Ở loạt trận vòng loại thứ hai World Cup 2022 vừa diễn ra, đội tuyển Trung Quốc có tới 18 cầu thủ trên 30 tuổi. Cầu thủ trẻ nhất của đội bóng này là Zhang Yuning, năm nay 24 tuổi.

Điều này đồng nghĩa với việc không có bất kỳ cầu thủ nào thuộc các lứa trẻ (U23, U21, U19) góp mặt ở ĐTQG Trung Quốc. Điều này khiến dư luận Trung Quốc thực sự lo lắng.

“Ở trận gặp Syria, độ tuổi trung bình của đội tuyển Trung Quốc là hơn 30. Trong số 11 cái tên đá chính, chỉ có Wu Lei, Jin Jingdao, Wu Xinghan và cầu thủ nhập tịch Jiang Guangtai (Tyias Browning) dưới 30 tuổi, nhưng người trẻ nhất cũng đã 27 tuổi.

Trong khi đó, các đối thủ khác đều hết sức trẻ trung. Độ tuổi trung bình của đội tuyển Việt Nam khi gặp UAE là 26. Họ có 2 cầu thủ trên 30 tuổi, 6 người dưới 25 tuổi và 3 người dưới 23 tuổi. Thông số này với Australia là 27,5 tuổi, Oman là 27,3 tuổi, Nhật Bản là 27,1 tuổi, còn Saudi Arabia là 26,7 tuổi.

Những trận đấu ở vòng loại thứ ba sẽ là cuộc chiến dài hơi về thể lực và ý chí. Ngoài việc tăng cường sức mạnh bằng cầu thủ nhập tịch, đội tuyển Trung Quốc cũng bổ sung thêm những nhân tố trẻ để bù đắp sự thiếu hụt về thể lực, sự bùng nổ và tính đa dạng của toàn đội. Xét cho cùng, những đối thủ của chúng ta đang đi trước trong việc trẻ hóa lực lượng”, tờ Sina mở đầu bài viết với nhận xét có phần chạnh lòng và chua chát.

Nhắc tên Công Phượng, Văn Hậu, báo Trung Quốc thốt lên lời chạnh lòng khi so sánh với ĐTVN - Ảnh 1.

Truyền thông Trung Quốc lo lắng khi đội nhà quá “già”.

Phân tích chi tiết hơn về các đối thủ, cây viết của Sina đưa ra nhận xét đầy tích cực về thế hệ hiện tại của đội tuyển Việt Nam:

“Bóng đá Việt Nam đang có một thế hệ vàng được dẫn dắt bởi HLV Park Hang-seo. Những nhân tố từng thành công ở các giải U19, U23 châu Á, U20 thế giới đều phát triển tốt và thi đấu ở đội tuyển quốc gia trong thời gian dài.

Đó là chưa kể đến việc những cái tên như Nguyễn Công Phượng, Đoàn Văn Hậu, Lương Xuân Trường, Nguyễn Tuấn Anh đều đã có thời gian ra nước ngoài thi đấu. Thậm chí những người như Công Phượng và Văn Hậu còn có cơ hội thử sức ở các đội bóng châu Âu.

Trong 29 cầu thủ sang UAE vừa rồi, chỉ có Tấn Trường và Trọng Hoàng trên 30 tuổi. Nhiều cái tên thậm chí còn dưới 25 tuổi. Đa số họ đã chơi trên 20 trận cho ĐTQG và có kinh nghiệm nhất định khi thi đấu quốc tế. Có thể nói, giờ đơn giản là lúc bóng đá Việt Nam gặt hái thành quả đào tạo trẻ của mình”.

Nhắc tên Công Phượng, Văn Hậu, báo Trung Quốc thốt lên lời chạnh lòng khi so sánh với ĐTVN - Ảnh 2.

Lứa U19 của Công Phượng từng khiến Trung Quốc vô cùng vất vả mới có được một trận hòa ở VCK U19 châu Á 2014.

Tờ Sina phân tích tiếp: “Những tài năng ưu tú của bóng đá Việt Nam dưới sự chỉ đạo chiến thuật và kỷ luật nghiêm ngặt của HLV Park Hang-seo đã đưa đội tuyển nước này lên một tầm cao mới.

Điều này trái ngược hoàn toàn với tình hình hiện tại của bóng đá Trung Quốc. ĐTQG với nòng cốt là những cầu thủ trên 30 tuổi của chúng ta có thể có lợi thế hơn một chút so với Việt Nam, tuy nhiên điều đó cũng chẳng đảm bảo được rằng đội tuyển Trung Quốc sẽ thắng khi gặp họ.

Lứa cầu thủ trẻ Việt Nam đã trải qua hàng loạt thử thách từ lứa U19 đến U23, với những thành tích khiến bóng đá Trung Quốc phải hổ thẹn. Tất nhiên, xét một cách công bằng thì họ vẫn còn một khoảng cách đáng kể so với các đội bóng hàng đầu châu Á”.

Nhắc tên Công Phượng, Văn Hậu, báo Trung Quốc thốt lên lời chạnh lòng khi so sánh với ĐTVN - Ảnh 3.

Bóng đá Việt Nam đang có được một thế hệ vàng.

Cùng với đánh giá về Việt Nam, cây viết của Sina cũng đưa ra những nhận định khá chi tiết về các đội bóng còn lại ở bảng B.

Nhật Bản dĩ nhiên là đối thủ đáng gờm nhất, với 49 cầu thủ đang thi đấu ở châu Âu. Điều này khiến họ thậm chí có thể thành lập tới 2 đội tuyển chỉ gồm các cầu thủ chơi bóng ở nước ngoài mà chưa cần xét tới nguồn lực tại J.League.

Saudi Arabia cũng có nét tương đồng với đội tuyển Việt Nam khi có lực lượng gồm rất nhiều cầu thủ trẻ. Sau World Cup 2018, đội bóng này đã có cuộc chuyển giao lực lượng tương đối mạnh mẽ và hiện đã hoàn tất quá trình này.

Đáng chú ý, Saudi Arabia hầu như không phụ thuộc vào cầu thủ nhập tịch và chỉ tập trung trẻ hóa lực lượng của mình.

Với Australia, sau khi thế hệ của những Tim Cahill, Mark Milligan, Jedinak chia tay đội tuyển, đội bóng xứ sở chuột túi có cuộc làm mới lực lượng bằng những cầu thủ trẻ. Nhiều cái tên trong số đó đang cho thấy tiềm năng lớn khi khẳng định được tên tuổi ở các giải đấu châu Âu như Sutar (Stoke City), Hrustic (Frankfurt), Fran Karačić (Lokomotiva Zagreb)…

Với Oman, đội tuyển Tây Á này có 4 cầu thủ dưới 24 tuổi ở vòng loại thứ hai, chỉ ít hơn Nhật Bản và Việt Nam. Oman cũng là đội bóng có hàng thủ gần như là trẻ nhất ở bảng B, khi các trụ cột của họ đều đang ở độ tuổi 25-28.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });