Một trong các tình huống đáng chú ý nhất của cuộc chiến giữa Việt Nam vs UAE đêm 15/6 vừa rồi, là Công Phượng ngã trong vùng cấm địa đối phương ở phút 61. Đấy là một tình huống phạm lỗi khá rõ ràng, có thể giúp tuyển Việt Nam nhận được 11m. Nhưng rất tiếc, trọng tài Ali Sabah Adday Al Qaysi lại không thổi 11m cho tuyển Việt Nam.

Trước cái lắc đầu đầy kiên quyết của Vua áo đen, Công Phượng có phản ứng nhưng ở mức vừa phải. Sau đó, dù bất mãn ra mặt, Công Phượng vẫn lùi lại, để Quế Ngọc Hải trao đổi với trọng tài.

UAE vs Việt Nam | Công Phượng ngã trong vòng cấm

Hình ảnh kể trên của Công Phượng đối lập với một hình ảnh khác tại V.League 2020, khi anh còn khoác áo CLB TP.HCM. Trong trận gặp Hà Nội FC ở cuối lượt đi, Công Phượng từng có pha sấn sổ vào trọng tài, để đòi penalty cho đội nhà.

Ở tình huống ấy, Công Phượng cũng không đòi được penalty nhưng đã để lại hình ảnh xấu. Và cũng may mắn cho tiền đạo này, khi trọng tài không rút thẻ phạt anh.

Tuy nhiên, nếu ở một sân chơi đẳng cấp như vòng loại World Cup, hành vi phản ứng tương tự có thể khiến Công Phượng trả giá đắt, thậm chí bị đuổi khỏi sân.

Trong bối cảnh ĐT Việt Nam bị thua 0-3, trận đấu còn gần 30 phút nữa mà chúng ta mất người thì e rằng sẽ thua thêm, chứ khó lòng ghi 2 bàn thắng sau đấy.

Việc phản ứng mạnh mẽ trọng tài ngoài thiếu khôn ngoan về lý trí, cũng cho thấy cầu thủ không kiểm soát được cảm xúc. Điều đó có thể sẽ ảnh hưởng để quá trình thi đấu sau đấy của họ. Trong trường hợp đêm qua, Công Phượng đã biết tiết chế dù lẽ phải thuộc về anh.

Phản ứng đáng khen khi bị từ chối penalty, Công Phượng đã lớn thật rồi! - Ảnh 2.

Các cầu thủ ngày nào còn là “trẻ” nay đã thành trụ cột trên ĐT Việt Nam (Ảnh: Hiếu Lương, hậu kỳ: Việt Hùng).

Mở rộng ra thì trong mùa 2021, dưới tay HLV Kiatisuk, Công Phượng còn biết tiết chế nhiều vấn đề khác trên sân bóng, như việc tránh không độc diễn cá nhân quá nhiều mà thi đấu đồng đội hơn. Việc trở nên điềm tĩnh, lý trí đang giúp Công Phượng thi đấu tốt hơn hẳn, qua đó cũng giúp HAGL đứng đầu BXH V.League 2021.

ĐT Việt Nam hiện tại đã không còn những cầu thủ lớn tuổi. Những cầu thủ ngày nào vẫn thuộc dạng trẻ như Công Phượng, đang trở thành trụ cột, thậm chí vài năm nữa là thành lão tướng.

Việc họ trưởng thành về thái độ thi đấu là điều rất đáng mừng cho HLV Park Hang-seo. Đặc biệt ở vòng loại thứ ba sắp tới, chúng ta sẽ thường xuyên gặp các địch thủ mạnh, sẽ thường phải thi đấu trong áp lực lớn. Đấy là lúc rất cần cái đầu lạnh của tuyển thủ.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });