“MỖI LẦN NHẬT BẢN TĂNG TỐC LÀ MÌNH THẤY CHỚI VỚI”

Trong quá khứ, đội tuyển Việt Nam từng có 3 lần chạm trán Nhật Bản và đều phải chịu thất bại. Đó là các cuộc đấu tại Asian Cup 2007, 2019 và trận giao hữu vào năm 2011. Từng góp mặt ở 2 trong 3 trận đấu với đội tuyển Nhật Bản, cựu tuyển thủ Huỳnh Quang Thanh nhớ lại:

“Tại Asian Cup 2007, nếu so sánh về trình độ thì mình còn kém Nhật Bản xa lắm, sự chênh lệch là rất lớn. Theo tôi nghĩ, cách đá của đội tuyển Nhật Bản khiến mình cảm thấy sợ hơn so với khi gặp Hàn Quốc. Cả hai đội này đều chơi bóng nhỏ nhưng phía Nhật Bản có sự nguy hiểm hơn. Họ có kỹ thuật cơ bản tốt, khéo léo hơn và thực hiện những đường chuyền ngắn rất chính xác. Ngày ấy chúng tôi gặp họ đã thấy khó rồi chứ đừng nói là bây giờ”.

“Đá với Nhật Bản chắc chắn phải vất vả rồi. Người ta có trình độ cao nên không để khoảng trống cho mình đâu. Tôi nghĩ Nhật Bản ngày đó đá với Việt Nam cũng mang trong mình sự tự tin rất lớn, trình độ họ cao hơn mà. Thời chúng tôi thì trình độ chỉ ở trong khu vực Đông Nam Á thôi, còn để so với châu Á thì khó.

Xét về thể hình, khác với Trung Quốc thì phía Nhật Bản không phải quá vượt trội so với tuyển thủ Việt Nam, nhưng quan trọng là họ khéo léo và rất nhanh”.

Việt Nam 1-4 Nhật Bản | Asian Cup 2007 (Video: VFF)

Đội tuyển Việt Nam chơi đầy nỗ lực nhưng Nhật Bản có sức mạnh quá vượt trội. (Ảnh: AP)

Anh nói tiếp: “Trận đấu đó Việt Nam mở tỉ số trước từ sớm nhưng thực sự tôi nghĩ rất khó để đội có thể giành được điểm số. Bàn thắng cũng đến với đội tuyển Việt Nam một cách khá may mắn thôi, còn thực sự ngay khi nhập cuộc tôi đã thấy hơi khó rồi.

Asian Cup 2007 là giải đấu mà đội tuyển Việt Nam chơi rất tốt nên cũng có hi vọng, nhưng để so với Nhật Bản thì khó lắm. Mình chỉ biết nỗ lực hết sức có thể thôi. Còn cứ mỗi lần Nhật Bản tăng tốc là mình cảm thấy chới với rồi.

Nhìn ở bên ngoài thấy họ đá khá đơn giản, bình thường nhưng nhìn ở trong sân mới thấy nó thực sự khó. Họ ban bật chuẩn xác lắm, đan bóng mượt mà như Barcelona, Tây Ban Nha vậy. Trình độ như thế rồi nên mình chỉ cần hở chút khoảng trống là họ bật tường vào thì mình thua liền.

Tôi còn nhớ trận giao hữu giữa Việt Nam và Nhật Bản năm 2011 trên đất Nhật cũng vậy. Lúc đó tuyển Nhật cũng toàn cầu thủ đá ở châu Âu về đá. Họ đá rất điềm đạm, cứ để cho mình chơi bóng nhưng đến lúc cần ăn bàn là họ ăn được ngay”.

Nhật Bản 1-0 Việt Nam | Giao hữu quốc tế (2011)

HÀNG CÔNG ĐT NHẬT BẢN ĐANG CÓ VẤN ĐỀ?

Theo đánh giá của cựu tuyển thủ Huỳnh Quang Thanh, đội tuyển Nhật Bản hiện tại dù không có những ngôi sao tạo được tiếng vang lớn ở châu Âu như Nakamura, Takahara… như anh từng phải đối đầu, nhưng bù lại có sự đồng đều hơn về lực lượng khi hầu hết các trụ cột của “Samurai Xanh” hiện tại đều thi đấu ở nước ngoài. Và tất nhiên, đối thủ này giờ đây vẫn ở đẳng cấp cao hơn so với Việt Nam.

