“Hiện tại VFF vẫn đang chờ quyết định của các cơ quan chức năng để lên kế hoạch tổ chức các trận sân nhà của tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á”.

“AFC yêu cầu nước chủ nhà phải áp dụng quy định “bong bóng”, và đặc biệt chỉ cách ly tối đa 2 ngày với đội khách để không làm ảnh hưởng đến việc tập luyện, thi đấu. Với quy định hiện tại, đúng là rất khó để Việt Nam đăng cai các trận đấu trên sân nhà”.

Đó là những chia sẻ mới nhất của một lãnh đạo VFF với Vietnamnet, trong bối cảnh VFF buộc phải gửi lên AFC báo cáo về kế hoạch tổ chức các trận đấu tại vòng loại thứ ba World Cup 2022, với hạn cuối là ngày 16/7.

Trong thời gian qua, VFF đã nỗ lực làm việc với các cấp có thẩm quyền để xin cơ chế đặc biệt, qua đó có thể tổ chức các trận đấu sắp tới của đội tuyển Việt Nam trên sân nhà Mỹ Đình. Tuy nhiên mọi thứ vẫn chưa được quyết định.

Nếu không được đá ở Mỹ Đình, VFF phải chi bao nhiêu để thuê sân nước ngoài cho tuyển Việt Nam? - Ảnh 1.

Sân Mỹ Đình luôn là nơi “đi dễ khó về” với các đội khách khi đối đầu với đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo.

Trong trường hợp bất khả kháng, VFF sẽ buộc phải sử dụng phương án thuê sân ở nước ngoài. Điều này sẽ kéo theo khoản chi phí không hề nhỏ bởi dù đá ở sân trung lập nhưng Việt Nam vẫn đóng vai trò là chủ nhà nên phải lo toàn bộ công tác tổ chức.

Đây là điều đã từng xảy ra với Trung Quốc ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 hồi tháng Sáu vừa qua. Ban đầu, các trận đấu còn lại của bảng A dự kiến được tổ chức tại Tô Châu, tuy nhiên do nhiều vấn đề phát sinh nên cuối cũng phải chuyển đến thi đấu ở UAE.

Vì vẫn đóng vai trò là chủ nhà nên Liên đoàn bóng đá Trung Quốc (CFA) đã phải chi trả toàn bộ chi phí tổ chức trận đấu, thuê sân (sân thi đấu, sân tập), ăn ở, di chuyển… cho tất cả các đội ở bảng A.

So với CFA, VFF sẽ phải chi thêm một khoản nữa để triển khai áp dụng VAR ở các trận đấu tại vòng loại thứ ba.

Nếu không được đá ở Mỹ Đình, VFF phải chi bao nhiêu để thuê sân nước ngoài cho tuyển Việt Nam? - Ảnh 2.

Đã rất lâu rồi khán giả Việt Nam chưa được theo dõi đội nhà thi đấu trên sân Mỹ Đình.

Mỗi trận đấu ở sân Mỹ Đình luôn cần sự phối hợp của nhiều bên liên quan để đảm bảo tổ chức thành công. Từ xe đưa đón, an ninh và nhiều hạng mục khác. 

Trong trường hợp phải thuê trọn gói của nước ngoài, số tiền VFF phải chi ra sẽ không hề nhỏ, có thể lên đến 10 – 15 tỉ đồng hoặc cao hơn (bao gồm cả phí thuê sân) cho mỗi trận.

Nếu phải tổ chức cả 5 trận sân nhà trên sân trung lập, bài toán kinh tế sẽ là điều khiến VFF phải “đau đầu”.

Được biết, một quan chức VFF tiết lộ VFF cũng đã lên phương án thuê sân ở nước ngoài nhưng hiện tại chưa làm việc với liên đoàn bóng đá nước này. Theo tìm hiểu, 5 quốc gia đã lọt vào tầm ngắm của VFF là Qatar, UAE, Hàn Quốc, Thái Lan và Uzbekistan.

Dự kiến, đội tuyển Việt Nam sẽ tập trung trở lại vào cuối tháng 8, chuẩn bị cho trận ra quân gặp đội tuyển Saudi Arabia vào ngày 2/9. 

Tuy nhiên một điều đáng lo khác vào lúc này là kế hoạch tiếp tục tổ chức V.League 2021 hiện vẫn đang bỏ ngỏ. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới phong độ của các tuyển thủ trước khi bước vào chiến dịch quan trọng.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });