Tại EURO 2020, sân Wembley đã được UEFA tin tưởng trao quyền tổ chức 8 trận đấu. Trong đó, 3 trận đấu quan trọng nhất gồm bán kết và chung kết đều diễn ra tại SVĐ này. Tuy nhiên, khó có thể nói Liên đoàn bóng đá Anh đã làm tròn trách nhiệm của mình, đặc biệt là ở trận chung kết giữa Tam Sư với Italia.

Ngay trước khi trận đấu diễn ra, bên ngoài sân Wembley đã xảy ra tình trạng bạo loạn khi các CĐV lao vào đánh nhau. Nghiêm trọng hơn là hàng trăm CĐV không có vé phá rào, trèo vào sân khiến lực lượng an ninh phải vất vả ngăn cản, để lại hậu quả là 19 cảnh sát bị thương.

Chưa hết, trong lúc trận đấu diễn ra, còn có một CĐV quá khích lao vào sân ở thời điểm cuối hiệp 2, khiến hiệp đấu có tới 6 phút bù giờ. Các CĐV trên khán đài cũng có nhiều hành động kém văn minh, để lại hình ảnh xấu với khán giả xem truyền hình.

Hooligan làm loạn, bóng đá Anh nhận án phạt nặng - Ảnh 1.

CĐV quá khích lao vào sân

Việc Liên đoàn bóng đá Anh (FA) để quá nhiều sự cố xảy ra đã khiến UEFA thực sự “nóng mắt”. Sau khi kết thúc cuộc điều tra, hội đồng Đạo đức và Kỉ luật của UEFA đã đưa ra 4 án phạt cho FA vì các tội: để CĐV lao vào sân làm gián đoạn trận đấu, để CĐV gây rối trong lúc đội tuyển Italia hát quốc ca, để CĐV ném vật thể lạ xuống sân và cuối cùng là để CĐV đốt pháo sáng trên khán đài.

Đây mới chỉ là những án phạt hành chính trước mắt. Theo tiết lộ từ Telegraph, hiện UEFA vẫn đang tiếp tục điều tra và đưa ra hình phạt nặng hơn. Đó là thi đấu trong tình trạng không khán giả ở những trận đấu sắp tới thuộc quyền quản lý của UEFA.

Nếu án phạt được thông qua, Anh có thể phải đá trên sân nhà không có CĐV trong các trận đấu thuộc khuôn khổ Nations League vào sang năm. Đây là khả năng có thể xảy ra khi ở trận bán kết, FA vốn đã bị phạt 25,630 bảng vì để đám đông gây rối, đồng thời có hành vi phản cảm là chiếu đèn laser vào mặt thủ môn Kasper Schmeichel của Đan Mạch.

Hooligan làm loạn, bóng đá Anh nhận án phạt nặng - Ảnh 2.

Cảnh tượng “như ong vỡ tổ” xảy ra ở trận chung kết

UEFA đang tỏ ra rất mạnh tay khi trừng phạt các Liên đoàn bóng đá vì không thể kiểm soát CĐV. Không nói đâu xa, Hungary đã bị phạt 85 nghìn bảng và thi đấu trên sân nhà trong tình trạng không khán giả 3 trận (1 trận là án treo) vì CĐV phân biệt chủng tộc, kì thị giới tính ở giai đoạn vòng bảng.

Xa hơn, sự cố này còn có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng đăng cai World Cup 2030 của Anh. Hình ảnh của CĐV Anh đang trở nên rất xấu với NHM quốc tế vì những hành vi bạo loạn và đặc biệt là phân biệt chủng tộc nghiêm trọng.

Một số hình ảnh cho thấy sự hỗn loạn trước và sau trận chung kết EURO

Hooligan làm loạn, bóng đá Anh nhận án phạt nặng - Ảnh 3.
Hooligan làm loạn, bóng đá Anh nhận án phạt nặng - Ảnh 4.
Hooligan làm loạn, bóng đá Anh nhận án phạt nặng - Ảnh 5.
Hooligan làm loạn, bóng đá Anh nhận án phạt nặng - Ảnh 6.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });