Vào tháng 6/2013, đội tuyển Trung Quốc nhận trận thua ê chề với tỉ số 1-5 trước Thái Lan trong một trận giao hữu. Thất bại tủi hổ này khiến truyền thông nước Trung Quốc vô cùng giận dữ.

Vào thời điểm đó, huyền thoại Trung Quốc Fan Zhiyi (Phạm Chí Nghị) trong một cuộc phỏng vấn đã đưa ra những nhận xét đầy chua chát:

“Nếu (đội tuyển Trung Quốc) còn tiếp tục như vậy, chúng ta rồi sẽ thua cả Việt Nam, Myanmar và cuối cùng chẳng thắng được ai nữa. Bóng đá Trung Quốc cứ thế này thì chẳng còn mặt mũi nào nữa”.

Phát ngôn của Fan Zhiyi khi ấy nhận được sự hưởng ứng từ dư luận Trung Quốc và còn được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong suốt thời gian qua mỗi khi bóng đá nước này có những kết quả thất vọng.

Cũng bởi vậy mà khi Việt Nam và Trung Quốc nằm cùng bảng ở vòng loại thứ ba World Cup 2022, dư luận Trung Quốc khá háo hức và mong Fan Zhiyi đưa ra quan điểm của mình.

Huyền thoại bóng đá Trung Quốc: Đội tuyển Việt Nam không có cửa thẳng được Trung Quốc - Ảnh 1.

Fan Zhiyi có 106 lần khoác áo ĐT Trung Quốc (1992-2002) và ghi được 17 bàn thắng. Ông cũng từng chơi cho Crystal Palace (Anh) trong 3 mùa giải, từ 1998 đến 2001.

Thế nhưng trên một chương trình truyền hình mới đây, Fan Zhiyi lại cho rằng bóng đá Việt Nam cần thêm thời gian mới có thể vượt qua được Trung Quốc. Ông nói:

“Đội tuyển Việt Nam không có cửa thắng được chúng ta. Ngược lại, đội tuyển Trung Quốc sẽ đánh bại họ. Tôi nghĩ Jiang Guangtai (Tyias Browning – cầu thủ nhập tịch của Trung Quốc) có thể đánh đầu ghi bàn. Nếu không thể làm được điều đó thì đừng gọi cậu ta lên tuyển.

Phải mất thêm nhiều thời gian nữa thì đội tuyển Việt Nam mới vượt qua được Trung Quốc. Xét cho cùng, họ vẫn còn khoảng cách với chúng ta.

Tôi sẽ đi xem trận đấu mà đội tuyển Trung Quốc làm khách tại Việt Nam. Dù đá ở TP.Hồ Chí Minh hay Hà Nội thì tôi cũng đi. Tôi đang kêu gọi người hâm mộ Trung Quốc sẽ đi cùng tôi để tiếp sức cho đội tuyển.

Ngoài ra tôi cũng muốn theo dõi sự tiến bộ của đội Việt Nam. Tuy nhiên nếu thực sự muốn vượt qua đội tuyển quốc gia Trung Quốc, tôi nghĩ bóng đá Việt Nam vẫn cần thêm thời gian”.

Đây không phải lần đầu tiên Fan Zhiyi tỏ ý muốn rút lại câu nói trong quá khứ của mình để thể hiện rằng ông không coi thường bóng đá Trung Quốc.

Hồi tháng 6/2020, cựu danh thủ này đã cho biết phát biểu vào năm 2013 của ông chỉ muốn nhắm tới một vài cá nhân, những cầu thủ chơi không tốt ở trận gặp Thái Lan. Fan Zhiyi muốn diễn đạt rằng nếu cứ đá tệ thế thì họ (những cầu thủ) sẽ chẳng còn mặt mũi nào nữa.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });