Thay đổi bản thân

Cũng với một diễn biến nhanh như khi Cristiano Ronaldo ở rất gần Manchester City rồi cuối cùng trở về Manchester United, Antonio Conte tưởng như sẽ cập bến Man United thì lại rẽ ở lối về London. Chỉ 1 ngày sau khi Tottenham sa thải HLV Nuno Espirito Santo, chiếc ghế còn chưa bay hết hơi ấm đã có Conte ngồi vào.

Chắc hẳn có nhiều người bất ngờ vì những diễn biến diễn ra quá chóng vánh như vậy, nhưng sẽ là không quá ngạc nhiên nếu trở lại câu chuyện của mùa Hè. Tuy nhiên, quan trọng hơn cả, đó lại là sự thay đổi ở thời điểm quan trọng.

Đầu tiên là sự thay đổi ở chính HLV người Italia. Trong sự nghiệp huấn luyện của mình, trừ giai đoạn đầu học nghề với những đội bóng như Bari, Atalanta, Siena (tổng cộng 4 năm), sự nghiệp của Conte thăng hoa cùng Juventus với 3 mùa liên tiếp vô địch Serie A.

Kể từ đó, với danh tiếng ngày càng tăng, Conte chỉ làm việc với những tên tuổi lớn. 2 năm cùng đội tuyển Italia, 2 năm cùng Chelsea và 2 năm cùng Inter Milan, đưa ông trở thành một trong những HLV hàng đầu thế giới, được không ít đội săn đón.

Hẳn nhiên, khi mới 52 tuổi, Conte còn một hành trình dài trong sự nghiệp để tin tưởng rằng, những nơi ông đến làm việc đều là những tên tuổi lớn. Thế nên, ông từng chỉ nhìn Tottenham bằng… nửa con mắt, khi đánh giá về tham vọng của đội bóng này.

Đó là khi còn dẫn dắt Chelsea (năm 2017), Conte cho rằng, Spurs chỉ là kẻ có tham vọng nửa vời, khi mà không dám đầu tư vào những cầu thủ hàng đầu. “Nếu Spurs không giành được danh hiệu, đó không phải là một bi kịch”, ông nói vào thời điểm đó, “Nếu tham vọng là chiến đấu cho danh hiệu hoặc giành chức vô địch Champions League, bạn phải mua những cầu thủ đắt tiền. Nếu không, bạn sẽ chỉ ở đó với trình độ của mình. Đơn giản vậy thôi”.

Đương nhiên, đó không phải là triết lý của riêng Conte mà bất kỳ ai cũng hiểu vậy. Khác biệt là ở chỗ, biến những ngôi sao thành một tập thể, phát huy tố chất của từng người và thích hợp với triết lý mà HLV xây dựng. Đó là lý do Conte thành công ở Juve, Chelsea và mới nhất là giúp Inter giải tỏa cơn khát, chặn đứng giai đoạn thống trị Serie A của chính Juve.

Theo quan điểm đó, Tottenham không nằm trong lựa chọn của Conte. Điều đó được chứng minh bằng việc ông từ chối đội bóng này vào mùa Hè năm nay, sau khi chia tay Inter. Ai cũng tin rằng, điểm đến tiếp theo của ông phải là một nơi nào đó như Madrid, Manchester hay Paris.

Conte được xếp vào 1 trong 2 vị trí hàng đầu cho khả năng thế chỗ Ole Solskjaer trong lúc sức ép ở Man United là khủng khiếp. Nhưng rất bất ngờ là những ông chủ người Mỹ vẫn tin HLV người Na Uy và dường như nó trở thành điểm xoay chuyển trong quan điểm của Conte…

Và sẽ thay đổi Tottenham?

Trong chia sẻ của mình khi ra mắt, Conte kể rằng, lý do khiến ông và Tottenham không thể hợp tác từ mùa Hè vừa qua là thời điểm ông mới chia tay Inter, khi vấn đề cảm xúc còn nhiều để chưa muốn trở lại làm việc.

Tuy nhiên, ở khía cạnh khác, những vấn đề diễn ra ở Tottenham là lý do khẳng định ông không muốn đến. Đó là sau khi sa thải Jose Mourinho, Chủ tịch Daniel Levy liên hệ với không dưới 6 người, trong đó có những cái tên thậm chí đã đạt thỏa thuận, chuẩn bị ký hợp đồng, nhưng rồi cuối cùng đổ vỡ.

Có nhiều lý do nhưng về cơ bản, cái tính “chắc lép” của Levy là nguyên nhân chính cho những thất bại đó. Với Conte thời điểm đó, truyền thông cho rằng, phía Tottenham không đáp ứng được những điều kiện mà ông đưa ra.

Còn lần này, Conte diễn giải lý do nhận lời: “Sự nhiệt tình và quyết tâm dễ lan tỏa của Daniel Levy khi muốn giao cho tôi nhiệm vụ này đã đạt hiệu quả cao. Bây giờ cơ hội đã quay trở lại, tôi đã chọn nắm lấy nó với niềm tin tưởng tuyệt vời”…

Rốt cuộc, thất bại sau hơn 1 năm với Mourinho và 4 tháng với Santo dường như cũng khiến Levy nhận ra rằng, ông cần thay đổi. Chấp nhận một cá tính như Conte – mức lương 15 triệu bảng/năm, đồng nghĩa với việc sẽ phải đầu tư nhiều tiền hơn. Nhưng khi đầu tư đổi lại bằng các danh hiệu để trang hoàng cho sân mới Tottenham Hotspur thì nó cũng đáng.