Phẫu thuật thành công khối u xơ tử cung nặng hơn 10 kg

0
30
Khoi u xo tu cung nang 10 kg anh 1

Cách đây 6 tháng, bệnh nhân T.T.N. (46 tuổi, trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội) thấy bụng chướng dần, to lên nhưng chủ quan không đi khám. 3 tháng gần đây, chị N. bị sụt giảm 5 kg, bụng to nhanh hơn kèm theo căng cứng. Lúc này, chị mới đi khám tại một cơ sở y tế. Qua kiểm tra, chị N. được chỉ định chuyển tới bệnh viện tuyến cuối là Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để kiểm tra.

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng chướng bụng, bụng to như mang thai 9 tháng. Ngay lập tức, chị N. được chỉ định kiểm tra cụ thể và đánh giá tình trạng khối u.

Qua siêu âm và chụp cộng hưởng từ, các bác sĩ phát hiện khối u rất lớn có kích thước 296x330x178 (mm), chiếm toàn bộ ổ bụng, đè đẩy tử cung ra sau, lệch trái, đè đầy thận, gan.

Khoi u xo tu cung nang 10 kg anh 1

Bác sĩ phẫu thuật lấy ra khối u xơ tử cung nặng hơn 10 kg. Ảnh: BVCC.

Nhận định đây là ca bệnh khó và phức tạp, bệnh viện nhanh chóng tiến hành hội chẩn với các bác sĩ chuyên gia hàng đầu và tiến hành phẫu thuật lấy khối u. Khối u lớn chiếm toàn bộ ổ bụng đòi hỏi toàn bộ ê-kíp cẩn thận, tỉ mỉ trong từng đường cắt vì chỉ cần một chút sơ suất, hậu quả rất nghiêm trọng.

Sau 2 giờ căng thẳng, ca phẫu thuật diễn ra thành công với sự nỗ lực của ê-kíp thực hiện. Các bác sĩ đã loại bỏ khối u xơ tử cung khổng lồ nặng 10 kg cho bệnh nhân.

Sau cuộc mổ, chị N. được theo dõi tại Bộ phận E5 của bệnh viện. Dưới sự chăm sóc tận tình, tình trạng sức khỏe của chị ổn định và đã được xuất viện.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo khi gặp hiện tượng bất thường như đau bụng, chướng bụng… người dân cần đi khám để được phát hiện bệnh lý và điều trị kịp thời.

U xơ tử cung là tình trạng thường gặp của phụ nữ, bệnh chiếm 30% phụ nữ từ 30 tuổi trở lên, gây thiếu máu nghiêm trọng. Khi u to, nó gây đau, chèn ép, dẫn đến tiểu vặt, bí tiểu. Thậm chí, khối u cũng có thể chèn vào trực tràng, gây táo bón.

Bác sĩ mổ đẻ, cắt 2 khối u xơ tử cung

Phẫu thuật lấy thai trên nền khối u lớn tiềm ẩn nhiều nguy cơ như gây chảy máu, cắt bỏ tử cung, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây