Tại môn bóng chuyền nữ Olympic Tokyo, tuyển nữ Trung Quốc dù thắng đậm Italia 3-0 ở trận áp chót vòng bảng nhưng vẫn bị loại đầy thất vọng. Lý do là bởi họ đã để thua cả ba trận đấu trước đó, khi gặp các đối thủ gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Nga.

Việc bị loại ngay từ vòng bảng là thành tích tồi tệ nhất của bóng chuyền nữ Trung Quốc tại Olympic kể từ khi giành chức vô địch ở Los Angeles năm 1984. Thứ hạng thấp nhất trước đó của bóng chuyền nữ Trung Quốc cũng là hạng 7 thế giới tại Thế vận hội 1992.

Theo hãng truyền thông Global Times, sau khi đội nữ Trung Quốc bị loại, HLV trưởng Lang Ping đã rơi nước mắt và gửi lời xin lỗi tới người hâm mộ:

Tôi nhận mọi trách nhiệm với tư cách là HLV trưởng. Khi gặp khó khăn, tôi đã không thể tìm ra giải pháp giúp đội tuyển thoát khỏi thất bại.

Tôi thực sự xin lỗi vì chúng tôi đã không đáp ứng được kỳ vọng của người hâm mộ. Chúng tôi biết rằng họ đã rất kỳ vọng và luôn dành sự ủng hộ cho chúng tôi.

Tôi không thể tìm kiếm một cái cớ để bào chữa cho thất bại của chúng tôi. Đáng lẽ, chúng tôi cần giải quyết đúng cách những khó khăn do yếu tố khách quan. Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ, nhưng có vẻ như sự chuẩn bị của chúng tôi là chưa đủ tốt.

Hối tiếc là một phần của cuộc sống. Nhưng chúng tôi phải học cách đối mặt và chấp nhận chúng”.

HLV Trung Quốc rơi nước mắt, tuyên bố giải nghệ vì thất bại gây sốc ở Olympic - Ảnh 1.

HLV trưởng Lang Ping nhận hết trách nhiệm và xin lỗi người hâm mộ sau thất bại của tuyển bóng chuyền nữ Trung Quốc.

Sau khi xin lỗi người hâm mộ và tự nhận hết trách nhiệm, bà Lang Ping đã thông báo kế hoạch giải nghệ sau khi kết thúc Olympic Tokyo: 

“Tôi yêu sự nghiệp bóng chuyền và cảm thấy mình phải có trách nhiệm với nó. Nhưng tôi quá mệt mỏi nên đã đến lúc tôi phải nghỉ ngơi. Trung Quốc vẫn còn nhiều HLV mới trẻ hơn tôi, họ có thể dẫn dắt đội tuyển tiến lên trong tương lai”.

Theo Global Times, hầu hết cư dân mạng Trung Quốc đều dành sự an ủi cho HLV Lang Ping trên Sina và Weibo thay vì công kích. Người hâm mộ cho rằng toàn đội đã đóng góp rất nhiều cho thể thao Trung Quốc, vì vậy không có lý do gì để quá khắt khe với các thành viên.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });