TIN VUI TỪ HÀN QUỐC CHO HLV PARK HANG-SEO

Những ngày qua, không chỉ Việt Nam hân hoan với chiến tích thầy trò HLV Park Hang-seo lọt vào vòng loại cuối khu vực châu Á của World Cup 2022. Tại quê nhà của thầy Park, Sancheong cũng ngập tràn các băng rôn chúc mừng ĐT Việt Nam.

Người dân nơi đây cũng rất muốn CĐV Việt Nam tới, để hiểu tình cảm sâu đậm họ dành cho bóng đá Việt Nam, cho thầy trò HLV Park Hang-seo.

Thực tế thì đây không phải lần đầu tiên, Sancheong chúc mừng thành tựu của bóng đá Việt Nam. Vì nơi đây là quê nhà của thầy Park, nên mỗi khi HLV người Hàn Quốc có thành công với bóng đá Việt Nam, địa phương này lại tưng bừng ăn mừng, chúc tụng. Họ thật sự tự hào với những gì HLV Park làm được tại bóng đá Việt Nam.

Nhận tin vui từ Hàn Quốc, có cho vàng HLV Park Hang-seo cũng chẳng rời Việt Nam - Ảnh 1.

Quê hương của HLV Park Hang-seo treo đầy băng rôn chúc mừng ông và ĐT Việt Nam lọt vào vòng loại cuối khu vực châu Á, World Cup 2022.

NHỮNG MỐI RÀNG BUỘC QUÁ KHÓ ĐỂ CẮT BỎ

Không chỉ khu vực Sancheong thường xuyên chúc mừng thầy trò HLV Park Hang-seo, nhiều người Hàn Quốc cũng thật lòng cổ vũ bóng đá Việt Nam và vị chiến lược gia đồng hương. Thành tích của thầy Park ở Việt Nam đã kéo lại gần hơn đáng kể mối quan hệ giữa hai nước.

Không chỉ là những kết nối ở tầm vĩ mô, mà người dân hai nước cũng thân mật hơn không ít. Các lợi ích từ du lịch, kinh doanh giữa hai nước cũng gia tăng rất ấn tượng.

Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đã quyết định đầu tư mạnh mẽ hơn vào Việt Nam, chính nhờ hiệu ứng từ thành công của thầy Park. Về phần mình, HLV Park Hang-seo cũng rất nhiệt tình, khi nhiều lần được nhờ làm người đứng giữa, kết nối các doanh nghiệp Hàn Quốc với Việt Nam.

Nhận tin vui từ Hàn Quốc, có cho vàng HLV Park Hang-seo cũng chẳng rời Việt Nam - Ảnh 2.

Huấn luyện viên Park Hang-seo (trái) và Tổng thống Moon Jae-in. Ảnh: Yonhap

Cuối năm 2019, Chủ tịch UBND TP HCM, Nguyễn Thành Phong từng nói về thầy Park: “Không chỉ ở tầm quốc gia, mà TP Hồ Chí Minh cũng có một quan hệ tốt đẹp với các địa phương của Hàn Quốc, thường xuyên có mối giao lưu thân thiết, thường xuyên tổ chức nhiều lễ hội văn hóa – thể thao để thắt chặt tình đoàn kết giữa nhân dân TP Hồ Chí Minh và nhân dân các địa phương ở Hàn Quốc. Cho nên, ông Park giống như một vị đại sứ của Hàn Quốc trong mối quan hệ đó”.

Còn Đại sứ Hàn Quốc ở Việt Nam, ông Kim Do-hyon từng nói: “HLV Park Hang-seo đã nâng mối quan hệ hai nước Hàn – Việt lên một tầm cao hơn… Nhiều người dân Hàn Quốc cũng đã gửi đơn đến trang Dân nguyện của Văn phòng Tổng thống đề nghị bổ nhiệm HLV Park Hang-seo làm Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam khiến tôi cảm thấy vị trí của mình bị đe dọa (cười)”.

HLV PARK HANG-SEO SẼ GIẢI NGHỆ TẠI VIỆT NAM?

Cũng trong chia sẻ với truyền thông, Đại sứ Hàn Quốc ở Việt Nam, ông Kim Do-hyon tiết lộ một chia sẻ của HLV Park Hang-seo:

“HLV Park cũng rất yêu Việt Nam. Nhiều người quen của ông khuyên rằng: “Giờ ông đang ở đỉnh cao, sao ông không nhận lời làm huấn luyện viên cho đội tuyển quốc gia khác?”. Ông trả lời rằng: “Tôi yêu Việt Nam và không có ý định đi nơi khác. Việt Nam là Tổ quốc thứ 2 của tôi””.

Bóng đá là môn thể thao nhiều biến động, đặc biệt với vị trí HLV. Đôi khi HLV muốn rời đi tìm kiếm thử thách khác, hoặc đôi khi phía tuyển dụng họ muốn có sự thay thế… chuyện một HLV tới dẫn dắt đội vài tháng rồi mất việc là vô cùng bình thường.

Càng đưa bóng đá Việt Nam vươn cao, thử thách của HLV Park Hang-seo càng khó và nguy cơ thất bại càng cao. Hãy nhớ HLV Kiatisuk từng bị FAT sa thải khi nhận kết quả kém ở vòng loại thứ ba khu vực châu Á, World Cup 2018 dù ngay trước đó Zico Thái chính là người hùng đưa Voi chiến tới vòng đấu lịch sử!

Nhận tin vui từ Hàn Quốc, có cho vàng HLV Park Hang-seo cũng chẳng rời Việt Nam - Ảnh 3.

Trước mắt HLV Park Hang-seo và ĐT Việt Nam sẽ là thử thách rất lớn ở vòng loại cuối khu vực châu Á, World Cup 2022 (Ảnh: Khánh An).

Một thử thách cực đại cho mối duyên giữa thầy Park với VFF sắp đến. Đầu năm 2022, đôi bên sẽ đàm phán để ký mới hợp đồng. Ở thời điểm ấy, ĐT Việt Nam khả năng đã đá gần 50% số trận ở vòng loại thứ ba. Không loại trừ khả năng chúng ta sẽ có nhiều kết quả kém vui. Liệu khi đó, VFF và NHM Việt Nam còn đặt niềm tin vào thầy Park, và ngược lại, HLV người Hàn Quốc còn muốn tiếp tục gắn bó?

Khác với FAT, VFF có thể sẽ ôn hòa với HLV Park Hang-seo. Và vị HLV người Hàn Quốc cũng quá nặng tình với bóng đá Việt Nam, cũng như nhận thức rõ nhiều mối ràng buộc như kể trên.

Ngoài ra, vất vả đưa ĐTVN lần đầu dự vòng loại cuối khu vực châu Á một kỳ World Cup, tin rằng HLV Park Hang-seo cũng muốn đi đến hết hành trình. Nếu các bên vượt qua thử thách tới, mối gắn kết sẽ càng chặt chẽ hơn.

Ở tuổi 63, có lẽ thầy Park chỉ còn làm HLV đỉnh cao khoảng 3 đến 5 năm nữa, rồi dành thời gian tận hưởng bên gia đình, người thân. Tin rằng khoảng thời gian ấy, ông sẽ muốn dành cho bóng đá Việt Nam, hơn là tìm đến những nơi khác như lời đồn ít ngày qua rằng có thể đến Ấn Độ làm HLV trưởng ĐTQG và nhận lương cao.

Còn gì tuyệt vời hơn, nếu thầy Park có thể giải nghệ ở Việt Nam!

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });