(congdoanbdvn.org.vn) – “Thắng Malaysia, chúng ta gần hơn cho tấm vé đi tiếp. Ngược lại, với những kết quả khác, đội tuyển Việt Nam sẽ mất ngôi đầu, gặp nhiều bất lợi. Tính chất then chốt nằm ở khía cạnh đó”. HLV Lê Quốc Vượng nhìn nhận về trận đấu Việt Nam – Malaysia như thế trong câu chuyện cuối tuần cùng Thể thao&Văn hóa.
 
Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá vòng loại World Cup 2022:
* 23h45 ngày 11/6: Malaysia vs Việt Nam (VTV6, VTV5 trực tiếp)
https://vtv.vn/vtv6/truyen-hinh-truc-tuyen.htm
https://www.youtube.com/watch?v=Ny4bH7bruVc
https://fptplay.vn/xem-truyen-hinh/su-kien-3
 
 
* 23h45 ngày 11/6: Indonesia vs UAE
https://bitly.com.vn/kd07wj
* 23h45 ngày 15/6: UAE vs Việt Nam (VTV6, VTV5 trực tiếp)
* 23h45 ngày 15/6: Thái Lan vs Malaysia
* Xem bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 TẠI ĐÂY:
 
 
Nhìn nhận về cơ hội của đội tuyển Việt Nam, HLV Lê Quốc Vượng cho biết: “Trước ngày lên đường, mục tiêu 6 điểm nằm trong tính toán của chúng ta. Chúng ta đã thắng Indonesia nhưng nếu không có được 3 điểm trước Malaysia thì rất dễ rơi xuống vị trí thứ nhì trong bảng đấu. Thậm chí, khi thua cũng chính là đã mở đường cho họ. Vì trận cuối đội tuyển Việt Nam đá với UAE trong lúc Malaysia gặp Thái Lan đã hết hy vọng.
Thêm một giả thiết rằng đội tuyển Việt Nam vượt qua Malaysia rồi thất bại trước UAE ở trận cuối, chúng ta vẫn có ngôi nhì cùng 11 điểm (đã hủy kết quả 2 trận với Indonesia). Mà với bối cảnh cũng như tình hình của các đội nhì bảng hiện nay thì 11 điểm vẫn sẽ có nhiều lợi thế để đi tiếp”.
“Vậy đá với Malaysia lúc này có khó không, có giành trọn vẹn 3 điểm được không?”. Từ câu hỏi như thế, HLV Lê Quốc Vượng nhìn nhận: “Hẳn nhiên là khó chứ không phải đơn giản. Hay nói cách khác đá với người Mã bao giờ cũng khó, cho dù chúng ta vẫn vượt qua được họ, hơn nữa thời gian gần đây dưới thời ông Park, đội tuyển Việt Nam chưa thua đối thủ. Tuy nhiên, đó cũng không phải là những chiến thắng dễ như “lấy đồ trong túi”. Cũng có vất vả, cũng có giằng co và cũng phải khó khăn mới có được chiến thắng cuối cùng.
Có nghĩa là khi bước vào trận đấu này, chúng ta phải quên đi trận thắng Indonesia, cũng đừng lấy trận thua của Malaysia trước UAE ra để so sánh. Mọi thứ chỉ lý thuyết chứ không phải tính toán đơn giản như thế. Tôi cho rằng với một HLV Park Hang Seo luôn tôn trọng mọi đối thủ, không hề có tư tưởng chủ quan cùng với những ứng biến của mình thì ông ấy sẽ biết cách và cùng với học trò mang về chiến thắng”.
trực tiếp bóng đá hôm nay, vtv6, truc tiep bong da, Việt Nam đấu với Malaysia, Indonesia vs UAE, VN Malaysia, Việt Nam vs Malaysia, vtv5, vòng loại World Cup 2022
Nếu thi đấu tập trung, đội tuyển Việt Nam hoàn toàn có thể đánh bại Malaysia thêm 1 lần nữa. Ảnh: Hoàng Linh
HLV Lê Quốc Vượng cho rằng Malaysia không đơn giản như Indonesia với nhận định: “Rõ ràng Malaysia vẫn chất lượng hơn Indonesia. Họ có cầu thủ có thể tạo ra đột biến, đá già dặn và có cả những tiểu xảo đủ để gây ra ức chế cho chúng ta. Cái khó là chỗ đó, hơn thế tâm thế vào trận của họ sẽ vùng lên bởi chỉ còn đường thắng mới níu kéo hy vọng. Cách đá không còn gì để mất đó có khi sẽ tạo ra áp lực ngược lại với chúng ta. Vậy nên, cẩn thận không thừa”.
“Nói về cái khó có thể đến từ những chi tiết đó nhưng tôi cho rằng đội tuyển Việt Nam vẫn biết cách và có những cách thức để thắng trận đấu này”. HLV Lê Quốc Vượng nhận định như vậy với góc nhìn: “Công tác chuẩn bị của chúng ta thuận lợi cho các trận đấu như thế này. Thắng Indonesia tạo ra hưng phấn cùng tinh thần tốt nhất. Phong độ của các bạn cầu thủ đang cao. Ông Park đưa ra những giải pháp khác nhau cho dù con người vẫn quen thuộc.
Vắng Quang Hải là thiệt thòi vì Hải là cầu thủ chất lượng. Nhưng tôi tin rằng ông Park sẽ có những giải pháp phù hợp cho sự vắng mặt này. Tùy theo tính toán đá thế nào, sẽ có nhân tố tiền vệ có thiên hướng tấn công hay mạnh về phòng thủ được sử dụng mà thôi
Như đã nói, người Mã hết đường rồi nên họ chỉ còn cách tấn công ngay từ đầu mà thôi. Nhưng họ tấn công theo kiểu lao lên như thế chứ không thể áp đặt được chúng ta. Ngược lại, với đội tuyển Việt Nam có thể chơi phòng ngự nhưng đó là sự phòng ngự chủ động khi đã biết rõ Malaysia sẽ buộc phải chơi như thế.
Sự ổn định về mọi mặt cùng tính tổ chức cao trong lối chơi là điểm mạnh trong vận hành chiến thuật của ông Park. Yếu tố này sẽ giúp đội tuyển Việt Nam thật sự chủ động dù chúng ta đá phòng ngự- phản công hay tấn công trước Malaysia”.
“Từ những nhận định cùng hình dung về kịch bản như thế, có thể Malaysia sẽ gây ra khó khăn cho chúng ta. Vẫn biết khó khăn nhưng tôi tin rằng đội tuyển Việt Nam đủ bản lĩnh, kinh nghiệm cùng với năng lực thật sự của mình sẽ bước qua trận đấu then chốt này với 3 điểm trọn vẹn”. HLV Lê Quốc Vượng đưa ra góc nhìn lạc quan cùng tin tưởng như thế dành cho đội tuyển Việt Nam.
Trần Tuấn (ghi)