Dù vậy, nhà vô địch AFF Cup 2008 cho rằng lối đá của Nhật Bản qua thời gian đã có nhiều biến đổi so với thời anh còn đối đầu với đội bóng này.

“So sánh thời đó với bây giờ thì cũng không khác gì lắm. Đội tuyển Nhật Bản vẫn ở đẳng cấp cao hơn so với chúng ta. Nhưng khác biệt ở chỗ giờ đây đội bóng này không còn ghi bàn nhiều như trước nữa.

Tôi nhớ thời tôi còn thi đấu, Nhật Bản đá với đội bóng nào dưới cơ thì việc thắng 5,6,7 bàn là bình thường. Nhưng gần đây tôi theo dõi thì thấy phong cách của họ đã khác. Không hiểu hàng công của họ như thế nào nhưng thường chỉ ghi 1,2 bàn thôi, cùng lắm là 3 bàn (nhưng rất ít) chứ không còn thắng đậm như ngày trước nữa”.

Nhà vô địch AFF Cup: ĐT Nhật Bản ban bật như Barca, mỗi lần họ tăng tốc là mình chới với - Ảnh 4.

Công Phượng và đồng đội từng khiến Nhật Bản gặp nhiều khó khăn tại Asian Cup 2019.

Đồng thời, hậu vệ phải một thời của đội tuyển Việt Nam cũng chỉ ra vấn đề có thể khiến đội tuyển Nhật Bản gặp trục trặc khi làm khách tại Mỹ Đình vào ngày 11/11 tới.

“Tất nhiên như mọi người, tôi cũng mong đội tuyển Việt Nam sẽ có được kết quả tốt. Phong độ của đội tuyển Nhật Bản thời gian qua cũng không thực sự xuất sắc, ghế HLV cũng bấp bênh. Ngoài ra các cầu thủ Nhật đang thi đấu ở chau Âu cũng phải dự bị nhiều. Giờ về có ít thời gian lắp ghép nên phong độ cũng sẽ là dấu hỏi. Hàng công Nhật Bản cũng đang có sự trục trặc và đó sẽ là điều để chúng ta hi vọng”, Huỳnh Quang Thanh nhận định.

Nhà vô địch AFF Cup: ĐT Nhật Bản ban bật như Barca, mỗi lần họ tăng tốc là mình chới với - Ảnh 5.

Cựu tuyển thủ Huỳnh Quang Thanh.

Anh kết lại: “Dù sao tôi nghĩ đấu với Việt Nam thì phía Nhật Bản sẽ có tâm lý khá thoải mái. Và một khi đã thoải mái chơi thì bất cứ lúc nào họ cũng có thể tạo ra khó khăn lên khung thành của chúng ta. Thành phần của họ đều là những cầu thủ có trình độ, đã sang châu Âu thi đấu.

Nhưng tuyển Việt Nam trận tới cũng sẽ có lợi thế về sân nhà và khán giả nhà. Những trận đấu lớn như thế này thì chắc chắn tinh thần anh em cũng rất quyết tâm, cố gắng đá để chứng tỏ được bản thân của mình. Tất nhiên chúng ta cứ hi vọng thôi còn so về trình độ thì rõ ràng đội tuyển Nhật Bản vẫn còn hơn mình rất xa. Và việc được gặp một đối thủ mạnh như vậy cũng là trải nghiệm vô cùng quý giá với các cầu thủ”.

Nhà vô địch AFF Cup: ĐT Nhật Bản ban bật như Barca, mỗi lần họ tăng tốc là mình chới với - Ảnh 6.

Bảng xếp hạng bảng B vòng loại thứ 3 World Cup 2022 sau 4 lượt trận đã đấu.

Trung Quốc 3-2 Việt Nam | AFC Asian Qualifiers – Road to Qatar (Vòng loại thứ ba World Cup – Khu vực châu Á)

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });