Nghệ An cảnh báo tình trạng giáo viên tham gia gọi vốn đa cấp

0
26

Công đoàn ngành giáo dục Nghệ An vừa có văn bản gửi các phòng GD&ĐT, công đoàn cơ sở các đơn vị trực thuộc, cảnh báo nguy cơ khi tham gia trên các sàn giao dịch huy động vốn chưa được cấp phép.

Theo đó, thời gian qua, mạng xã hội và nhiều tài khoản Facebook cá nhân thường xuyên đăng tải chia sẻ các bài viết, video quảng cáo về các sàn giao dịch tự giới thiệu kinh doanh về lĩnh vực ngoại hối như Lion Group, Fxpro, FT Maket, Bonus Deposit…

giao vien tham gia 'goi von da cap' anh 1

Một số giáo viên ở Thanh Chương, Nghệ An, tham gia buổi gặp mặt các thành viên một sàn giao dịch điện tử chưa được cấp phép. Ảnh: Báo Nghệ An.

Đặc biệt, nhóm này có sự tham gia của cán bộ, nhà giáo, người lao động đang công tác tại các cơ sở giáo dục.

Công đoàn ngành giáo dục Nghệ An cho hay cách thức hoạt động của các sàn giao dịch này là nhà đầu tư tạo tài khoản để rút nạp tiền, sau đó tạo thêm tài khoản để giao dịch trên thị trường trao đổi ngoại hối.

Những sàn giao dịch này yêu cầu người tham gia chuyển số tiền tối thiểu (có thể là 1.000 USD) và hứa hẹn kiếm lời khoảng 22% mỗi tháng. Ngoài ra, họ còn cho biết sẽ trả hoa hồng cho người giới thiệu người khác tham gia.

Theo Sở Công Thương Nghệ An, các sàn giao dịch trên là hình thức đa cấp biến tướng, chưa được Bộ Công Thương cấp phép hoạt động.

“Vì vậy, người lôi kéo, rủ rê người khác tham gia vào sàn giao dịch này cũng là vi phạm pháp luật. Các sàn giao dịch này, sau một thời gian, khi đã huy động được số tiền lớn, hệ thống sẽ sụp đổ, người đầu tư sẽ mất tiền”, trích văn bản.

Do đó, Công đoàn ngành giáo dục Nghệ An đề nghị các phòng GD&ĐT, công đoàn cơ sở thông tin cho cán bộ, nhà giáo về rủi ro khi tham gia huy động vốn trên các sàn giao dịch điện tử chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép.

Người lao động ngành giáo dục cần đề cao cảnh giác, tránh bị kẻ gian lợi dụng chiếm đoạt tài sản và lôi kéo người khác tham gia.

Công đoàn ngành giáo dục Nghệ An cũng đề nghị các phòng GD&ĐT thường xuyên nắm bắt diễn biến tư tưởng, kịp thời ngăn chặn, uốn nắn, định hướng xử lý phù hợp những cán bộ, nhà giáo, người lao động có dấu hiệu tham gia các hình thức huy động vốn không được pháp luật cho phép, ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của ngành.

9 lưu ý giúp phụ huynh kèm con học

Bài tập về nhà có thể nâng cao tính tự giác, cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề cho trẻ. Nhưng quan trọng, phụ huynh phải biết kèm con học hợp lý.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây