Gây náo loạn cả làng cầu xứ sương mù hồi tháng 4 vừa qua khi công khai tuyên bố vai trò đồng sáng lập cũng như sẽ tham gia giải đấu siêu giàu European Super League cùng với 6 đội bóng lớn khác của châu Âu, nhóm “Big Six” của Ngoại hạng Anh sau đó buộc phải rút lui khỏi dự án này trước sức ép từ người hâm mộ, đội ngũ cầu thủ, BTC giải cũng như từ cả Chính phủ Anh. Nhóm “Big Six” gồm: Man United, Man City, Liverpool, Chelsea, Arsenal và Tottenham

Không chỉ nói rút lui là xong, cả 6 đội bóng này đã và đang phải nhận liên tiếp các án phạt do hành vi của mình. Sau nhiều ngày thảo luận, BTC Giải Ngoại hạng Anh và Hiệp hội Bóng đá Anh (FA) đã chính thức đưa ra án phạt, buộc nhóm đội “nổi loạn” này phải nộp phạt tổng số tiền 22 triệu bảng, tức mỗi đội phải gánh vác khoảng 3,67 triệu bảng.

Số tiền này cao hơn nhiều so với mức phạt của UEFA, buộc 9/12 đội bóng ly khai – trừ Real Madrid, Barcelona, Juventus – phải nộp tổng cộng 13 triệu bảng (1,5 triệu/đội), sử dụng vào các dự án phát triển bóng đá cấp cơ sở trên khắp châu Âu.

Việc sử dụng khoản tiền nộp phạt của nhóm Big Six ra sao mới thực sự là đề tài tranh luận sôi nổi suốt những ngày qua. Các đội “nổi loạn” thì không muốn tiền rơi vào túi 14 đối thủ còn lại dù thiệt hại mà họ gây ra thực sự khó đong đếm bởi đã khiến cả Giải Ngoại hạng Anh hoang mang, dao động, ngay cả các giải hạng dưới cũng bị tác động không kém.

Sau cùng, tất cả đồng thuận với phương án dùng số tiền nộp phạt vào việc đầu tư cho các dự án bóng đá cấp cơ sở, các chương trình bóng đá cộng đồng cũng như những dự án mang tính hỗ trợ cho người hâm mộ.

Tất nhiên, án phạt không chỉ dùng tiền để phạt các đội nhà giàu khi FA buộc nhóm “Big Six” cam kết ủng hộ cơ cấu thi đấu hiện tại, chấp nhận bị trừ đến 30 điểm đồng thời nộp phạt thêm 25 triệu bảng nếu tiếp tục tái phạm tương tự.