Dù sao, chúng ta đã rất vất vả vượt qua nhiều cột mốc. Vậy nên việc Huỳnh Như xuất ngoại cũng là thành quả cho nỗ lực không biết mệt mỏi của bóng đá nữ Việt Nam chúng ta. Bởi khi cầu thủ nữ Việt Nam xuất ngoại, đồng nghĩa vị thế, tầm ảnh hưởng của bóng đá nữ Việt Nam đã vang dội hơn, không chỉ dừng lại ở Đông Nam Á hay châu Á mà còn tới châu Âu rồi. Tôi nghĩ đó là tin rất mừng cho bóng đá nữ chúng ta“, HLV Mai Đức Chung nói về việc tiền đạo Huỳnh Như chuyển đến châu Âu chơi bóng.

Hôm qua (23/8), Huỳnh Như đáp chuyến bay đến Bồ Đào Nha để kiểm tra y tế trước khi kí hợp đồng chính thức với CLB Lank, một đội bóng đá nữ mạnh ở tỉnh Braga. Huỳnh Như là cầu thủ nữ đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam ra nước ngoài thi đấu.

HLV Mai Đức Chung: Huỳnh Như đối mặt thách thức như Quang Hải, Công Phượng - Ảnh 1.

Huỳnh Như chuyển đến Bồ Đào Nha chơi bóng.

HLV Mai Đức Chung đánh giá: “Tôi nghĩ làm công việc gì cũng khó khăn cả. Chơi bóng lại càng khó khăn hơn. Đầu tiên, bản thân Huỳnh Như phải tự phấn đấu. Như ở Việt Nam có thành tích lớn, đã được mọi người thừa nhận. Nhưng khi sang châu Âu, mọi thứ sẽ rất mới mẻ với Huỳnh Như. Như sẽ gặp thách thức trước các cầu thủ có tầm vóc, chiều cao ở châu Âu. Chúng ta đã gặp các đội ở châu Âu rồi Philippines với nhiều gương mặt Phi kiều đến từ Australia hay Mỹ”.

Theo HLV trưởng đội tuyển nữ Việt Nam, Huỳnh Như cùng Tuyết Dung và Hải Yến đáng lẽ sang Bồ Đào Nha thi đấu từ 2 năm trước. Nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh mà phải đến bây giờ Huỳnh Như mới xuất ngoại. Việc Huỳnh Như chuyển đến Bồ Đào Nha vừa có thuận lợi và khó khăn. Khó khăn xuất phát từ sinh hoạt, ăn uống, tập luyện, thi đấu ngoại ngữ.

HLV Mai Đức Chung phân tích: “Quả thực, tầm vóc là hạn chế và thách thức với các cầu thủ Việt Nam chúng ta khi so với cầu thủ thế giới. Quang Hải, Công Phượng ở bóng đá nam cũng trải qua điều tương tự. Dẫu sao đổi lại, Huỳnh Như có đầu óc chiến thuật, kỹ thuật rất tốt, nhạy bén trong ghi bàn, nhanh nhẹn. Như phải biết phát huy những điểm mạnh đó khi sang châu Âu chơi bóng. Như thế, chúng ta sẽ có vị trí chính thức được trong đội hình. Dù sao về phía Lank FC, họ đánh giá cao Huỳnh Như nên mới mời. Chứ không phải tự nhiên họ lấy đại”.

Nhà cầm quân 71 tuổi cho rằng Huỳnh Như hoàn toàn toàn đủ sức cạnh tranh suất đá chính tại CLB Lank. Đồng thời, việc Huỳnh Như không tham dự các giải đấu khu vực như AFF Cup hay SEA Games mở ra cơ hội cho các tiền đạo khác. Có như vậy, đội tuyển nữ Việt Nam mới duy trì được tính kế thừa trong tương lai.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });