Mới đây, tờ QQ Sports (Trung Quốc) đã có bài viết đề cập đến những vấn đề hiện tại của bóng đá Trung Quốc nói chung và của tiền đạo Wu Lei nói riêng cùng dòng tiêu đề “Giống như Wu Lei, bóng đá Trung Quốc tưởng như mình đang ở trên cao. Nhưng thực chất, họ không biết rằng đó chỉ là ảo ảnh”

Tờ báo này cho rằng việc Wu Lei, cầu thủ từng tự hào khi được sang châu Âu chơi bóng nhưng bây giờ gần như không có cơ hội thi đấu ở Tây Ban Nha chính là một hình ảnh thu nhỏ tình hình hiện tại của bóng đá Trung Quốc.

Bài viết bắt đầu từ sự kiện diễn ra hôm 31/12, khi CLB Espanyol của Wu Lei có trận đấu tại La Liga. Trong thế bị dẫn trước bởi Valencia, HLV Vicente Moreno của Espanyol đã quyết định tung thêm tiền đạo vào sân để tìm kiếm bàn thắng. Nhưng thay vì sử dụng Wu Lei, HLV sinh năm 1974 quyết định tin tưởng cầu thủ sinh năm 2001 Jofre Carreras.

Bình luận về điều này, tờ QQ Sports cho rằng: “Có thể nói Wu Lei đã gây thất vọng với ông Moreno, và vị trí của anh tại đội bóng còn dưới một cầu thủ đội B.”

Ngôi sao trời Âu và ĐT Trung Quốc có thể nhận kết cục buồn vì quá ảo tưởng - Ảnh 1.

Wu Lei (giữa) liên tục phải ngồi dự bị tại Espanyol.

Trang báo Trung Quốc tiếp tục nói về tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” của Wu Lei:

“Sau trận đấu, một số NHM Trung Quốc đưa ra ý kiến rằng Wu Lei nên chuyển sang các đội có trình độ vừa phải hơn, thậm chí là chuyển sang giải đấu khác có thứ hạng thấp hơn để tìm kiếm cơ hội thi đấu. Ngoài ra, họ cũng mong Wu Lei nên trở lại giải Super League, quay về CLB Cảng Thượng Hải để tiếp tục sự nghiệp.

Tuy nhiên, cả hai điều trên đều không dễ dàng một chút nào. Với phong độ hiện tại của Wu Lei, liệu rằng có đội bóng nào thuộc 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu chấp nhận đưa anh ta về? Nếu một đội bóng nào đó có lòng, e rằng họ cũng chỉ hướng đến mục đích thương mại.

Còn trở lại Chinese Super League thì sao? Dưới áp lực của dư luận trong nước cũng như phương tiện truyền thông sau tuyên bố trước đây của Wu Lei rằng “đá tập ở Espanyol còn tốt hơn thi đấu tại Trung Quốc”, con đường này với tiền đạo sinh năm 1991 coi như đã khép lại. Wu Lei đã từng ở trên cao, và giờ đây nếu thực sự muốn xuống đất anh ta sẽ phải chấp nhận một cú ngã đau điếng. Tuy nhiên, rất khó để Wu Lei chấp nhận sự thật này.”

Ngôi sao trời Âu và ĐT Trung Quốc có thể nhận kết cục buồn vì quá ảo tưởng - Ảnh 2.

Wu Lei từng có phát biểu gây phẫn nộ khi cho rằng “đá tập ở Espanyol còn tốt hơn thi đấu tại Trung Quốc”.

Thậm chí, QQ Sports đánh giá những gì mà tiền đạo 31 tuổi đang đối mặt giống hệt với tình trạng của nền bóng đá Trung Quốc hiện tại. Tờ báo này viết:

“Tình huống mà Wu Lei phải đối mặt chẳng phải là hình ảnh thu nhỏ của bóng đá Trung Quốc sao? Chúng ta đã theo đuổi World Cup suốt 20 năm, chúng ta cố gắng vươn lên trong 1 bước để trở thành một trong những thế lực của bóng đá thế giới. 

Theo thời gian, bóng đá Trung Quốc cũng như Wu Lei tưởng như mình đang đứng ở trên cao. Nhưng họ lại quên rằng nếu thực sự muốn lên cao, chúng ta cần tiến từng bước một. Những vinh quang mà họ đang nhìn thấy thực chất chỉ là ảo ảnh.

Ngôi sao trời Âu và ĐT Trung Quốc có thể nhận kết cục buồn vì quá ảo tưởng - Ảnh 3.

Wu Lei nghĩ rằng chỉ cần ngồi dự bị ở Tây Ban Nha là đã đủ thành công, còn ĐTQG Trung Quốc tưởng chỉ cần “ăn xổi” bằng cầu thủ nhập tịch sẽ được dự World Cup. Nhưng họ đều đã sai.

Dù là bóng đá Trung Quốc hay Wu Lei, nếu muốn không ngừng nâng cao sức mạnh của bản thân, họ phải bắt đầu từ những điều cơ bản. Công tác đào tạo trẻ là điều bóng đá Trung Quốc cần, bao gồm hệ thống đào tạo trẻ hoàn chỉnh với hệ thống tuyển trạch viên, hệ thống giải đấu các cấp cũng như hệ thống huấn luyện xuất sắc.

Điều mà Wu Lei cần là sự cạnh tranh, thi đấu và cố gắng không ngừng chứ không phải chỉ nghĩ rằng việc tập luyện tại châu Âu là đủ để đánh bại các đội ở châu Á.”

“Hy vọng rằng cả bóng đá Trung Quốc và Wu Lei có thể tạm thời bỏ qua cái tôi của mình để cố gắng phát triển bản thân hơn” – QQ Sports kết luận.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });