Chiều 5/9, Đài Truyền hình Việt Nam đã công bố chính thức 18 thí sinh bước vào vòng chung kết Liên hoan tiếng hát truyền hình – Sao Mai 2022. Cuộc tranh tài năm nay sẽ diễn ra trong 6 tuần liên tiếp từ ngày 18/9 – 16/10 tại thành phố Hải Phòng và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1.

Sau 2 năm gián đoạn vì dịch bệnh, Sao Mai 2022 trở lại với nhiều đổi mới từ fomat đến nội dung. Cụ thể: lần đầu tiên Liên hoan diễn ra trong 6 tuần liên tiếp từ ngày 18/9 – 16/10.
Trong đó có 4 đêm thi (ngày 18, 25/9 và 2, 9/10) và 2 đêm biểu diễn (ngày 11/9 và 16/10). Với 4 đêm thi, mỗi đêm sẽ có cả 3 phong cách trình diễn (thay vì mỗi đêm một phong cách như trước đây).
Ở hai đêm biểu diễn, đêm đầu tiên mang tên gọi Sao Mai hội tụ, là đêm thi kết hợp cùng phần trình diễn của nhiều nghệ sĩ đã trưởng thành từ Sao Mai.
Sau đêm chung kết xếp hạng sẽ là đêm cuối cùng, được tổ chức ở hình thức Gala biểu diễn nghệ thuật, trong đó các nghệ sĩ được mời tham gia biểu diễn cùng các thí sinh trong chương trình tiếp tục được mở rộng.
Sao Mai 2022, 18 thí sinh vào Chung kết Sao Mai 2022
Nhạc sĩ Đỗ Bảo đảm nhiệm vai trò giám đốc âm nhạc tại Sao Mai 2022 và ông Nguyễn Vọng Ngàn – Trưởng Ban Văn Nghệ, Đài THVN

Cũng theo ông Nguyễn Vọng Ngàn – Trưởng Ban Văn nghệ, Đài THVN, một điểm nhấn năm nay tại Sao Mai 2022 chính là số lượng thí sinh tăng so với năm 2019 (tăng 3 thí sinh).

“Đây là một điểm mới của Sao Mai 2022 khi phản ánh chất lượng thí sinh năm nay khá đồng đều, được đào tạo bài bản, có tố chất. Chính vì thế, trước sự đề xuất của Ban giám khảo vòng loại, BTC quyết định chọn 18 thí sinh vào vòng Chung kết. Như vậy, cuộc thi cũng sẽ có nhiều kịch tính khi phải loại dần các thí sinh” – ông Ngàn cho hay.
Sao Mai 2022, 18 thí sinh vào Chung kết Sao Mai 2022
Thí sinh vào Chung kết Sao Mai 2022
Thành phần ban giám khảo tại Sao Mai 2022 được sắp xếp theo cơ cấu: 3 giám khảo cố định và 4 giám khảo khách mời cho 4 đêm thi để đảm bảo tính khách quan, công minh. Riêng đêm chung kết xếp hạng, sẽ có 6 giám khảo khách mời, nâng tổng số giám khảo lên đến 9 người.
Hiện tại, thành viên ban giám khảo cũng như nghệ sĩ khách mời của Sao Mai 2022 chưa được BTC tiết lộ.
Sao Mai 2022, 18 thí sinh vào Chung kết Sao Mai 2022
Thí sinh vào Chung kết Sao Mai 2022

Cơ cấu giải thưởng của Sao Mai 2022 sẽ trao 3 giải Nhất, 3 giải Nhì ở 3 phong cách âm nhạc thính phòng, nhạc nhẹ và dân gian.

Ngoài ra, Sao Mai 2022 có 4 giải phụ, gồm: Thí sinh trình diễn ấn tượng nhất, Thí sinh có giọng hát ấn tượng nhất, Thí sinh triển vọng, Thí sinh được yêu thích nhất (do khán giả bình chọn trên ứng dụng VTV GO.
Có mặt trên sóng truyền hình từ năm 1997 với định kì diễn ra 2 năm/lần, Liên hoan tiếng hát truyền hình chính thức có tên gọi Sao Mai từ năm 2001.
Sau 25 năm tổ chức, Sao Mai đã tạo dựng được thương hiệu của một sân chơi âm nhạc chuyên nghiệp và uy tín.
Các thí sinh thành công tại cuộc thi cũng hầu hết thành danh trong sự nghiệp nghệ thuật của mình, nhiều tên tuổi của làng nhạc Việt đều đã từng “ghé chân” tham dự Sao Mai nhiều năm trước nay không chỉ gắn bó lâu bền với nghề mà mỗi khi nhớ về Sao Mai luôn cảm thấy trân trọng và biết ơn một sân chơi đúng nghĩa là “bệ phóng” cho sự nghiệp của họ như Trọng Tấn, Anh Thơ, Nguyễn Ngọc Anh, Lê Anh Dũng, Huyền Trang….
Sao Mai 2022, 18 thí sinh vào Chung kết Sao Mai 2022
Ông Đỗ Thanh Hải – Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam phát biểu tại sự kiện
Trên tinh thần tiếp tục trở thành một sân chơi âm nhạc chuyên nghiệp và uy tín hàng đầu Việt Nam, ông Đỗ Thanh Hải – Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam khẳng định: với sự đổi mới mạnh mẽ, nâng cao chất lượng và quan tâm đến cả phần hình ảnh của thí sinh, cuộc thi năm nay sẽ tiếp tục nâng cánh cho nhiều tài năng tỏa sáng. Bên cạnh đó là việc quảng bá những vẻ đẹp của âm nhạc Việt đến công chúng.
“Bệ phóng” từ Sao Mai dành cho các thí sinh sau cuộc thi: 
Các thí sinh sẽ tiếp tục được nâng cánh qua series chương trình mới dành riêng cho các Sao Mai, các chương trình phát sóng định kỳ, hay những sự kiện lớn hằng năm của VTV.
Ngoài ra, các thí sinh tài năng còn là ứng viên sáng giá có cơ hội biểu diễn trong Liên hoan ca nhạc truyền hình châu Á – Thái Bình Dương (ABU TV Song Festival).
Thanh Tú