Ghép dương vật cho người đàn ông ở Anh sau một ngày bị cắt lìa

0
50
Ghep lai duong vat anh 1

Ca phẫu thuật hy hữu trên được báo cáo trên tập san y khoa BMJ (British Medical Journal). Các bác sĩ phẫu thuật của Bệnh viện Đại học Birmingham NHS Foundation Trust (UHB) cho biết đây là lần đầu tiên Anh ghi nhận trường hợp ghép thành công dương vật sau gần một ngày bị cắt lìa, cơ quan không có nguồn cung cấp máu.

Sau 6 tuần phẫu thuật, niệu đạo và cảm giác trên “cậu nhỏ” đã trở lại bình thường. Đặc biệt, chức năng sinh lý của người này cũng đã được khôi phục.

Theo bệnh án, bệnh nhân nam 34 tuổi (không tiết lộ nơi ở) có tiền sử tâm thần phân liệt hoang tưởng. Người này đã cố gắng tự sát và cắt lìa “cậu nhỏ” của mình trong trạng thái loạn thần.

15 giờ sau, bệnh nhân được phát hiện và đưa đến Bệnh viện Đại học Birmingham NHS Foundation Trust. Tại đây, các bác sĩ xác định tổng thời gian thiếu máu cục bộ cho dương vật của bệnh nhân là 23 giờ.

Kết quả thành công của ca phẫu thuật khuyến khích các bác sĩ thử tái tạo dương vật ngay cả khi thiếu máu cục bộ kéo dài.

Ghep lai duong vat anh 1

Sau 6 tuần phẫu thuật nối liền dương vật, bệnh nhân 34 tuổi hoạt động sinh lý bình thường. Ảnh: Science Alert.

Theo Science Alert phẫu thuật gắn lại dương vật hoặc ghép dương vật là rất hiếm. Thế giới chỉ có khoảng trên dưới 100 ca tương tự được ghi nhận. Yếu tố giúp các ca phẫu thuật như vậy thành công đó là khi chi bị cắt cụt, cần gấp rút tái tạo mô để tăng cơ hội sống sót, khôi phục.

Phẫu thuật ghép, nối dương vật đòi hỏi vi phẫu phức tạp với các bác sĩ chuyên môn về tiết niệu. Thông thường, tỷ lệ phẫu thuật ghép lại “cậu nhỏ” sau một ngày bị tách khỏi cơ thể là rất thấp.

Người đàn ông tự cắt cụt ‘cậu nhỏ’, vứt phần đứt rời

Bệnh nhân 36 tuổi đến bệnh viện cấp cứu do cắt cụt “cậu nhỏ”, nhưng bác sĩ không thể nối do mất phần đứt rời.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây