đã chơi, có lẽ Trung Quốc cũng chỉ thua 0-1.

Tuyển Trung Quốc thua ít hơn vì tiếp cận trận đấu phù hợp hơn. Nhưng bản chất là họ vẫn thua và hàng thủ được gia cố dựa trên việc hy sinh khả năng tấn công.

Song trận tới gặp Việt Nam sẽ là bài toán rất khác cho Trung Quốc. Trung Quốc về danh nghĩa là đá sân nhà, dù trận đấu diễn ra tại Qatar. Việt Nam cũng là đội “cửa dưới” so với Trung Quốc, không giống thế bề trên của Australia và Nhật Bản.

Vì thế trước Việt Nam, rất khó để Trung Quốc chơi phòng ngự phản công. Nếu tuyển Việt Nam là đội chủ động chơi phòng ngự chặt, dĩ nhiên Trung Quốc sẽ phải dâng cao đội hình. Khi đó, hàng công tuyển Trung Quốc liệu có đủ sức xuyên phá hàng thủ tuyển Việt Nam hay không?

Và nếu câu trả lời là không, thì hàng thủ Trung Quốc khi bị Việt Nam phản công, liệu có đủ chắc chắn như trận gặp Nhật Bản?

Đội mai rùa trước Nhật Bản, Trung Quốc sẽ bối rối khi đụng tuyển Việt Nam? - Ảnh 6.

Siêu sao Elkeson bất lực trong 2 trận liên tiếp của Trung Quốc, thậm chí không có nổi một lần dứt điểm trúng đích.

Dùng chiến thuật “đội mai rùa” trước Nhật Bản, Trung Quốc cuối cùng vẫn thua. Giờ đây trước Việt Nam, Trung Quốc phải đóng vai “đàn anh” như chính họ vẫn thường tự nhận trước chúng ta. “Làm anh khó đấy, phải đâu chuyện đùa” – nếu không thể giải bài toán cân bằng giữa tấn công và phòng ngự, Trung Quốc có thể đón nhận thất bại thứ ba hoặc một kết quả hòa.

Chỉ cần trận đấu kết thúc với tỷ số hòa đã là thành công cho tuyển Việt Nam. Nhưng các CĐV, các lãnh đạo và chuyên gia bóng đá Trung Quốc liệu có thật sự chấp nhận được một kết quả hòa?

Câu trả lời có lẽ là không. Bóng đá Trung Quốc thực ra đang rất mong thắng Việt Nam, vừa để nuôi hy vọng đua vé đến Qatar, vừa để khẳng định họ không phải kém nhất bảng B. Mà càng hy vọng mãnh liệt vào điều đó, Trung Quốc càng dễ dính đòn “hồi mã thương” từ Quang Hải và đồng đội!

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });